Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm thận lupus và những điều cần biết

Nếu bạn mới được chẩn đoán mấc bệnh lupus, bạn có muốn tìm hiểu thêm về dấu hiệu và triệu chứng của một biến chứng nguy hiểm của bệnh lupus? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh viêm thận lupus.

Viêm thận lupus và những điều cần biết

Viêm thận lupus xảy ra ở gần 60% số người mắc lupus. Trong số những người mắc viêm thận lupus, có đến 10-30% trường hợp tiến triển thành suy thận. 

Hãy  tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh để đi khám bác sỹ kịp thời.

Viêm thận lupus là gì?

Viêm thận lupus là viêm thận do bệnh lupus. Tình trạng viêm thận trong bệnh lupus gây nên bởi sự tổn thương cầu thận. Những người mắc lupus và có tổn thương cầu thận sẽ mắc viêm cầu thận lupus. Viêm cầu thận lupus xảy ra khi kháng thể và bổ thể tích tụ trong thận và gây viêm.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm thận lupus

Nếu bạn đang mắc viêm thận lupus, bạn có thể thấy những dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Nước tiểu đục
  • Phù nề ở chân, mắt cá
  • Tăng huyết áp
  • Đau hoặc sưng khớp
  • Đau cơ
  • Sốt không rõ nguyên nhân
  • Ban đỏ ở mặt

Xét nghiệm và chẩn đoán viêm thận lupus

Để khẳng định bạn có mắc viêm thận lupus hay không, bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu cũng như kiểm tra huyết áp và quan sát dấu hiệu tích nước trên cơ thể, hay còn gọi là tình trạng phù.

Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để kiểm tra nồng độ creatinine tăng lên khi thận không hoạt động tốt.

Nếu nghi ngờ bạn mắc viêm thận lupus, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết thận. Có 6 loại viêm cầu thận lupus ở các mức độ khác nhau. Sinh thiết sẽ giúp nhận định loại viêm cầu thận lupus bạn mắc phải. Do một số loại viêm cầu thận lupus có thể dẫn đến mất chức năng thận hoàn toàn và phụ thuộc vào lọc thận, kết quả sinh thiết là cần thiết để hình thành kế hoạch chăm sóc và giúp quyết định liệu pháp cần thiết và mức độ cần thiết.

Điều trị viêm thận lupus

Nếu bạn được chẩn đoán viêm thận lupus, quá trình điều trị sẽ tập trung vào cải thiện chức năng thận. Dựa trên phương pháp điều trị chuẩn sẵn có, quá trình điều trị sẽ được cá nhân hóa dựa vào mức độ nặng và những yếu tố khác xuất hiện trên bệnh nhân:

Điều trị bắt đầu bằng sử dụng thuốc suy giảm hệ miễn dịch và giảm viêm ở thận: Corticosteroid hoặc các thuốc giảm miễn dịch sẽ được sử dụng. Thuốc lợi tiểu cũng được sử dụng để loại bỏ nước thừa và giảm phù.

Duy trì huyết áp khỏe mạnh: Thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin có thể được sử dụng.

Thay đổi chế độ ăn: Giảm muối trong khẩu phần ăn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm thận lupus

Bình luận
Tin mới
Xem thêm