Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống vitamin có giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày?

Một số loại vitamin được chứng minh là có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Vậy, nên sử dụng loại vitamin nào và sử dụng như thế nào để có hiệu quả?

Uống vitamin có giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng phổ biến

Vitamin B

Theo một nghiên cứu khoa học vào năm 2006, vitamin B giúp ngưng các triệu chứng trào ngược acid. Nghiên cứu này thực hiện trên hai nhóm người tình nguyện.

Nhóm A được bổ sung: vitamin B6, vitamin B12, vitamin B9, L-trytophan, methionine, betaine, melatonin.

Nhóm B sử dụng omeprazole – một loại thuốc ức chế tiết acid dạ dày phổ biến.

Bổ sung vitamin B đúng cách giúp giảm các triệu chứng của trào ngược acid

Theo báo cáo, những người thuộc nhóm A nói rằng, những triệu chứng của họ giảm dần sau 40 ngày. Điều ngày có nghĩa là, 100% những người nhóm này đã giảm bệnh. Ngoài ra, không có báo cáo nào về tác dụng phụ khi bổ sung các loại vitamin và acid amin như trên.

Cũng với khoảng thời gian đó, 65% những người thuộc nhóm B cũng có kết quả giảm nhẹ bệnh.

Vitamin B chỉ là một trong số nhiều các chất bổ sung được sử dụng trong nghiên cứu này. Do đó, tác dụng của nó cũng chưa được làm rõ.

Vitamin A, C và E

Một nghiên cứu vào năm 2012 đã chứng minh tác dụng của một số loại vitamin đối với bệnh trào ngược dạ dày, hội chứng Barret thực quản, ung thư thực quản. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin A, C và E hoặc các sản phẩm bổ sung các vitamin này giúp phòng ngừa trào ngược dạ dày và các biến chứng.

Vitamin A, C, E chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ dạ dày và thực quản 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, không phải lúc nào cũng có thể bổ sung đủ vitamin từ các loại thực phẩm, bởi khả năng hấp thụ vitamin và dưỡng chất của mỗi người là khác nhau. Do vậy, bạn có thể bổ sung các loại vitamin trên từ thực phẩm bổ sung. Điều cần lưu ý là tham vấn bác sỹ/dược sỹ về liều lượng sử dụng bởi nếu sử dụng quá liều, có thể gây ra tác dụng phụ. Ví dụ: uống quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến buồn nôn, đau đầu, đau nhức cơ thể. 

Không nên làm dụng vitamin trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày 

Một số phương pháp điều trị khác

Thừa cân hoặc thường xuyên ăn uống không khoa học sẽ khiến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày - thực quản thêm trầm trọng. Các loại thực phẩm chiên rán dầu mỡ, nhiều chất béo và thêm hương vị có thể làm cơ trơn thực quản thư giãn, làm tăng trào ngược dạ dày. Do đó, bạn nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn nhiều rau quả tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi lối sống để giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày như:

- Tránh đi nằm ngay sau khi ăn. Chỉ nằm nghỉ sau khi ăn ít nhất 30 phút.

- Gối đầu cao hơn khi đi ngủ

- Tránh ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

- Giảm căng thẳng

- Tập thể dục thường xuyên

- Mặc quần áo rộng, thoải mái.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Vitamin và bệnh tim mạch

Mỹ Linh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm