Sucralose là chất tạo ngọt nhân tạo không chứa calo, làm tình trạng viêm ruột ở chuột mắc bệnh Crohn nặng hơn. Loại đường hóa học này làm tăng số lượng vi khuẩn proteobacteria (nhóm vi khuẩn gây bệnh trong ruột), trong đó có Escherichia coli (E. coli). Chất tạo ngọt nhân tạo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột, dẫn đến nhiễm trùng và viêm ruột.
Bệnh Crohn (viêm ruột khu vực) là một loại bệnh viêm ruột mạn tính, ảnh hưởng tới tất cả các phần của ống tiêu hóa (từ miệng tới hậu môn). Người mắc bệnh Crohn có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi, chán ăn và suy dinh dưỡng trầm trọng.
Bệnh Crohn không liên quan nhiều đến tuổi tác, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt mới là nguyên nhân chính gây bệnh. Các chuyên gia và bệnh nhân đều suy đoán rằng căn bệnh Crohn có liên quan đến việc tiêu thụ đường.
Các triệu chứng của bệnh Crohn xuất hiện không báo trước, lúc đau đớn dữ dội, lúc thuyên giảm, biến mất. Bệnh này không thể chữa khỏi, chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng bằng biện pháp tự nhiên và phương pháp điều trị.
Bệnh Crohn nặng hơn vì sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo
Các cuộc điều tra chỉ ra rằng đồ ngọt và đồ uống có đường gây ra triệu chứng viêm liên quan đến bệnh Crohn.
Trước đó, các nhà dịch tễ học đã chứng minh chất tạo ngọt thay thế đường ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều tác dụng phụ nhất. Chất tạo ngọt nhân tạo chứa: Sucralose, chất tạo ngọt không dinh dưỡng, chất độn maltodextrin và dextrose.
Để kiểm tra tác dụng chất tạo ngọt nhân tạo đối với bệnh Crohn, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Case Western Reserve ở Ohio đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài 6 tuần trên những con chuột mắc bệnh Crohn và chuột khỏe mạnh. Họ cho chuột ăn chất tạo ngọt nhân tạo với 3 liều khác nhau: 1,08 mg/ml; 3,5 mg/ml; và 35 mg/ml. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho chuột khỏe mạnh dùng liều tương tự.
Cuối thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trong ruột của những con chuột mắc bệnh Crohn. Chất tạo ngọt nhân tạo cũng tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột và làm cho tình trạng viêm ruột trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, chất tạo ngọt nhân tạo không có ảnh hưởng nhiều đến nhóm chuột khỏe mạnh.
Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận đường hóa học sucralose có thể khiến tình trạng bệnh Crohn nghiêm trọng hơn và gây viêm và tổn thương đường tiêu hóa.
Vì sao cần tránh sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo sucralose?
Bên cạnh lợi ích sức khỏe, đường hóa học sucralose gây tranh cãi về những tác dụng phụ của nó.
Sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 nhiều hơn đường thông thường. Sucralose làm cho mức đường huyết tăng đột biến và suy yếu độ nhạy cảm của insulin. Nếu không được kiểm soát, bệnh đái tháo đường type 2 có thể dẫn đến mắc bệnh tim mạch và tổn thương thận.
Sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu - loại ung thư ảnh hưởng đến tủy xương.
Sucralose tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột
Sucralose tạo điều kiện cho các mầm bệnh trong ruột phát triển và gây rối loạn hệ lợi khuẩn trong ruột – vi khuẩn hỗ trợ quá trình trao đổi chất và phòng chống bệnh tật.
Sucralose không phân hủy sinh học
Sucralose không phân hủy trong tự nhiên, chúng có thể xâm nhập vào nguồn nước tự nhiên, mạch nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường.
Sucralose có thể gây béo phì
Đường là một trong những “thủ phạm” gây bệnh béo phì. Sucralose không tiêu hóa được trong thời gian dài, tích tụ trong gan dưới dạng chất béo. Do đó, sucralose gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh mạn tính và biến chứng. Bạn cần hạn chế sử dụng đường, thay thế đường nhân tạo bằng mật ong, đường chiết xuất trái cây hữu cơ.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 8 siêu thực phẩm cho người bị bệnh Crohn
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.