Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp chữa đau bụng kinh

Thông thường, đau bụng kinh có thể tự chữa được tại nhà bằng thuốc giảm đau hoặc một số biện pháp khác.

1. Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS).

Trong đa số trường hợp đau bụng kinh, bác sĩ sẽ kê hoặc khuyên bạn nên dùng NSAIDS.

NSAIDS có loại được bày bán rộng rãi không cần kê đơn đơn, như là ibuprofen và aspirin. Nếu những loại thuốc này không hiệu quả, có thể bạn sẽ được kê loại NSAIDS thay thế khác, như naproxen hoặc axit mefenamic.

Những người bị hen suyễn, bệnh ở dạ dày, gan, thận và phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng NSAIDS. Thận trọng khi sử dụng NSAIDS cho trẻ em dưới 16 tuổi. Xin tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ trong trường hợp bạn không chắc liệu NSAIDS có phù hợp với bạn không.

Những loại thuốc giảm đau khác.

Nếu vì bất kì lí do nào đó bạn không uống được NSAIDS hoặc NSAIDS tác dụng không hiệu quả với bạn, bạn có thể chuyển sang loại thuốc giảm đau khác. Paracetamol với ít tác dụng phụ và dễ dàng mua được trên thị trường mà không cần chỉ định là một lựa chọn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng giảm đau bụng kinh của paracetamol không mạnh bằng NSAIDS.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Trong trường hợp bạn vừa muốn tránh thai vừa muốn giảm đau bụng kinh, thì thuốc tránh thai hàng ngày là một lữa chọn phù hợp với bạn mà bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc tránh thai hàng ngày, với tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và ức chế tổng hợp prostagladin là chất kích thích tử cung co bóp, là thuốc giảm đau hiệu quả trong trường hợp này.

Niêm mạc tử cung mỏng hơn nên cũng sẽ bong ra ít hơn so với khi niêm mạc tử cung dày, cơ thành tử cung không phải co bóp nhiều và mạnh để tống những mảnh bong này ra mỗi khi chu kì kinh nguyệt đến. Vì thế, kinh nguyệt của bạn cũng ít hơn.

Nếu vì bất kì lí do nào mà bạn không sử dụng được thuốc tránh thai hàng ngày, phương pháp cấy que tránh thai là một lựa chọn thay thế hiệu quả.

2.  Các biện pháp khác.

Có nhiều phương pháp khác nhau làm giảm đau bụng kinh ở nhà. Mặc dù không thể hoàn toàn giảm đau, nhưng những biện pháp sau phần nào làm cho bạn dễ chịu hơn mỗi khi kinh nguyệt đến.

  • Bỏ thuốc lá: do hút thuốc làm tăng nguy cơ đau bụng kinh.
  • Tập thể dục:  mặc dù bạn thường không muốn luyện tập khi đang đau bụng kinh, nhưng vẫn động ngược lại lại có tác dụng làm giảm cơn đau. Bơi, đi bộ hay đạp xe là những bài tập nhẹ nhàng thích hợp với bạn trong thời kì này.
  • Chườm nóng: bằng tấm lót nhiệt hoặc chai nước ấm. Nhưng hãy nhớ rằng không sử dụng nước sôi vì có thể gây tổn thương da.
  • Tắm nước ấm: vừa có tác dụng giảm đau, vừa giúp thư giãn.
  • Mát-xa: nhẹ nhàng mát-xa theo hình tròn ở vùng bụng dưới để làm dịu cơn đau.
  • Các bài tập thư giãn cơ thể: như yoga hoặc luyện tập bằng máy móc hỗ trợ, để làm bạn tạm quên đi cơn đau hay khó chịu.
  • Kích thích điện thần kinh qua da (TENS) - thiết bị TENS hoạt động bằng cách giải phóng các xung điện nhỏ, đi qua các miếng dính trên da, kích thích thần kinh ở vùng chậu, cắt cơn đau. Máy TENS được bày bán rộng rãi ở các hiệu thuốc và dễ dàng sử dụng tại nhà.
  •  

3. Đau bụng kinh vì các nguyên nhân bệnh lí.

Nếu sau 3 tháng sử dụng NSAIDS hoặc thuốc tránh thai tổng hợp và vẫn không hiệu quả, bác sĩ sẽ giới thiệu bán đi khám chuyên khoa để loại trừ các nguyên nhân bệnh lí có thể mắc phải. Nếu thực sự tồn tại nguyên nhân gây đau bụng khác, phương pháp trị liệu sẽ phụ thuộc tùy theo từng bệnh.

Ví dụ,  bệnh viêm cùng chậu (PID) được chữa trị bằng thuốc kháng sinh, trong khi bệnh xơ hóa cần phẫu thuật loại bỏ.

Mặc dù bạn có thể sẽ cần thuốc giảm đau, điều quan trọng vẫn là phải chữa trị nguyên nhân sâu xa gây bệnh.

CTV Mai Mai - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo NHS Choices)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm