Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tâm thần phân liệt do rối loạn miễn dịch gây ra?

Dựa trên các dữ liệu thu được về nghiên cứu trên gen lớn nhất chưa từng có về bệnh tâm thần phân liệt (TTPL), các nhà nghiên cứu đã chỉ một hướng rõ nét về hệ miễn dịch con người.

Người ta từng nghi ngờ rằng các bệnh khởi nguồn do rối loạn tự miễn, ví dụ như bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, do hệ miễn dịch nhầm lẫn và tự sinh ra kháng thể chống lại cơ thể. Một nhóm chuyên gia do bác sỹ Jennie Pouget, Đại học Toronto và bác sỹ Jo Knight, Đại học Lancaster dẫn đầu, đã tìm thấy những bằng chứng xác đáng về TTPL.

Các nhà khoa học đã kiểm chứng lại ý tưởng rằng các biến dị gen khác nhau ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch gây ra bệnh, tuy nhiên cũng tìm thấy biến dị gây bệnh TTPL không giống như các dạng bệnh rối loạn tự miễn thông thường.

Trong 108 vùng gen trước đây liên quan đến TTPL, chỉ có 6 vùng liên quan đến cả hệ miễn dịch và não bộ. Bác sỹ Jennie cho rằng hệ miễn dịch không phải không liên quan, mà là liên quan theo một cách hoàn toàn khác. Những bệnh nhân mắc TTPL có các dấu hiệu của bệnh miễn dịch như viêm, nhiễm khuẩn, đưa đến giả thuyết rối loạn miễn dịch do ảnh hưởng đến quá trình truyền tin ở não bộ.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng khi rối loạn miễn dịch là một nguyên nhân hoặc một hậu quả bệnh, và có thể do tổ hợp của yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường gây ra rối loạn ấy. Bác sỹ Jo lại cho rằng, môi trường ảnh hưởng đến sự biểu hiện bệnh. Ví dụ, TTPL dễ mắc hơn trên bệnh nhân từng có nhiễm khuẩn nặng phải nhập  viện, nghĩa là sự liên quan của hệ miễn dịch có thể do môi trường xung quanh như khi tiếp xúc với virus khi còn là bào thai.

Các nhà khoa học kết luận TTPL có vẻ không phải một bệnh tự miễn và bệnh có thể có nguyên nhân do yếu tố nguy cơ môi trường, hoạt hóa đáp ứng miễn dịch, như nhiễm khuẩn, stress, và vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác thực rõ hơn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm