Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Táo bón ở Phụ nữ mang thai – mối liên quan đến mì ăn liền

Táo bón là tình trạng gây đau bụng, cảm giác khó chịu, khó khăn và bất thường về tần suất đi ngoài. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Theo ước tính, có tới 50% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng táo bón trong 1 thời điểm của thai kỳ.

Tại sao lại xảy ra táo bón khi mang thai?

Ở người bình thường, một số nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón bao gồm tình trạng lo lắng, căng thẳng, sự hạn chế vận động và khẩu phần ăn thiếu chất xơ. Đối với các bà mẹ mang thai, còn thêm một số nguyên nhân đặc biệt có thể kéo theo tình trạng này, bao gồm:

  1. Chế độ ăn uống

Đối với các bà mẹ mang thai, chế độ ăn uống cần bổ sung thêm nhiều chất, tăng cả về số lượng và chất lượng. Điều này đôi khi khiến các bà mẹ tập trung vào bổ sung các chất dinh dưỡng khác mà không để ý đến chất xơ, dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ. Chất xơ giúp tăng nhu động của ruột, tăng kích thước khối phân, giúp phân dễ di chuyển và mềm hơn, đào thải ra ngoài dễ hơn. Ngoài ra, việc các bà mẹ uống không đủ nước cũng có thể gây táo bón, khi nhu cầu nước trong thời gian này cao hơn so với bình thường.

  1. Tinh thần, cảm xúc

Trong thời gian mang thai, người mẹ còn gặp nhiều sự thay đổi về mặt cảm xúc như lo âu, hồi hộp. Đôi khi, tình trạng căng thẳng quá mức có thể kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, trong đó có táo bón. Căng thẳng thần kinh có thể gặp trong giai đoạn này khi cơ thể xảy ra nhiều sự biến đổi, từ hormone tới tinh thần bản thân khi chuẩn bị cho sự kiện trọng đại mới này.

  1. Thay đổi hormone

Tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai còn có thể xảy ra do sự thay đổi hormone trong hệ nội tiết cơ thể, khiến giãn và giảm hoạt động của các nhu động ruột. Đồng thời, áp lực chèn ép của vùng tử cung lên cơ quan tiêu hóa cũng khiến thức ăn bị ngưng trệ hoặc di chuyển chậm.

  1. Sử dụng thực phẩm bổ sung

Đôi khi, việc sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cũng có thể gây ra tình trạng táo bón. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt, cũng như bổ sung sắt ở liều vừa phải, chậm rãi và đều đặn. Tránh tình trạng bổ sung đột ngột có thể kéo theo nhiều tác hại trong đó có táo bón.

Đồng thời, việc sử dụng các loại thực phẩm cần khắt khe và cẩn thận hơn, vì chúng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm tiêu cực như rượu bia, chất kích thích như cà phê, nước chè… không nên sử dụng trong thời gian này. Thay vào đó, phụ nữ mang thai nên ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, tự nhiên như rau củ quả, trái cây tươi, hoa quả chín.

Phụ nữ mang thai có ăn mì ăn liền được không?

Một số thực phẩm ăn nhanh yêu thích như mì ăn liền vẫn có thể được sử dụng, nếu biết sử dụng đúng cách. Theo quan niệm của nhiều người, ăn mì ăn liền gây nên nhiều tiêu cực cho sức khỏe như nóng, nổi mụn, khó tiêu, và có thể gây táo bón. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây khó tiêu hay táo bón như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu xét về năng lượng - số kcal do một gói mì ăn liền cung cấp, khoảng 300-400kcal thì cũng chỉ tương đương với số kcal có được khi ăn một bát bún cá, và còn thiếu 100kcal nữa mới bằng số kcal do một suất bún chả cung cấp.

Đồng thời, lượng chất béo có trong các loại mì ăn liền thông dụng thường vào khoảng 10-11g, tương đương với lượng chất béo có trong một bát bún cá hay một suất bún chả ăn hàng ngày. Lượng chất béo này chỉ chiếm 16 - 17% so với nhu cầu chất béo cần trong 1 ngày và cũng chưa đủ cơ sở để có thể khẳng định được rằng mì ăn liền do chứa nhiều chất béo nên gây ra cảm giác đầy bụng.

Và khi sử dụng mì ăn liền nên kết hợp với thịt, trứng, các loại rau xanh, nấm, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, không gây táo bón.

Điều gì cần lưu ý khi ăn?

Ăn gì trong giai đoạn này là một điều cần quan tâm đặc biệt. Trong giai đoạn này, bà mẹ cần cung cấp đủ chất xơ thông qua các thực phẩm lành mạnh như rau củ, ngũ cốc ăn sáng, bột ngũ cốc, hay các loại hoa quả. Theo các khuyến cáo, cần cung cấp 25 – 30 gam chất xơ trong 1 ngày để đảm bảo nhu cầu và dự phòng tránh tình trạng táo bón.

Uống nhiều nước là điều cần lưu ý đặc biệt. Khi tăng cường chất xơ trong cơ thể, lượng nước cần đưa vào cũng cần tăng lên để tương xứng. Bạn nên uống đủ trên 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu cho cơ thể.

Bạn cũng nên đưa ra cho bản thân một chế độ vận động và tập thể dục hợp lý, tránh tình trạng không vận động quá lâu. Điều này rất có ích cho dự phòng táo bón. Đi bộ, bơi nhẹ nhàng hay những bài tập yoga phù hợp sẽ là sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ khi sử dụng các loại thuốc bổ trợ trong thời gian này, đặc biệt là bổ sung sắt. Bổ sung sắt là cần thiết và quan trọng, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và tuân thủ theo hướng dẫn.

Lời kết

Táo bón rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, và chúng có thể gây ra nhiều phiền toái cho bạn trong giai đoạn này. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón như chế độ ăn uống, vận động, tinh thần hay sử dụng các thuốc bổ sung. Các chuyên gia khuyến khích nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, sử dụng nhiều rau củ, hoa quả chín và tránh các thực phẩm nhanh, thực phẩm công nghiệp. Việc sử dụng đồ ăn cân bằng và giá trị phụ thuộc vào cách lựa chọn, cách chế biến và hình thức sử dụng nên bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để có những quyết định đúng đắn nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hậu quả và giải pháp cải thiện tình trạng khó tiêu

 

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 16/07/2024

    Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

    Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

  • 16/07/2024

    Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

    Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

  • 15/07/2024

    6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

    Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

  • 15/07/2024

    Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

    Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

  • 15/07/2024

    6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

    Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

  • 15/07/2024

    Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

    Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

  • 15/07/2024

    7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

    Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm