Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Máu trong phân của trẻ có nguy hiểm không?

Nhiều trẻ em phải trải qua tình trạng có máu trong phân ít lần một lần trong thời kỳ sơ sinh của chúng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng có máu trong phân, như táo bón, bệnh trĩ, … Những vấn đề nghiêm trọng hơn chẳng hạn như chảy máu trong đường tiêu hoá cũng có thể gây ra phân có máu. Vì vậy, mọi người không nên hoảng sợ mà nên đưa trẻ sơ sinh đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Nếu phân của em bé có màu đỏ, điều đó không khẳng định là em bé đang đi ngoài ra máu. Một số loại thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, thanh long đỏ và các loại thực phẩm dạng sợi khác, có thể gây ra các vệt đỏ hoặc khối màu đỏ trong phân của trẻ. Vì vậy, hãy chú ý xem bé ăn gì gần đây nhất. Các nguyên nhân trẻ đi ngoài ra máu phổ biến nhất bao gồn:

 1. Táo bón

Trẻ bị táo bón khi chúng cảm thấy khó khăn và căng hậu môn khi đi đại tiện. Điều này có thể gây ra phân có vệt máu vì phân gây ra những vết rách nhỏ ở hậu môn. Các bác sĩ gọi đây là bệnh rò hậu môn. Hầu hết các vết nứt hậu môn đều tự lành. Tuy nhiên, vì chúng gây ra vết thương hở ở vùng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nên chúng có thể bị nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kháng sinh hoặc kem bôi để giảm đau. Thay đổi chế độ ăn sẽ giúp ích nhiều trong trường hợp này.

 1. Máu trong sữa mẹ

Đôi khi, sữa mẹ có chứa máu. Điều này thường xảy ra do người đang cho con bú có núm vú bị nứt hoặc bị thương. Khi núm vú chảy máu, em bé có thể nuốt một ít máu khi chúng bú sữa mẹ. Điều này có thể gây ra những vệt máu mờ trong phân của trẻ hoặc khiến toàn bộ phân có màu đỏ. Trẻ nuốt máu không nguy hiểm, miễn là người đang cho con bú không mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV hoặc AIDS. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều trị vết thương ở núm vú, vì tổn thương núm vú mãn tính có thể làm gián đoạn việc cho con bú và gây nhiễm trùng.

 1. Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra máu trong phân. Một số trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy khi bị nhiễm trùng. Một trong những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm là viêm ruột hoại tử. Nhiễm trùng này phổ biến hơn ở trẻ sinh non và trẻ có các bệnh tật khác. Cha mẹ có thể nhận thấy rằng dạ dày của trẻ có vẻ căng phồng hoặc trẻ không muốn ăn.

Vì viêm ruột hoại tử có thể gây tử vong, bác sĩ cần đánh giá bất kỳ trẻ sơ sinh nào đi ngoài ra phân có máu hoặc có các yếu tố nguy cơ khác của căn bệnh này.

 1. Bệnh trĩ

Trĩ là một tĩnh mạch sưng phồng bên ngoài hoặc ngay bên trong hậu môn. Khi bé đại tiện, búi trĩ có thể bị chảy máu, gây ra những vệt máu đỏ trong phân. Bệnh trĩ ít gặp ở trẻ sơ sinh hơn bệnh nứt hậu môn, vì vậy người lớn nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán. Một số bệnh trĩ lành tự nhiên, nhưng một số bệnh khác cần phải điều trị. Thông thường, trĩ là dấu hiệu cho thấy bé bị táo bón kéo dài.

 1. Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy ra máu có thể báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như salmonella hoặc E.coli. Những tình trạng này thường tự khỏi nhưng có thể gây ra tình trạng mất nước nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu cần được chăm sóc y tế.

 1. Dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm

Trẻ sơ sinh nhạy cảm với thực phẩm hoặc dị ứng có thể đi ngoài ra máu trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Nếu mọi người thường xuyên nhận thấy phân nhuốm máu, đặc biệt là sau khi thay đổi chế độ ăn của trẻ hoặc người đang cho con bú, hãy hỏi bác sĩ về bệnh dị ứng. Nhiều trẻ bị dị ứng với đậu nành trong sữa công thức.

 1. Chảy máu đường tiêu hóa trên

Máu sẫm trong phân hoặc phân đen có thể cho thấy phần trên của đường tiêu hóa của trẻ, chẳng hạn như thực quản, cổ họng hoặc mũi, đang chảy máu. Đôi khi, điều này xảy ra sau một chấn thương tâm lý, chẳng hạn như nghẹt thở. Trong các trường hợp khác, chảy máu đường tiêu hóa trên xảy ra sau khi bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc trải qua một căn bệnh nặng. Chảy máu đường tiêu hóa trên là một cấp cứu y tế.

Điều trị

Không phải tất cả phân có máu đều cần điều trị. Bệnh trĩ nhẹ và nứt hậu môn thường tự khỏi. Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng nhất định, bác sĩ có thể sẽ tìm cách chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

Điều trị thích hợp phụ thuộc vào lý do chảy máu. Nó có thể bao gồm:

 • Điều trị đau cho bệnh trĩ và nứt hậu môn: Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một loại sữa tắm nhất định hoặc bôi kem.
 • Phẫu thuật: Một số vết nứt hoặc bệnh trĩ không tự lành và có thể phải phẫu thuật. Tắc ruột gây chảy máu cũng có thể phải phẫu thuật.
 • Thuốc kháng sinh: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho một số bệnh nhiễm trùng nhất định hoặc để ngăn vết nứt bị nhiễm trùng.
 • Chất lỏng: Bác sĩ có thể đề nghị truyền dịch tĩnh mạch hoặc đồ uống điện giải cho trẻ bị tiêu chảy gây mất nước.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ hơn có thể giúp chữa táo bón ở trẻ lớn hơn. Trẻ nhỏ hơn có thể phải chuyển sữa công thức hoặc uống thêm sữa mẹ. Đôi khi người cho con bú phải thay đổi chế độ ăn uống của họ.

Máu trong phân của trẻ có thể chỉ ra một vấn đề tạm thời, chẳng hạn như táo bón. Tuy nhiên, nó cũng có thể dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng, như viêm ruột hoại tử. Rất khó để cha mẹ hoặc người chăm sóc chẩn đoán nguyên nhân tại nhà, vì vậy hãy đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra nguyên nhân chính xác. Hầu hết các vấn đề gây ra phân có máu đều có thể điều trị được.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao lại có chất nhầy trong phân?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm