Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Màu sắc của phân: khi nào cần lo lắng?

Phân có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc phân có thể là dấu hiệu của các bệnh lí đường tiêu hóa.

Màu sắc phân thường bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn cũng như số lượng mật (một chất lỏng màu xanh – vàng giúp tiêu hóa chất béo) trong phân. Khi các sắc tố mật đi qua đường tiêu hóa của bạn, chúng bị thay đổi màu sắc từ màu xanh sang màu nâu dưới tác động của enzym.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng về màu sắc phân của mình. Nếu phân của bạn có màu đỏ tươi hoặc màu đen và mùi thối khẳm, đó là dấu hiệu của sự xuất hiện của máu trong phân, bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Dưới đây là những màu sắc phân bạn có thể gặp và nguyên nhân gây nên màu sắc đó
.
Màu sắc phân Ý nghĩa Các nguyên nhân
Màu xanh Thức ăn di chuyển qua ruột già quá nhanh, ví dụ như trong trường hợp bị tiêu chảy. Do đó, sắc tố mật không có thời gian để được chuyển hóa hoàn toàn. Các loại rau có lá xanh, những thức ăn có màu xanh, ví dụ như nước sinh tố, hoặc các sản phẩm có chứa sắt.
Bạc màu (màu trắng hoặc màu đất sét) Thiếu sắc tố mật trong phân. Nó có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường mật. Một số thuốc nhất định, ví dụ như quá liều bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol) và các thuốc chống tiêu chảy.
Màu vàng, có váng mỡ và mùi hôi Quá nhiều chất béo trong phân, có thể do rối loạn hấp thu, ví dụ như bệnh đi ngoài phân mỡ (celiac). Đôi khi nó có thể do protein gluten có trong bánh mì và ngũ cốc. Nhưng tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá chính xác nhất.
Màu đen Chảy máu đường tiêu hóa trên, ví dụ như chảy máu dạ dày. Các sản phẩm có chứa sắt, bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol), cam thảo đen. 
Đỏ tươi Chảy máu đường tiêu hóa dưới, ví dụ như ruột già, trực tràng, hoặc trĩ. Các thức ăn có màu đỏ, như cây củ cải đường, quả việt quất, nước ép hoặc súp cà chua, gelatin hoặc đồ uống có màu đỏ.

Một số người cho rằng không cần chú trọng nhiều đến thói quen đi vệ sinh hàng ngày nhưng việc chú ý theo dõi hoạt động tưởng chừng như đơn giản, bạn có thể biết nhiều điều về sức khỏe của mình.

Nhưng, đừng lo lắng quá mức hay tự chẩn đoán bệnh của mình khi thấy có dấu hiệu bất thường nào đó về mầu sắc của phân. Hãy quan sát, chú ý, hỏi ý kiến và đi khám bác sĩ kịp thời nhé! Đó chính là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình

Bình luận
Tin mới
Xem thêm