Trong tiếng Anh, từ ‘diet’ (ăn kiêng) bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp cổ diete và tiếng Latin trung cổ dieta, có nghĩa là “một khẩu phần ăn nhất định hằng ngày”. Từ dieta và một từ tiếng Hi Lạp là diaita mang nghĩa “một cách sống”.
Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến ăn kiêng, chúng ta lập tức nghĩ ngay đến việc giảm cân. Thế nhưng, ăn kiêng không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc giúp cho bạn giảm một vài kilogram. Một chế độ ăn kiêng có thể được hiểu như là một kế hoạch ăn uống với loại thực phẩm và lượng đồ ăn hấp thụ vào được quy định sẵn. Ăn kiêng có thể phục vụ cho mục đích kiểm soát cân nặng (tăng cân, giảm cân hay giữ cân) hoặc là một biểu hiện của một tôn giáo hay một lối sống nhất định.
Những bạn đọc thường xuyên nghiên cứu về các cách giảm cân ắt hẳn sẽ quen thuộc với phương pháp ăn kiêng Low-carb. Vậy chế độ ăn low-carb có thực sự tạo cho bạn lợi thế trong cuộc chiến giảm cân và giúp cho bạn có một cân nặng mong ước? Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý nếu bạn có ý định áp dụng phương pháp ăn kiêng này.
Định nghĩa
Chế độ ăn kiêng ít tinh bột (Low-carb) là một chế độ ăn giới hạn lượng tinh bột mà bạn hấp thụ mỗi ngày và thường được áp dụng như một biện pháp trị liệu cho những người mắc bệnh tiểu đường hay bị béo phì. Tinh bột bị giới hạn ở đây chủ yếu đến từ gạo, ngũ cốc và các loại rau quả nhiều tinh bột như khoai tây, đậu. Người ăn low-carb sẽ chú ý nhiều hơn đến các loại thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt, cá, trứng, pho mát, các loại hạt và ít tinh bột như rau salat.
Cơ thể của chúng ta có hai nguồn năng lượng chính, đó là tinh bột và chất béo. Khi thiếu tinh bột, cơ thể sẽ chuyển sang đốt chất béo (từ dự trữ chất béo có sẵn hay từ thức ăn) để lấy nhiên liệu cho các hoạt động của các nội quan và tế bào. Việc này sẽ làm giảm lượng mỡ trong người bạn, giúp cho bạn có một thân hình gọn gàng và săn chắc hơn, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay béo phì.
Ăn kiêng low-carb dành cho ai?
Thông thường, ăn kiêng Low-carb sẽ được áp dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường typ 2, những người mắc bệnh béo phì hay gặp vấn đề về đường huyết. Chế độ ăn này cũng phù hợp cho những người có chỉ số BMI ở mức bình thường nhưng có tỉ lệ mỡ trong cơ thể cao (đặc biệt là khi mỡ tập trung quanh vùng bụng, eo) hay những người muốn giảm cân nhanh và hiệu quả.
Có rất nhiều chia sẻ về việc giảm cân thành công khi áp dụng chế độ ăn low-carb ở trên trang mạng xã hội Facebook hay các trang blog cá nhân, nhưng điều đó không có nghĩa là low-carb phù hợp với tất cả mọi người do cơ địa của mỗi người là khác nhau. Đặc biệt, với những vận động viên chuyên nghiệp hay những người phải lao động chân tay nhiều, ăn low-carb không những không giúp họ sống khỏe hơn mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc của họ.
Giới hạn tinh bột mỗi ngày
Ăn low-carb không đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ hoàn toàn tinh bột. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tối đa, bạn chỉ nên giới hạn lượng tinh bột mình hấp thụ vào mỗi ngày dưới 20 gram, còn không thì cũng chỉ nên dưới 100 gram.
Tuy nhiên, do chế độ ăn này buộc cơ thể bạn phải đốt một số bó cơ để chuyển thành năng lượng, bạn không nên áp dụng nó trong một thời gian dài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn thả ga
Bạn nên uống gì?
Có rất nhiều các loại đồ uống ít tinh bột khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy nhớ, sự kiểm soát quan trọng hơn tất cả
Tránh những thực phẩm dưới đây
Một số gợi ý cho bữa sáng
Gợi ý cho bữa trưa và bữa tối low carb
Một số lời khuyên khác
Ban đầu, việc thay đổi toàn bộ cách ăn uống và lối sống của mình và gia đình có thể khiến nhiều người nhụt chí. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi trước những thay đổi này, hãy bắt đầu từ bé cho đến lớn. Từng bước, từng bước một, bạn sẽ đến gần hơn tới mục tiêu của mình.
Bất cứ điều gì cũng là có thể nếu bạn có niềm tin và ý chí!
Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.
Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.
Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ
Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.
Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.