Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nấm móng và các lựa chọn điều trị

Như đã biết nấm móng là một vấn đề phổ biến và một trong những bệnh về chân thường xuyên được điều trị nhất. Đây là loại nhiễm trùng chậm do nấm da, một loại nấm xâm nhập da, tóc và móng. Một loại nấm khác như nấm men, nấm mốc cũng có thể gây nấm móng.

Dấu hiệu của nấm móng

Nhiễm nấm thường xảy ra dưới móng và bắt đầu từ cuối móng.

Hiếm khi một nhiễm trùng xuất hiện bằng màu trắng ở đầu ngón tay. Hầu hết những thay đổi trên móng thường bao gồm:

 • Thay đổi màu dưới móng, thường nâu, trắng, hoặc vàng
 • Móng dày lên
 • Tăng các mảng trắng dưới móng.
 • Vùng móng nhiễm trùng có thể mỏng  hoặc tách biệt với nền móng
 • Móng dễ bị gãy

Những ai dễ bị nấm móng?

Nấm móng có thể ảnh hưởng đến bất kì ai nhưng bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhiều hơn. Những người mắc bệnh như tiểu đường, bệnh ảnh hưởng đến tuần hoàn chi- thường dễ nhiễm nấm, cùng với những người có hệ miễn dịch yếu.

Những yếu tố nguy cơ khác:

 •  Ra nhiều mô hôi
 • Thường xuyên nhiễm nấm da
 • Tổn thương móng
 • Đi giày, khiến da chân ẩm ướt, tối, ẩm cho nấm phát triển

Điều trị nấm móng

Nấm móng thường được chẩn đoán bằng biểu hiện bên ngoài và triệu chứng. Tuy nhiên, dày móng và thay đổi màu có thể là dấu hiệu của những bệnh móng khác. Nếu không chắc chắn, thực hiện xét nghiệm trêm mẫu móng để đưa ra chấn đoán xác định.

Do nấm móng khu trú ở móng và dưới da, nấm móng thường khó điều trị. Thuốc uống trị nấm đường miệng thường có hiệu quả trong điều trị nhưng không phải ai cũng lựa chọn do tác dụng phụ và giá thành cao. Có nhiều loại thuốc không kê theo đơn dùng ngoài da cho bệnh nấm móng. Do nấm nằm sâu và dưới móng, những thuốc này thường kém hiệu quả trong điều trị, đặc biệt nếu nó lan ra toàn bộ móng.

Điều trị ở phòng khám chân thường dùng phương pháp mở ổ, hoặc cắt bỏ loại bỏ phần móng bị chết. Điều này sẽ làm giảm độ dày móng và giải tỏa khó chịu khi đi giày. Cắt bỏ móng có thể tăng hiệu quả điều trị. Thuốc uống trị nấm hoặc thuốc đặc hiệu có thể được kê. Những điều trị nấm mới cũng được sử dụng, bao gồm điều trị laser đã được FDA chấp nhận.

Nấm móng thường tái lại, thậm chí kể cả sau khi đã điều trị thành công. Vì lí do này, khuyến cáo sử dụng phương pháp dự phòng như sử dụng thuốc xịt giày chống nấm và thuốc bột để giữ chân khô, giảm nguy cơ nấm móng, da. Sản phẩm thoa móng đặc hiệu như sơn móng với thành phần chống nấm có thể giảm sự tái phát. Khi có những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thay đổi móng, như dày móng và đổi màu, hãy đến gặp bác sỹ ngay.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm