Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng tinh dầu điều trị hen phế quản có thực sự tốt hay không?

Hen suyễn là bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh thường mạn tính và khởi phát khi có yếu tố thuận lợi.

Hen suyễn là bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh thường mạn tính và khởi phát khi có yếu tố thuận lợi. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa bệnh này nhưng theo xu hướng mới, nhiều người thích lựa chọn phương pháp điều trị tự nhiên với các loại tinh dầu. Nhưng sử dụng biện pháp này có thực sự tốt cho tất cả bệnh nhân hen?

Cơn hen phế quản có thể khởi phát bất cứ lúc nào

Hen phế quản là bệnh phổi mạn tính, trong đó các đường thở trong phổi bị viêm và sưng lên, gây bít tắc các đường dẫn khí khiến người bệnh lên cơn hen với các triệu chứng như ho, thở khò khè, khó thở và tức ngực. Nguyên nhân chính xác gây bệnh chưa được biết rõ nhưng ở một số người có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác như yếu tố gia đình, mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, dị ứng hay sống môi trường ô nhiễm như tiếp xúc với bụi, hóa chất… Cơn hen có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào hay khi tiếp xúc với bất kỳ loại chất kích thích nào có thể gây ra dị ứng. Các thuốc thường được sử dụng để điều trị căn bệnh này là thuốc giãn phế quản có tác dụng làm giãn các cơ bắp xung quanh các đường hô hấp, thuốc chống viêm làm giảm sưng và chất nhầy trong đường hô hấp, thuốc kháng sinh sử dụng khi có sự hiện diện của vi khuẩn.

Tinh dầu có thể được dùng hỗ trợ chữa hen phế quản nhưng cần cân nhắc rủi ro khi dùng.

Các loại tinh dầu tự nhiên có tác dụng chữa hen phế quản

Các khả năng chữa bệnh của tinh dầu đã được biết đến nhiều nhưng đối với bệnh hen phế quản thì chưa hẳn ai cũng biết. Một số loại tinh dầu sau đây đã có một số bằng chứng cho thấy những lợi ích đối với người bị hen:

Tinh dầu bạc hà: Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh hen là tiếp xúc với chất gây dị ứng gây ra hiện tượng kích hoạt một hợp chất gọi là histamin. Bạc hà có thể giúp ngăn chặn sự giải phóng histamin trong cơ thể - một chất có tên là methanol có mặt trong bạc hà và có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa nghẹt mũi, giúp những người bị hen dễ thở hơn.

Tinh dầu oải hương: Tinh dầu này được sử dụng cho một loạt các sự vật. Nó có tác dụng an thần tự nhiên và đặc điểm chống viêm có thể giúp những người bị hen chống lại bệnh.

Tinh dầu bạch đàn: Nghiên cứu cho thấy rằng dầu bạch đàn có thể có đặc tính kháng viêm nên có tác dụng chống viêm cho người bị hen phế quản.

Tinh dầu trà: Tinh dầu này cũng có tác dụng giảm viêm nên nó có thể giúp làm giảm phản ứng dị ứng của cơ thể, từ đó làm giảm số lần khởi phát cơn hen.

Tinh dầu hoa cúc: Một loại dầu thiết yếu với đặc tính kháng viêm có tác dụng làm giãn phế quản, giảm ho.

Thông thường, có ba cách phổ biến mà mọi người bị bệnh hen suyễn có thể sử dụng các loại tinh dầu như xịt vào không khí, bôi ngoài da hay uống. Một số loại tinh dầu như oải hương và bạch đàn thích hợp với dạng xịt vì khi tinh dầu khuếch tán vào không khí có thể giúp làm sạch không khí và loại bỏ các chất gây dị ứng. Tinh dầu có thể được hấp thụ qua da nhưng khi sử dụng, người dùng nên tham khảo ý kiến chuyên gia về pha trộn dược liệu để tránh hiện tượng kích ứng da. Tinh dầu cũng có thể được dùng bằng cách uống, tuy nhiên, hình thức này có thể không điều trị các triệu chứng hen nhưng nó sẽ giúp bệnh nhân tránh được tác dụng phụ của dị ứng hay các thuốc khác.

Rủi ro khi dùng tinh dầu chữa hen

Mặc dù tinh dầu có một số lợi ích nhất định đối với người bệnh hen phế quản nhưng khi sử dụng, họ cũng cần thận trọng bởi không phải tinh dầu phù hợp với tất cả mọi người. Một số loại tinh dầu có thể gây ra các cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm bởi mùi hương mạnh hoặc hóa chất. Do vậy, khi sử dụng cần chắc chắn hương thơm của tinh dầu không gây ra vấn đề nào cho người dùng trước khi sử dụng và không nên dùng cho những người bị hen suyễn rất nhạy cảm với mùi và có các triệu chứng dễ bị kích hoạt bởi mùi.

Một số loại tinh dầu cũng có thể gây kích ứng da, vì vậy, trước khi dùng nên thử nghiệm một vài giọt lên da đầu.

Tinh dầu nên luôn luôn được pha loãng bởi vì chúng có thể gây phát ban da khi tinh khiết. Tinh dầu không nên dùng cho trẻ em nếu chưa có ý kiến của bác sĩ vì chúng có thể gây kích ứng da và một số thành phần trong đó không phù hợp với trẻ.

Mặc dù một số người bị bệnh hen đã thành công với các loại tinh dầu nhưng đây không phải là một sự thay thế cho chăm sóc y tế. Chính vì vậy, các nghiên cứu đang được tiến hành nhưng chưa có bằng chứng chắc chắn chứng minh rằng tinh dầu là một lựa chọn điều trị đáng tin cậy. Do đó, bệnh nhân hen suyễn nên uống thuốc theo quy định của bác sĩ và đi khám bệnh thường xuyên. Nếu bất cứ người bệnh nào sử dụng tinh dầu mà bệnh không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn nặng hơn thì nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, phòng tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Lê Mỹ Giang - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm