Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 09/02/2023

  Bạn có từng đi ngoài ra máu?

  Dưới đây là những gì bạn cần biết về những nguyên nhân có thể gây ra phân có máu và những gì bạn nên làm nếu phát hiện ra vấn đề này:

 • 30/12/2021

  Khi nào táo bón trở thành trường hợp cần đi cấp cứu?

  Táo bón có thể gây ra bất cứ triệu chứng nào dưới đây: từ đầy bụng, chướng bụng cho tới đau bụng. Nhưng trong đa số các trường hợp, táo bón là tình trạng khá phổ biến và hầu như không gây ra vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng. Theo thống kê, có khoảng 16% số người trưởng thành sẽ có một triệu chứng nào đó của tình trạng táo bón. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng táo bón sẽ diễn biến theo hướng phức tạp hơn và trở thành trường hợp cấp cứu, cần tới sự chăm sóc của bác sĩ ngay lập tức. Vậy, làm thế nào để bạn biết được tình trạng táo bón của bạn là bình thường hay là trường hợp cấp cứu? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

 • 06/11/2021

  Nhận biết các vấn đề sức khỏe thông qua tính chất phân

  Phân được tạo ra từ các loại thực phẩm chưa được tiêu hóa, protein, vi khuẩn, muối và một số chất giải phóng ra từ ruột non. Phân của mỗi người có những đặc điểm khác nhau, nhưng có một số đặc điểm chung cho thấy phân của bạn đang tốt hoặc là không. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

 • 26/03/2021

  Nguyên nhân đi ngoài phân nổi

  Phân nổi không phải là vấn đề tiêu hóa quá trầm trọng, tuy nhiên, một số bệnh lý tiềm ẩn cũng có thể gây ra tình trạng phân nổi dai dẳng. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra phân nổi, dấu hiệu và triệu chứng khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ.

 • 17/12/2018

  Nguyên nhân khiến phân của bạn có màu đen

  Phân đen không phải luôn luôn là do một vấn đề lớn. Có nhiều lý do khiến phân bạn có màu đen, từ việc bổ sung sắt cho đến việc ăn bánh Oreo cũng có thể khiến phân bạn có màu đen. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bởi vì thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn như ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng bị chảy máu đường tiêu hóa trong quá khứ, phân sẽ có mùi hôi hoặc nếu tình trạng phân đen kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên đến gặp bác sỹ

 • 16/08/2018

  Những sự thật thú vị về…phân?!? (phần 2)

  Mặc dù chúng ta đi đại tiện hàng ngày, nhưng phân của chúng ta không phải lúc nào cũng bình thường

 • 16/08/2018

  Những sự thật thú vị về…phân?!? (phần 1)

  Phân chính là cách bạn tìm hiểu về hệ tiêu hóa và nhu động ruột của mình. Phân có thể tiết lộ các thông tin về tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí là các dấu hiệu sớm của tình trạng ung thư.

 • 07/03/2017

  Tiêu chảy ở trẻ em: Nguyên nhân do đâu?

  Mặc dù tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng việc xác định nguyên nhân gây bệnh không phải luôn dễ dàng.

 • 23/06/2016

  Màu sắc của phân: khi nào cần lo lắng?

  Phân có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc phân có thể là dấu hiệu của các bệnh lí đường tiêu hóa.

 • 20/04/2016

  Tiêu chảy mạn tính ở trẻ em

  Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tiêu chảy bao gồm hai dạng cấp tính và mạn tính với những nguyên nhân gây ra khác nên.