Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tâm thần phân liệt do rối loạn miễn dịch gây ra?

Dựa trên các dữ liệu thu được về nghiên cứu trên gen lớn nhất chưa từng có về bệnh tâm thần phân liệt (TTPL), các nhà nghiên cứu đã chỉ một hướng rõ nét về hệ miễn dịch con người.

Người ta từng nghi ngờ rằng các bệnh khởi nguồn do rối loạn tự miễn, ví dụ như bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, do hệ miễn dịch nhầm lẫn và tự sinh ra kháng thể chống lại cơ thể. Một nhóm chuyên gia do bác sỹ Jennie Pouget, Đại học Toronto và bác sỹ Jo Knight, Đại học Lancaster dẫn đầu, đã tìm thấy những bằng chứng xác đáng về TTPL.

Các nhà khoa học đã kiểm chứng lại ý tưởng rằng các biến dị gen khác nhau ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch gây ra bệnh, tuy nhiên cũng tìm thấy biến dị gây bệnh TTPL không giống như các dạng bệnh rối loạn tự miễn thông thường.

Trong 108 vùng gen trước đây liên quan đến TTPL, chỉ có 6 vùng liên quan đến cả hệ miễn dịch và não bộ. Bác sỹ Jennie cho rằng hệ miễn dịch không phải không liên quan, mà là liên quan theo một cách hoàn toàn khác. Những bệnh nhân mắc TTPL có các dấu hiệu của bệnh miễn dịch như viêm, nhiễm khuẩn, đưa đến giả thuyết rối loạn miễn dịch do ảnh hưởng đến quá trình truyền tin ở não bộ.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng khi rối loạn miễn dịch là một nguyên nhân hoặc một hậu quả bệnh, và có thể do tổ hợp của yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường gây ra rối loạn ấy. Bác sỹ Jo lại cho rằng, môi trường ảnh hưởng đến sự biểu hiện bệnh. Ví dụ, TTPL dễ mắc hơn trên bệnh nhân từng có nhiễm khuẩn nặng phải nhập  viện, nghĩa là sự liên quan của hệ miễn dịch có thể do môi trường xung quanh như khi tiếp xúc với virus khi còn là bào thai.

Các nhà khoa học kết luận TTPL có vẻ không phải một bệnh tự miễn và bệnh có thể có nguyên nhân do yếu tố nguy cơ môi trường, hoạt hóa đáp ứng miễn dịch, như nhiễm khuẩn, stress, và vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác thực rõ hơn.

Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2023

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 02/10/2023

  Cách tẩy tế bào chết da đầu cho mái tóc chắc khỏe

  Da đầu khỏe mạnh là chìa khóa cho một mái tóc đẹp. Vì vậy, việc chăm sóc tóc không thể thiếu bước tẩy tế bào chết cho da đầu sạch sẽ và thông thoáng.

 • 02/10/2023

  Căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 • 02/10/2023

  Bạn nên kiêng gì khi bị đau nửa đầu?

  Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Cơn đau khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bị đau nửa đầu nên kiêng ăn gì?

 • 02/10/2023

  Lợi ích khi tập yoga trước giờ đi ngủ

  Yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp lẫn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Dành thời gian tập một vài tư thế yoga trước giờ đi ngủ là biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ hữu hiệu.

 • 02/10/2023

  Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

  Thời điểm đầu năm học cũng là lúc dịch tay chân miệng dễ bùng phát ở trẻ em. Cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

 • 02/10/2023

  10 bài tập giúp cơ thể săn chắc

  Ai cũng biết là tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bài tập mà bạn có thể thực hiện để có được thể lực tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập và hình thành thói quen để đạt hiệu quả tốt, giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh.

 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Xem thêm