Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ bộ não của bạn với những thực phẩm giàu chất béo

Trong số rất nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, trí nhớ ngày càng tồi tệ và cuối cùng là chứng mất trí là một trong những bệnh đáng sợ nhất. Tin tốt là đã có bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ- là những thói quen sống có thể thay đổi được- đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa chứng giảm trí nhớ mà hình thức phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên JAMA Internal Medicine khảo sát vai trò của các loại hạt và dầu ô liu khi thêm vào những chính của chế độ ăn Địa Trung Hải trong sự phát triển của suy giảm nhận thức.

Tuy phạm vi nghiên cứu là tương đối nhỏ (trên 447 đàn ông và phụ nữ), nhưng nghiên cứu đã được thiết kế như là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, loại nghiên cứu được coi là tiêu chuẩn vàng của các nghiên cứu bởi vì giảm thiểu tói đa sai số và xác định mối quan hệ nguyên nhân - kết quả rõ ràng hơn. Sự khác biệt duy nhất giữa các đối tượng là sự chỉ định "can thiệp" hoàn toàn ngẫu nhiên, có thể đó là một loại thuốc, tiếp xúc với môi trường, yêu cầu, hoặc thành phần của chế độ ăn uống.

Tại sao lại là các loại hạt và dầu oliu?

Cái gọi là stress do oxy hóa được coi là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của chứng bệnh suy giảm trí nhớ. Là một phần của quá trình trao đổi chất tự nhiên của tế bào, các gốc tự do được sản xuất và thường được "làm sạch" một cách cẩn thận bởi hệ thống bả vệ của cơ thể.

Sự sản xuất dư thừa của những phân tử oxy hóa không ổn định này có thể gây áp đảo hệ thống miễn dịch của chúng ta và gây hại cho các tế bào, nhưng các thành phần chống oxy hóa trong thực phẩm chúng ta ăn sẽ chống lại quá trình này.

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu chất chống oxy hóa mà trong đó bao gồm thực vật, các loại hạt, cá, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như dầu ô liu trong khi ăn rất ít thịt đỏ.

Tỷ lệ mắc bệnh tim ở các nước Địa Trung Hải như Hy Lạp, Ý và Pháp là thấp hơn đáng kể so với các nước khu vực Bắc Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nói gì

Tổng cộng có 447 người lớn tuổi tham gia với độ tuổi trung bình khoảng 67 tuổi được tham gia vào nghiên cứu ở Barcelona, Tây Ban Nha như là một phần của một nghiên cứu về dinh dưỡng ở những người có nguy cơ tim mạch cao.

Cuộc thử nghiệm “Phòng ngừa với chế độ ăn Địa trung hải” được tiến hành từ năm 2003 đến năm 2009. Các đối tượng được chia thành ba nhóm để nghiên cứu và ngẫu nhiên được sử dụng một trong hai chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung với một hàm lượng lớn dầu ôliu (1 lít/tuần), một chế độ ăn Địa Trung Hải được bổ sung khoảng 1 oz (30g) các loại hạt hỗn hợp mỗi ngày, hoặc một chế độ ăn uống được kiểm soát lượng chất béo thấp. Những người tham gia được kiểm tra khả năng nhận thức thông qua các bài kiểm tra trí nhớ, sự chú ý và chức năng điều hành (là các kỹ năng tư duy cao hơn) tại lúc bắt đầu nghiên cứu và tại thời điểm trung bình 4,1 năm sau đó.

Các loại hạt và dầu oliu có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn

Trong số các nhóm đối tượng thực hiện chế độ ăn uống kiểm soát lượng chất béo thấp, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy có sự giảm đáng kể trong tất cả các khía cạnh của chức năng nhận thức ở những người đó. Bằng phương pháp so sánh, các đối tượng thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có các loại hạt đã thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ, và đối tượng thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thêm dầu ô liu cũng cho thấy hiệu suất tốt hơn trong các chức năng điều hành và kiểm tra nhận thức chung ở các bài kiểm tra theo dõi sau đó.

Nghiên cứu đã cho thấy tăng lượng dầu ô liu và hạt cùng với một chế độ ăn Địa Trung Hải dựa vào thực vật giúp bảo tồn chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, một phát hiện đã cho thấy những lợi ích của chất béo lành mạnh với sức khỏe não bộ. Trong khi đây là một thử nghiệm tương đối nhỏ với thời gian theo dõi ngắn, có thể có một số triệu chứng giảm trí nhớ bị bỏ qua, nó vẫn cung cấp một kết quả đầy hứa hẹn về phương pháp điều trị và cách chữa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Thay đổi lối sống trong chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, giảm thiểu sự căng thẳng là những cách tốt nhất để tiết kiệm bộ nhớ của bạn.

Kể từ khi chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chỉ ra là giúp cơ thể được bảo vệ chống lại các bệnh về tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư mà không có tác dụng phụ tiêu cực, có rất ít lý do để bạn không theo chế độ ăn uống lành mạnh (và ngon) này.

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm