Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự nguy hiểm của rượu bia nhiều người bỏ qua

Rượu bia là nguyên nhân gây ra hàng trăm loại bệnh, trong đó có ung thư chỉ sau 2 năm uống.

Mức độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam được ghi nhận ở mức rất cao, xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, xếp thứ 10 châu Á (sau Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan…) và thứ 29 thế giới. Đặc biệt, người Việt bắt đầu sử dụng đồ uống có cồn ở độ tuổi rất sớm - trước 20 tuổi. Điều này gây ra những hệ lụy nguy hiểm.

Loạn thần do rượu bia

PGS.TS - Bác sĩ Bùi Quang Huy, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện 103, Hà Nội) cho biết, khoa Tâm thần có rất nhiều trường hợp nhập viện trong trạng hôn mê sâu, co giật mạnh do uống rượu. Nhiều người trong số đó tử vong, thậm chí 4 người uống thì 3 người tử vong.

Về cơ chế, PGS Huy cho hay khi rượu bia vào cơ thể, chúng được hấp thụ từ miệng đến niêm mạc hậu môn, nhưng chủ yếu ở tá tràng (90%). Trước tiên, chúng đi vào máu, tác động đến não, gây ức chế ở vỏ não, từ đó dẫn đến mất kiểm soát hành vi, lời nói, nặng hơn sau đó là ức chế về hô hấp. Nồng độ trong máu quá cao sẽ gây hôn mê. Những trường hợp này rất khó cứu chữa kể cho cho thở máy, đặt nội khí quản.

Nhiều năm qua, nhiều ca bệnh uống rượu nhập viện trong tình trạng có những hành vi thiếu kiểm soát, như hung hăng chửi bới, đe dọa mọi người xung quanh hoặc tỏ ra sợ hãi, mê sảng, hốt hoảng, vã mồ hôi. Sau khi bị nhốt vào phòng kín một mình, bệnh nhân bị loạn thần, tưởng tượng ra những cảnh rùng rợn, thủ sẵn dao nhọn để phòng thân, tự cào cấu…

Tình hình tương tự cũng xảy ra tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cho biết, tình trạng người bệnh lạm dụng rượu bia - đặc biệt là rượu bia kém chất lượng - để lại hậu quả nặng nề vì sẽ tàn phá hệ thần kinh trung ương, làm suy giảm trí nhớ… 

Theo bác sĩ Dũng, bệnh viện đã từng tiếp nhận trường hợp loạn thần do nghiện rượu gây ra ảo giác, hoang tưởng, thậm chí tự sát. Theo những nghiên cứu gần đây, tỷ lệ tự sát ở người nghiện rượu cao thứ ba sau bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Rượu bia nguy hiểm nhưng nhiều người đã bỏ qua. Ảnh: Thespiritualindian.

Rượu nấu thủ công có chất độc

Bác sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, rượu “không chính thống” là vấn nạn lớn đối với sức khỏe người dân. Trong khi đó, ước tính của Hiệp hội rượu bia cho thấy có khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu/năm tại nước ta.

Theo bác sĩ Bảo, trên 80% rượu nấu thủ công có chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép như Aldehyd, Methanol, đặc biệt là Furfurol. Furfurol sinh ra trong quá trình sản xuất rượu với công nghệ thấp. Đây là chất rất độc hại cho bộ máy tuần hoàn, hô hấp, thần kinh, là nguyên nhân của nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, mất trí nhớ và dị tật thai nhi.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn về rượu đều phải âm tính với Furfurol. Aldehyt vượt mức cho phép sẽ gây ngộ độc mạn tính thần kinh, run tay chân, đau đầu, giảm trí nhớ… 

Tế bào ung thư xuất hiện chỉ sau 2 năm uống rượu bia

Vẫn theo bác sĩ Bảo, rượu bia nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế, khi là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương, và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, trong đó có ung thư.

Kết luận của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cho thấy rượu bia là chất gây ung thư đối với người, với một loạt bệnh ung thư như khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Uống ở mức độ nào cũng có nguy cơ gây ung thư. Uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng.

Đặc biệt, bác sĩ Bảo lưu ý, sự phát triển ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2-15 năm, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu.

Hà Quyên - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
  • 17/08/2025

    8 nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh

    Răng khấp khểnh là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Nguyên nhân bao gồm di truyền, răng mọc chen chúc, vấn đề về hàm, mất răng, chấn thương mặt và thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách.

  • 16/08/2025

    Tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần giới trẻ

    Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với giới trẻ. Các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Thread không chỉ là công cụ giao tiếp, chia sẻ thông tin mà còn là nơi giải trí phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ ràng, việc sử dụng mạng xã hội một cách mất kiểm soát đang đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ trên toàn cầu.

  • 16/08/2025

    Tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em và người lớn

    Việc tiêm chủng từ lâu đã được coi là một trong những thành tựu y học nổi bật, mang lại sự bảo vệ thiết yếu cho cả trẻ em và người lớn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 15/08/2025

    Ăn bao nhiêu rau quả mỗi ngày là đủ?

    Rau xanh và trái cây tươi là nhóm thực phẩm thiếu yếu trong chế độ ăn hằng ngày nhưng nhiều người còn băn khoăn chưa biết lượng rau quả nên ăn mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

  • 15/08/2025

    Người cao tuổi vẫn có thể bị suy dinh dưỡng?

    Người cao tuổi thường cần ít năng lượng hơn so với khi còn trẻ, nhưng nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp) vẫn tương đương hoặc thậm chí cao hơn.

  • 15/08/2025

    Báo cáo trường hợp: Sốc nhiễm trùng kèm viêm da, cân cơ hoại tử do nhiễm Vibrio vulnificus qua vết thương ở da

    Vibrio vulnificus là một loại trực khuẩn gram âm, di động, ưa mặn được tìm thấy ở khắp mọi nơi, chủ yếu ở vùng nước mặn và nước lợ ven biển. V. Vulnificus gây ra 1 trong 3 hội chứng riêng biệt: viêm dạ dày-ruột, nhiễm trùng huyết tiên phát và nhiễm trùng vết thương với tỉ lệ tử vong cao. Bệnh thường xẩy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính, suy giảm miễn dịch, hoặc các bệnh gây thừa sắt trong cơ thể. Khi nghi ngờ nhiễm V. Vulnificus dựa trên tiền sử, dịch tễ, diễn biến lâm sàng, vi khuẩn học, kháng sinh thích hợp cần dùng càng sớm càng tốt và can thiệp ngoại khoa khi có chỉ định.

  • 15/08/2025

    Cảnh báo: Vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus đang gia tăng ở Mỹ. Khuyến cáo cho Việt Nam

    Các chuyên gia y tế cảnh báo sự gia tăng các ca nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus tại Mỹ, đặc biệt ở các bang ven biển vùng Vịnh Mexico và Đông Nam Hoa Kỳ như Florida và Louisiana. Mặc dù vẫn được xem là bệnh hiếm gặp, nhưng mức độ nghiêm trọng và xu hướng tăng của các ca nhiễm cho thấy dấu hiệu bất thường và người dân không được chủ quan về nguy cơ lây nhiễm.

  • 14/08/2025

    Ngày nào cũng ăn trứng có được không?

    Trứng là một phần của chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả hệ tim mạch và mắt. Vậy, có nên ăn trứng mỗi ngày không?

Xem thêm