Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu có thể thu nhỏ lỗ chân lông?

Rất nhiều phụ nữ trăn trở làm cách nào để che đi lỗ chân lông của mình và cuối cùng loại bỏ chúng. Câu hỏi đặt ra rằng liệu chúng ta có thể thu nhỏ kích cỡ lỗ chân lông hay không?

Không may là chúng ta không thể làm điều đó, theo Joel Schlessinger, bác sĩ da liễu đã được cấp chứng chỉ tại Hoa Kỳ. Nhưng đó không hẳn là điều xấu. Lỗ chân lông đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của làn da, giúp da giữ độ dẻo dai, độ ẩm và khỏe mạnh. Nếu không có lỗ chân lông, da sẽ khô và nhợt nhạt.

Điều gì quyết định nên kích cỡ lỗ chân lông?
Không có câu trả lời đơn giản và dễ dàng cho câu hỏi này. Kích cỡ lỗ chân lông phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau, nhưng loại da đặc trưng là yếu tố chủ yếu. Da dầu thường có lỗ chân lông nở to do dư thừa bã nhờn (chất dạng sáp tiết từ lỗ chân lông). Khi bã nhờn bị bít tắc và không được giải phóng, nó nằm dưới da và làm nở lỗ chân lông. Đó là lý do vì sau lỗ chân lông ở mũi và cằm – hai vùng tiết dầu nhiều nhất – lớn hơn đáng kể so với vùng má. Những người có da nhạy cảm có xu hướng da mẩn đỏ và ngứa cũng có lỗ chân lông lớn hơn do viêm da.

Và một yếu tố nữa là lão hóa. Da chúng ta dần dần mất tính chắc chắn và đàn hồi, sự kéo dãn hoặc nhăn của da khiến lỗ chân lông càng dễ nhận biết hơn.

 

Làm thế nào để ‘che’ đi lỗ chân lông?
Trong khi bạn không thể kiểm soát kích cỡ lỗ chân lông về mặt vật lý, bạn có thể khiến chúng trông nhỏ hơn với những loại sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng chỉ có tác dụng tạm thời.

Để làm mờ lỗ chân lông trước khi trang điểm, hãy sử dụng loại primer mịn, kiềm dầu. Nó làm đầy lỗ chân lông với thành phần hấp thụ dầu để làm nền cho lớp trang điểm. Công thức có chứa retinol có xu hướng giúp trao đổi chất tế bào và ngăn bít tắc lỗ chân lông.

Nếu bạn da dầu, tìm các sản phẩm có kẽm, có thể giúp điều hòa sản sinh dầu và axit salicyclic để thúc đẩy lột da chết. Chúng sẽ hoạt động như nam châm kéo dầu, chất bẩn và da chết ra khỏi lỗ chân lông.
Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm