Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách phòng tránh rắn xâm nhập vào nhà

Rắn có thể 'đột nhập' vào trong nhà tấn công con người bất cứ lúc nào, thậm chí ngay cả ở thành phố cũng có nguy cơ này.

Thời gian gần đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện bất thường ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại xã Tân Thiềng ((huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đã xảy ra hơn 20 vụ rắn lục đuôi đỏ tấn công trong 3 tháng trở lại đây. Người dân cũng cho biết, từ đầu năm 2015, loài rắn này bỗng xuất hiện nhiều bất thường.  Các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Quảng Trị, Trà Vinh… cũng ghi nhận nhiều vụ rắn lục đuôi đỏ cắn người nhập viện.

Đặc biệt, loại rắn này cũng đã xuất hiện tại TP. HCM. Không chỉ xuất hiện vùng ngoại ô, ven sông, chúng đã bò vào trung tâm thành phố. Tối 22/6, người dân đã đập chết một con rắn lục đuôi xanh đang bò trên đường Nguyễn Trãi (đoạn thuộc ngã tư Nguyễn Trãi - Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5, TP. HCM). Tại quận Gò Vấp, quận 12,… cũng xuất hiện rắn lục đuôi đỏ. Đây là loại rắn dễ nguỵ trang, lại có nọc độc cực mạnh, có thể gây tử vong cho nạn nhân. Các biện pháp phòng rắn vào nhà sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ, mạng sống của bạn và người thân.

Một xác rắn bị xe chẹt chết ở thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Kênh 14)

Trồng cây đuổi rắn

Một số loại cây không chỉ làm đẹp cho nhà bạn mà còn giúp xua đuổi những con vật nguy hiểm. Mùi hương của cây nén, hoa lan tỏi, sả,… sẽ khiến rắn tránh khỏi nhà bạn từ xa. Tốt nhất, bạn nên trồng bao quanh hàng rào hoặc trồng vào chậu đặt trước cửa, ban công. Đặc biệt, rắn lục đuôi đỏ là loại rất kị mùi nên tác dụng của việc trồng cây sẽ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh trồng những loại cây có khả năng dụ rắn như sa nhân tím, bạch hoa xà thiệt thảo,… Với những cây mọc tùm lum, rậm rạp, bạn nên phát quang sạch sẽ để rắn không có nơi ẩn nấp.

Dọn dẹp nhà cửa

Rắn là nơi ưa bóng tối, thích nơi mát mẻ. Do đó, bạn nên dọn dẹp những nơi tối tăm như gầm giường, gầm tủ, chạn,… sạch sẽ để rắn không có chỗ trốn hoặc bạn có thể nhanh chóng phát hiện được sự xâm phạm của loài vật nguy hiểm này. Đồ đạc cần được sắp xếp gọn gàng, tránh tạo những nơi ẩm thấp, khó dọn dẹp.

Hoa lan tỏi vừa làm đẹp nhà vừa có tác dụng đuổi rắn (Ảnh minh họa: Internet)

Ngăn chặn những chỗ rắn có thể chui vào

Bịt kín những khe hở ở cửa sổ và cửa ra vào bằng sợi cứng. Tại nơi có sự xuất hiện nhiều của rắn lục đuôi đỏ, bạn cần chát kín những lỗ trống (tường thủng, đường dây điện,…) trong nhà. Lắp kính cho những lỗ thông gió. Lắp lưới cho những ống thoát nước ở trên hiên.

Khi ngủ cần đóng kín cửa, kể cả cửa sổ. Nên ngủ trên giường, mắc màn để tránh bị rắn tấn công.

Rắc hùng hoàng

Bạn có thể dùng bột hùng hoàng (thường bán ở hàng thuốc bắc) vì loại rắn rất kị mùi này. Chúng sẽ bỏ đi ngay lập tức khi thấy mùi hùng hoàng. Tuy nhiên, khi rắc bạn cần đeo bao tay, khẩu trang vì loại bột này cũng là chất gây độc cho người. Tránh để bột rơi vào thức ăn hoặc nguồn nước. Sau khi rắc cần rửa tay sạch sẽ. Do tính nguy hiểm, chỉ nên dùng biện pháp này khi cấp bách.

Nuôi chó hoặc mèo

Nuôi một chú chó hoặc một con mèo, thậm chí là ngỗng có thể giúp bạn đuổi rắn. Khi thấy rắn xuất hiện, những con vật này sẽ báo động giúp bạn có thể phát hiện sự xuất hiện của kẻ không mời. Con rắn có thể sợ và bỏ chạy, nhưng đôi lúc nó có thể tấn công lại vật nuôi.

Làm túi thơm đuổi rắn

Bên cạnh những biện pháp tránh rắn vào nhà, bạn có thể làm thuốc đuổi rắn để bảo vệ tính mạng khi đi ra đường hoặc đi ngủ. Bạn có thể cho vào túi nhỏ hỗn hợp giã nhuyễn của 1 củ tỏi, 10 nhánh hành hương và một ít thuốc lá sợi. Túi thơm này phần nào giúp rắn tránh xa khỏi bạn. Bạn có thể treo trước phòng của con nhỏ để yên tâm khi để bé ngủ một mình.

Thanh Nguyên - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm