Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại trà thảo mộc giúp làm giảm táo bón

Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã sử dụng trà thảo mộc để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại trà có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm táo bón.

Táo bón là khi một người đi đại tiện ít hơn ba lần trong một tuần. Dấu hiệu nhận biết phổ biến là phân có thể cứng, khô và khó đi ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét cách các loại trà khác nhau có thể giúp tăng nhu động ruột và thảo luận về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của việc sử dụng trà thảo mộc.

Trà có thể giúp làm giảm táo bón không?

Một số loại trà có thể giúp chữa táo bón, trực tiếp hoặc gián tiếp. Uống nước ấm là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm nước vào cơ thể, giữ đủ nước là một phương pháp tự nhiên hiệu quả để giảm táo bón. Nước bổ sung trong phân làm cho phân mềm hơn và giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Trên thực tế, ít chất lỏng là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Tính ấm của trà cũng có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng. Căng thẳng và stress có thể là 1 nguyên nhân gây ra táo bón. Các tác giả của một bài đánh giá năm 2014 kết luận rằng căng thẳng có thể gây ra các vấn đề với hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao rất nhiều người sử dụng trà thảo mộc để thư giãn và giảm lo lắng. Để giảm bớt căng thẳng, hãy thử thêm trà thảo mộc vào thói quen chăm sóc bản thân hàng ngày. 

Những loại trà thảo mộc hỗ trợ trị táo bón

Các loại trà sau đây có thể có tác dụng nhuận tràng hoặc giãn cơ, giúp giảm táo bón và khuyến khích nhu động ruột.

1. Senna

Senna là một trong những thành phần nhuận tràng được biết đến nhiều nhất và được sử dụng thường xuyên trong các loại trà. Trà Senna được làm từ lá và vỏ khô của cây bụi Senna alexandrina. Cây senna có chứa các hợp chất gọi là glycoside có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, gây nhuận tràng. Nhiều loại thuốc nhuận tràng không kê đơn (OTC) chứa nồng độ senna cao hơn các loại trà khác. Những viên thuốc này có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm táo bón.

2. Trà bạc hà

Tác dụng làm dịu của tinh dầu bạc hà trong bạc hà có thể giúp làm dịu cơn đau bụng trong khi di chuyển phân qua ruột. Uống một tách trà bạc hà sau mỗi bữa ăn có thể có lợi cho những người bị táo bón và đau bụng.

3. Gừng
Khi bị táo bón do tiêu hóa kém, củ gừng có thể giúp ích. Nhiều người sử dụng trà gừng để làm dịu các kích thích trong hệ tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa. Trà gừng có thể hỗ trợ tiêu hóa sau một bữa ăn nặng. Uống 1 hoặc 2 cốc mỗi ngày, sau bữa ăn, có thể giúp cơ thể xử lý thức ăn và tạo ra nhu động ruột.

4. Bồ công anh
Trà bồ công anh có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa nhẹ, chẳng hạn như đầy hơi hoặc táo bón. Bồ công anh có thể kích thích gan sản xuất mật, gián tiếp giúp chữa táo bón. Trà bồ công anh cũng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu trong cơ thể, bổ sung thêm nước cho hệ tiêu hóa và phân. Điều này có thể giúp giảm nhẹ tình trạng táo bón. Để làm dịu quá trình tiêu hóa, hãy thử uống một tách trà bồ công anh sau bữa ăn.

5. Trà đen, trà xanh hoặc cà phê
Uống trà có chứa caffein có thể làm tăng tốc độ đi tiêu. Các loại trà và cà phê có tính kích thích cũng có tác dụng nhuận tràng. Trà đen, trà xanh và cà phê tự nhiên chứa caffeine, một chất kích thích làm tăng tốc độ đi đại tiện ở nhiều người. Mọi người thường uống những đồ uống này vào buổi sáng để đánh thức và kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, Caffeine có thể có tác dụng phụ tiêu cực ở những người nhạy cảm với nó.

6. Rễ cam thảo
Trà làm từ rễ cam thảo là một loại thuốc bổ phổ biến cho các vấn đề tiêu hóa. Rễ cam thảo có tác dụng chống viêm và nó có thể hỗ trợ tiêu hóa. Sau khi bữa ăn kết thúc, uống một tách trà rễ cam thảo có thể làm dịu hệ tiêu hóa và khuyến khích nhu động ruột.

7. Hoa cúc la mã
Hoa cúc la mã là một loại thảo mộc thơm quen thuộc được sử dụng trong các loại trà vì tác dụng làm dịu cơ thể. Uống một tách trà hoa cúc sau bữa ăn hoặc vào cuối ngày có thể giúp làm dịu các cơ trong ruột và đẩy nhanh thời gian từ bữa ăn đến khi đi đại tiện.

Nguy cơ của trà thảo mộc
Mặc dù nhiều người thấy trà thảo mộc nhẹ nhàng và thư giãn, nhưng có một số yếu tố cần xem xét.

  • Trà thảo mộc có an toàn cho trẻ em không?

Chỉ người lớn mới nên dùng các loại trà hoặc thảo mộc nhuận tràng vì chúng có thể gây ra các kết quả khác nhau ở trẻ em. Hỏi bác sĩ về những cách tốt nhất để điều trị táo bón ở trẻ em. Một số loại thuốc nhuận tràng không kê đơn có sẵn với liều lượng dành cho em bé.

  • Trà thảo mộc có an toàn không?

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của quốc gia này không kiểm soát các sản phẩm thảo dược, chẳng hạn như trà nhuận tràng. Do đó, hiệu lực của các thành phần có thể khác nhau giữa các sản phẩm. 

  • Tác dụng phụ của trà thảo mộc

Một số thành phần nhuận tràng trong trà, chẳng hạn như senna, có thể gây ra tác dụng phụ và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác, bao gồm tiêu chảy. Các thành phần hoạt tính trong trà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Trước khi dùng trà để giảm táo bón, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem các thành phần có tương tác với bất kỳ loại thuốc hiện tại nào hay không.

  • Sử dụng lâu dài

Trà thảo mộc có thể giúp giảm cơn táo bón thỉnh thoảng xảy ra, nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài. Nếu một người nhận thấy rằng mình đã bị phụ thuộc vào các loại trà nhuận tràng, họ nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính. Bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị có hiệu quả lâu dài. Táo bón mãn tính có thể báo hiệu một tình trạng bệnh tiềm ẩn, vì vậy việc chẩn đoán là quan trọng.

Bất kỳ ai không chắc chắn về rủi ro hoặc lợi ích của trà hoặc các sản phẩm thảo dược khác nên thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà thảo mộc có trị được táo bón?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm