Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu thể chất của trầm cảm có thể bạn chưa biết

Phần lớn chúng ta đã biết những triệu chứng trầm cảm chẳng hạn khó chịu, mệt mỏi và cảm thấy buồn bã. Vậy còn đau cơ, rối loạn tiêu hóa hoặc thức dậy giữa đêm? Ngạc nhiên là, đó cũng là những dấu hiệu cảnh báo trầm cảm – và nếu bạn không chắc rằng tình trạng sức khỏe của mình có đáng lo ngại không thì những dấu hiệu đó cũng giúp bạn biết rằng sức khỏe đang có vấn đề.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về những triệu chứng ngầm cho biết bạn đang bị trầm cảm.  

Đau và nhức

Nếu bạn bị đau mà không rõ lý do, trầm cảm có thể là nguyên nhân. Đau lưng, đau cơ, và đau mãn tính đều có thể là triệu chứng thầm lặng. Cảm giác đau được điều tiết bởi tâm trạng và ngược lại. Những người đang hạnh phúc có thể không trải nghiệm cảm giác đau cùng mức độ với người trầm cảm.  

Giảm hoặc tăng cân

Trầm cảm ảnh hưởng đến hormon điều hòa khẩu vị, vì vậy số cân của bạn có thể thay đổi. Hormon báo hiệu khi đói và khi no thường bị gián đoạn do trầm cảm. Hậu quả là nhiều người trẩm cảm ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít. . Rối loạn giấc ngru liên quan với trầm cảm có thể làm cho vấn đề phức tạp hơn. Vì thiếu ngủ có thể gây rắc rối với tình trạng no/đói và hormon đầy đủ hoặc hiệu quả.

 

Gặp rắc rối với giấc ngủ

Mặc dù người trầm cảm thì bị mệt mỏi và thiếu năng lượng, họ cũng có thể gặp khó khăn để ngủ liền một giấc. Một trong những triệu chứng kinh điển của trầm cảm bao gồm ‘mất ngủ cuối giấc’ – dậy rất sớm và không thể quay trở lại ngủ nữa. Điều này có thể kinh khủng với nhiều bệnh nhân, vì giấc ngủ đôi khi là liều thuốc duy nhất cho trầm cảm suy nhược. Và vì thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng tâm trạng và khả năng tập trung – cũng là triệu chứng  phổ biến của trầm cảm – nó có thể mở đầu cho vòng lặp sức khỏe luẩn quẩn.

Các vấn đề da liễu

Có thể bạn từng biết hormon stress có thể làm đảo lộn chức năng của da. Trầm cảm liên quan đến lượng hormon stress cortisol tăng cao. Điều này có thể giải thích tại sao tình trạng này đôi khi làm trầm trọng triệu chứng như viêm da. Eczema, vẩy nến và mụn. Một người bị mẩn đỏ và ngứa có thể nên điều trầm cảm.

Dạ dày có vấn đề

Buồn nôn, ợ nóng, táo bón và tiêu chảy đều liên quan đến trầm cảm – các triệu chứng này sẽ tồi tệ hơn với những anh bị rối loạn bồn chồn. Ruột đặc biệt có đáp ứng với tâm trạng. Thực tế, có sự trùng lặp lớn giữa trầm cảm và những bệnh chẳng hạn hội chứng ruột kích thích.

Sâu răng

Trầm cảm thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Một nghiên cứu ở Úc gần đây chỉ ra rằng trầm cảm có liên quan đến sự gia tăng sâu răng và rụng răng, có thể do rối loạn tâm trạng có thể khiến các công việc hàng ngày khó khăn hơn. Trầm cảm thường làm giảm khả năng tự chăm sóc bản thân của một người – chẳng hạn ăn uống điều độ, chế ngự các bệnh mãn tính, và vệ sinh cá nhân hàng ngày bao gồm chải răng và làm sạch kẽ răng.

Đau nửa đầu

Cũng như đau mãn tính, đau đầu và nửa đầu liên quan qua lại với trầm cảm. Không chỉ trầm cảm có thể dẫn đến đau đầu, nhưng trầm cảm cũng thường được phát hiện ở bệnh nhân đau nửa đầu. Mối liên quan càng mạnh hơn với những người đau nửa đầu có aura (ảnh sáng hoặc ngôi sao lóe lên mà một số người nhìn thấy khi bị đau nửa đầu).

Tất nhiên là, đau đầu đôi khi là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng, vì vậy đừng vội quy rằng đau đầu do trầm cảm. Thị lực đột ngột thay đổi, tê mỏi hoặc cứng cổ thì nên gặp bác sĩ ngay.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm