Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên sử dụng 1 viên aspirin mỗi ngày?

Gần đây, có rất nhiều thông tin cập nhật mỗi ngày về việc đối tượng nào nên hay không nên sử dụng aspirin để dự phòng các bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Heart, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã chỉ ra rằng trong nhóm đối tượng phụ nữ thì độ tuổi sử dụng cũng có những sự khác biệt.

Theo kết quả của nghiên cứu trên gần 28,000 phụ nữ khỏe mạnh có sử dụng aspirin liều thấp (100 mg) hay giả dược mỗi ngày trong vòng 15 năm, những người dưới 65 tuổi sử dụng một viên aspirin mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵung thư đại tràng – tuy nhiên họ cũng có nguy cơ cao hơn bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng.

Tuy nhiên cán cân giữa lợi ích và nguy cơ lại có sự thay đổi trong nhóm đối tượng trên 65 tuổi: Mặc dù nguy cơ xuất huyết tiêu hóa của họ cũng tăng cùng với việc sử dụng aspirin hàng ngày, tuy nhiên lợi ích bảo vệ của loại thuốc này trước các bệnh tim mạch và ung thư đại tràng lại vượt trội hơn là nguy cơ nó gây ra.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên chạy ra hiệu thuốc và mua ngay aspirin về sử dụng, ngay cả khi bạn trên 65 tuổi. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo không nên sử dụng loại thuốc này để phòng ung thư. Trong khi đó, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên sử dụng aspirin cho những đối tượng có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim (như bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp). Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ gần đây đã cảnh báo về việc sử dụng aspirin để phòng các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ lần đầu.

Theo bác sỹ tim mạch Suzanne Steinbaum thuộc Bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ), “vấn đề cần quan tâm ở đây là độ tuổi của bạn và liệu bạn đã mắc các bệnh tim mạch nào hay chưa.” Đôi với phụ nữ trên 65 tuổi, aspirin có thể là một biện pháp dự phòng rất hiệu quả. Nếu bạn dưới 65 tuổi và không mang nhiều yếu tố nguy cơ – như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, tiền sử gia đình – việc sử dụng aspirin hàng ngày là không phù hợp.

Theo một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology, trên 10% bệnh nhân được điều trị bằng aspririn để dự phòng các bệnh lý tim mạch thường được kê đơn không hợp lý.

Do vậy, để biết được mình có phải là đối tượng nên sử dụng aspirin hay không, tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sỹ điều trị.

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ prevention)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm