Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 19/12/2022

  Tại sao phân lại có màu đen?

  Nếu bạn nhận thấy phân của mình có màu đen như nhựa đường, điều đó có thể liên quan đến một vấn đề nghiêm trọng hơn như chảy máu trong đường tiêu hóa. Nhưng nó cũng có thể là do một số thứ bạn đã ăn. Dưới đây là một số lý do khiến phân của bạn có thể có màu sẫm hơn và khi nào cần trao đổi với bác sĩ.

 • 08/09/2021

  Cảnh giác với viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP ở trẻ

  Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này ở trẻ?

 • 05/09/2021

  Nếu có những dấu hiệu này, coi chừng xuất huyết dạ dày nguy hiểm tính mạng

  Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý tương đối dễ nhận biết bởi nó được biểu hiện rất đặc trưng. Một số dấu hiệu báo trước bạn đang mắc phải chứng xuất huyết dạ dày.

 • 16/05/2021

  Nguy cơ ung thư đại tràng từ polyp

  Các polyp đại tràng đa số lành tính, khi tiến triển có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu tiêu hóa, tắc ruột, thậm chí ung thư.

 • 01/09/2019

  Những dấu hiệu cảnh báo biến chứng của loét dạ dày - tá tràng

  Loét dạ dày có thể gây ra một số khó chịu, nhưng chúng hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

 • 11/02/2018

  Cảnh báo xơ gan vì rượu không thể phục hồi

  Những ngày cận Tết nguyên đán, bệnh nhân nhập viện vì rượu tiếp tục gia tăng. Đáng nói, các bệnh nhân xơ gan vì rượu rất phổ biến. Trong khi đó, xơ gan không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi lá gan đã xơ sẽ bị giảm tác dụng lọc, thải chất độc cho cơ thể.

 • 10/04/2017

  Tác dụng phụ khi sử dụng ibuprofen cùng với rượu

  Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có tác dụng hạ sốt, giảm sưng, đau. Nó được bán trên thị trường dưới nhiều tên thương mại khác nhau như Advil, Midol và Motrin. Loại thuốc này không cần yêu cầu đơn thuốc của bác sỹ khi mua. Tuy nhiên, một số thuốc mua theo đơn trong thành phần có chứa ibuprofen. Ibuprofen là một loại thuốc mạnh, có thể gây ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng không đúng cách. Cực kỳ thận trọng khi uống thuốc với rượu hoặc cocktail.

 • 25/07/2016

  Có nên sử dụng 1 viên aspirin mỗi ngày?

  Gần đây, có rất nhiều thông tin cập nhật mỗi ngày về việc đối tượng nào nên hay không nên sử dụng aspirin để dự phòng các bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Heart, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã chỉ ra rằng trong nhóm đối tượng phụ nữ thì độ tuổi sử dụng cũng có những sự khác biệt.

 • 23/06/2016

  Màu sắc của phân: khi nào cần lo lắng?

  Phân có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc phân có thể là dấu hiệu của các bệnh lí đường tiêu hóa.

 • 07/02/2016

  3 dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị đau dạ dày

  Phụ huynh thường nghĩ bệnh dạ dày chỉ xảy ra với người lớn, tuy nhiên, các bác sĩ lại cho rằng, trẻ nhỏ cũng có thể bị đau dạ dày.