Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

 • 23/09/2020

  5 thói quen giúp cơ bắp của bạn luôn khoẻ mạnh

  Những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp và phòng chống tình trạng mất cơ, teo cơ.

 • 27/12/2018

  Vai trò của tập luyện phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp

  Với người bệnh thoái hóa khớp, kể cả bệnh lý ở giai đoạn 1 hay 4, điều trị bảo tồn hay điều trị phẫu thuật, việc tập luyện, phục hồi chức năng có vai trò quan trọng.

 • 09/12/2018

  Quần áo thông minh: Trợ thủ đắc lực cho người bệnh mạn tính?

  Cùng với sự phát triển của những phương pháp, thiết bị chẩn đoán, theo dõi, điều trị bệnh thì các nhà khoa học trên khắp thế giới cũng nỗ lực phát minh những dạng quần áo mới...

 • 15/05/2018

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bó bột tại nhà

  Bó bột là phương pháp giúp bất động xương gãy và giữ cho xương ở tư thế giải phẫu, tránh bị di lệch, thúc đẩy quá trình liền xương (nếu gãy xương); bảo vệ và giúp phần mềm chóng hồi phục (nếu tổn thương phần mềm). Ngoài ra bó bột còn giúp bệnh nhân giảm đau, giảm sưng nề và giảm co cơ sau chấn thương. Trong một số trường hợp, bó bột nhằm bất động tạm thời trong thời gian chờ phẫu thuật.

 • 12/02/2018

  Tại sao ngồi nhiều có thể gây teo cơ?

  Con người là những sinh vật lao động. Ngồi nhiều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho cơ thể. Chúng ta sẽ mất đi sức mạnh ở những vùng then chốt như vùng lõi và vùng mông, khiến xương phải chịu nhiều áp lực hơn.

 • 13/12/2017

  Điều gì xảy ra khi phi hành gia bị ốm trong không gian?

  Một tai nạn nhỏ ở trái đất cũng là một vấn đề y tế nghiêm trọng khi đang trôi nổi giữa vũ trụ.

 • 19/06/2016

  Phát hiện mới về thực phẩm tăng cường sức mạnh cho cơ

  Cơ sẽ ngày càng yếu hơn theo tuổi tác, nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra cách trẻ hóa lại sức mạnh hệ cơ của người già.

 • 13/04/2016

  Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

  Triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống thường xuyên bị đau lưng, lưng bị vẹo vọ hoặc bị còng xuống, dáng đi không bình thường cảm giác khó chịu gây bức bối trong cơ thể, nhiều khi đau cả sang vùng khác như vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại được.

 • 09/04/2016

  Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

  Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hầu như rất mơ hồ, đôi khi chúng ta nghĩ chỉ là những cơn đau lưng, đau mông đột đơn giản nhưng thực tế những triệu chứng đây báo hiệu giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp bạn nên lưu ý.

 • 08/04/2016

  Nguyên nhân và ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm

  Đĩa đệm là một bộ phận nằm ở giữa liên đốt sống cấu tạo là những bao sơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong có chức năng co dãn, chống sóc để cột sống hoạt động dễ dàng. Khi các bao sơ này bị rách các lớp nhân nhầy thoát ra ngoài đó là bệnh thoát vị đĩa đệm.

 • 03/04/2016

  Bệnh đau lưng – Nguyên nhân do đâu?

  Bệnh đau lưng là một bệnh phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên bệnh đau lưng.