Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện mới về thực phẩm tăng cường sức mạnh cho cơ

Cơ sẽ ngày càng yếu hơn theo tuổi tác, nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra cách trẻ hóa lại sức mạnh hệ cơ của người già.

Những nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Iowa cho rằng những hợp chất trong cà chua và táo có thể làm ngưng hoạt động của một protein chịu trách nhiệm cho sự già hóa hệ cơ. Nghiên cứu công bố ở tờ tạp chí Journal of Biological Chemistry đã tìm ra một cách mới dùng thực phẩm chức năng và thuốc để điều trị yếu cơ.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng hiện tượng yếu cơ và suy nhược cơ là những vấn đề đáng quan tâm khi cơ thể ngày một già đi. Hiện tượng này thực sự có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mỗi người. Khi cơ thể bắt đầu lão hóa, khối lượng cơ sẽ ngày càng giảm, khiến bạn cảm thấy yếu hơn và mất đi sức chịu đựng và sự dẻo dai, dẫn đến giảm khả năng vận động cơ thể, làm suy yếu thêm nhiều cơ bắp nữa. Và đây vẫn được coi như kết quả tất yếu của quá trình lão hóa. 

Nhưng hoa quả có thể ngăn điều đó xảy ra.

Adams và các cộng sự đã tìm ra rằng acid ursolic trong vỏ táo và hợp chất tomatidine trong vỏ cà chua xanh có thẻ ngăn chặn sự suy nhược cơ – sự giảm trong khối lượng cơ phụ thuộc vào quá trình lão hóa tự nhiên của tuổi tác – bằng cách ngưng sự hoạt động của protein ATF4 nguyên nhân của vấn đề này. Protein này thay đổi sự hình thành gen thường thấy trong sự thoái hóa cơ ở người già.

Các nhà nghiên cứu tin rằng ngưng được hoạt động của gen này có thể làm ngưng chu kỳ già hóa của cơ theo tuổi tác. Họ kiểm chứng phát minh của mình bằng cách thí nghiệm sự ảnh hưởng của những hợp chất trong trái cây lên những con chuột già có suy nhược cơ. Trong 2 tháng, những con chuột này được ăn thực đơn có chứa hoặc không chứa acid ursolic và tomatidine. Đo khối lượng cơ, họ tìm thấy những chuột được ăn cả 2 loại hợp chất trên tăng khối lượng lên 10% và sức mạnh cơ lên 30%, gần tương đương với chuột trưởng thành. Còn những chuột thiếu protein ATF4 sẽ kháng được ảnh hưởng của tuổi tác.

Theo WebMD, cơ có thể tiếp tục phát triển lớn hơn và khỏe hơn từ khi sinh ra cho đến tuổi 30; và sẽ mất đi khoảng 3-5% khối lượng cơ mỗi 10 năm sau tuổi 30. Sau 75 tuổi, quá trình suy nhược cơ có thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Những nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thực hiện những thử nghiệm trên người để có thể đưa ra những hướng mới về thực phẩm chức năng và thuốc tăng cường sức mạnh của cơ.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm