Phân tốt là như thế nào?
Tính chất phân có đặc điểm khác nhau ở mỗi người, và tùy thuộc vào thực phẩm ăn vào, tuy nhiên có một số đặc điểm chung như sau:
Bảng phân loại tính chất phân theo Bristol
Bảng phân loại Briston là chỉ số để đánh giá về tính chất của nhiều loại phân khác nhau. Bảng phân loại này chia thành 7 mức, dựa trên nghiên cứu 2000 người khác nhau từ năm 1992 và được áp dụng rộng dãi để đánh giá tình trạng phân:
Loại 1: Phân có hình tròn nhỏ, từng cục rời rạc, lổn nhổn như hòn bi. Khi đại tiện có cảm giác khó rặn ra. Phân loại này có nghĩa là bạn đang bị táo bón và bạn cần hạn chế dạng phân như thế này.
Loại 2: phân lợn cợn, có hình giống xúc xích. Đây vẫn là dạng phân được đánh giá là táo bón và bạn cần hạn chế dạng phân như thế này.
Loại 3: phân vẫn có hình giống xúc xích, nhưng có vết nứt trên bề mặt. Đây là tiêu chuẩn vàng của phân, đặc biệt là nếu phân rất dễ bị tống ra ngoài trong quá trình đại tiện
Loại 4: phân dài như con rắn, bề mặn mịn. Đây cũng được đánh giá là phân tốt và bạn nên duy trì tính chất phân này trong mỗi lần đại tiện.
Loại 5: cũng có cục nhỏ giống loại 1, nhưng mềm và dễ tống ra hơn. Dạng phân này cho thấy bạn đang bị thiếu chất xơ và nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của mình
Loại 6: phân nhão, nhầy. Dạng phân này lại hơi mềm quá và có thể là dấu hiệu của tình trạng tiêu chảy nhẹ. Bạn hãy cố gắng uống nhiều nước và bổ sung chất điện giải để cải thiện tình trạng này.
Loại 7: phân lỏng hoàn toàn, không có bất cứ cấu trúc nào cứng. Nói cách khác, bạn đang bị “tào tháo đuổi” hay tiêu chảy. Phân đang di chuyển qua hệ tiêu hóa quá nhanh và không được đánh giá là phân tốt.
Cũng giống như kích thước và độ đặc, màu của phân cũng là dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng sức khỏe của bạn. Phân nếu có màu nâu, với các sắc độ khác nhau sẽ được là bình thường, kể cả có một chút màu xanh lẫn vào thì cũng vẫn coi là bình thường. Nhưng nếu phân của bạn có các sắc độ khác, thì bạn cần đánh giá.
Nếu phân của bạn nổi lên?
Mỗi lần sau khi bạn đi đại tiện, nếu bạn thấy phân của bạn nổi lềnh phềnh trong nước, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy phân của bạn đang bị giảm mật độ. Một nguyên nhân khác khiến phân bị nổi lên là do có quá nhiều khí hoặc nước, hay bạn đang có chế độ ăn quá nhiều chất xơ. Ngoài ra, cũng có thể là do bạn bị kém hấp thu dẫn đến phân nổi.
Nếu bạn bị táo bón?
Táo bón được định nghĩa là đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần + phân rắn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón. Các vấn đề về dây thần kinh ở trong và xung quanh đại trạng hoặc trực tràng, các vấn đề với cơ sản chậu cũng có thể làm chậm tốc độc tống phân ra ngoài. Những tình trạng bệnh ảnh hưởng đến hormone, như mang thai, bệnh tiểu đường cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón.
Nếu bạn bị táo bón, bạn nên ăn bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn của mình, như các loại đậu, rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên cám. Uống nhiều nước, tập luyện thể thao, và kiểm soát cân nặng cũng có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón. Nếu thay đổi chế độ ăn không cải thiện được tình trạng táo bón của bạn, thì rất có thể nguyên nhân là do bạn đang dùng thuốc hoặc thậm chí là bị tắc nghẽn đường ruột. Hãy nói chuyện với bác sĩ về giải pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng này.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao phân có màu xanh?
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..