Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Táo bón kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận mạn

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến hàng chục triệu người Mỹ. Mặc dù bản thân tình trạng này hiếm khi nguy hiểm, nhưng nghiên cứu mới cho thấy táo bón có thể là dấu hiệu của sức khỏe thận kém.

Các biến chứng của bệnh táo bón là rất hiếm, nhưng táo bón mãn tính, kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng táo bón làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, do tác động của nó lên vi khuẩn đường ruột. Một phân tích trên 70.000 phụ nữ cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 23% ở những phụ nữ bị táo bón nặng. Nghiên cứu mới đây đã liên kết táo bón với bệnh suy thận mạn.  

Bệnh suy thận mạn là gì?

Suy thận mạn, hay còn gọi là bệnh thận mạn, là tình trạng suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường khi thận không thể loại bỏ chất thải và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Tình trạng này khiến các chất thải tồn đọng, gây hại cho người bệnh. Bệnh thận không quá nguy hiểm nếu được phát hiện ngay giai đoạn đầu. Tuy nhiên, do các triệu chứng của bệnh thận ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, nên bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã tiến triển đến giai đoạn suy thận. Thực tế, đa phần bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tử vong vì không có thận phù hợp để thay thế hoặc không được chạy thận do không có đủ kinh phí. Điều này khiến họ không tránh khỏi biến chứng nguy hiểm của suy thận dẫn đến tử vong.  

Nguy cơ mắc bệnh thận mạn cao hơn tới 13% khi bị táo bón

Bệnh nhân bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính (CKD) cao hơn 13% và nguy cơ bị suy thận cao hơn 9%. Các nhà nghiên cứu cũng thiết lập mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa mức độ nghiêm trọng của táo bón với bệnh thận mãn tính và suy thận. Táo bón ngày càng nghiêm trọng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận cao hơn. Nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và thận của chúng ta, cho thấy nghiên cứu của ông làm sáng tỏ nguyên nhân của bệnh thận, cũng như cách điều trị và phòng ngừa.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vào năm 2014, hơn 20 triệu người, tương đương 10% dân số Mỹ, mắc bệnh bệnh suy thận mạn. Bệnh thận mạn giai đoạn đầu không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy nhiều bệnh nhân có thể không biết mình mắc bệnh. Huyết áp cao và tiểu đường là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bệnh tim mạch, béo phì và cholesterol cao.

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống của một người có thể giúp chữa táo bón bao gồm uống đủ nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước ép rau và súp. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm các triệu chứng, cũng như tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua và thực phẩm lên men. Tập thể dục nhiều hơn và có thói quen hàng ngày cũng có thể giúp giảm các triệu chứng. Sự tiến triển của bệnh thận mạn cũng có thể bị chậm lại khi thay đổi chế độ ăn uống. Chế độ ăn ít protein và muối đã được chứng minh là cải thiện tình trạng của bệnh nhân bệnh thận mạn.

Nếu dấu hiệu táo bón kéo dài quá lâu, hãy đi kiểm tra các dấu hiệu của bệnh suy thận mạn để phát hiện và điều trị sớm bạn nhé.

Tham khảo thêm thônng tin tại bài viết: Khi nào táo bón cần đi cấp cứu? 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm