Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dấu hiệu tiềm ẩn của Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản rất hay gặp và có thể biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, từ cảm lạnh đến các vấn đề về răng miệng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nào sau đây, đặc biệt là xuất hiện thêm triệu chứng ợ nóng điển hình thì hãy đi gặp bác sĩ.

Đau họng hoặc khàn giọng

Đau họng không khỏi và không kèm theo các triệu chứng cảm lạnh thông thường như sổ mũi có thể là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Chuyên gia cho biết do axit trào ngược từ thực quản và gây kích thích cổ họng và đau họng. Khàn giọng không rõ nguyên nhân có thể là do axit dạ dày trào ngược lên thanh quản và tình trạng này thường xuất hiện vào buổi sáng vì dịch axit cần thời gian di chuyển ngược dòng từ dạ dày trào ngược lên họng trong khi bạn nằm. Những biện pháp tự nhiên để giảm ợ nóng cũng có thể giúp cải thiện trào ngược dạ dày thực quản.

Ho dai dẳng hoặc khò khè

Khò khè hoặc ho giống với hen suyễn hay viêm phế quản có thể là do trào ngược dạ dày thực quản, khi dịch axit di chuyển từ dạ dày đến phổi. Mặt khác, đôi khi cơn ho hoặc hen có thể là nguy cơ dễ bị trào ngược hơn, do cơn ho tạo các áp lực lên bụng và đẩy axit dạ dày lên cao.

Các vấn đề về răng miệng

Nếu bạn là người thường xuyên vệ sinh răng miệng và dùng cả chỉ nha khoa nhưng vẫn xảy ra tình trạng răng sâu, ố men răng thì trào ngược dạ dày thực quản có thể là nguyên nhân. Ngay cả một lượng nhỏ axit trào ngược từ dạ dày đi lên  thực quản đến cổ họng và miệng của bạn trong khi nằm cũng có thể ảnh hưởng đến men răng.

Ù tai

Nếu tai của bạn luôn bị ù, đặc biệt là sau bữa ăn, có thể nguyên nhân là do dịch axit  trào ngược đi vào xoang và thậm chí vào bên trong tai. Rất nhiều bệnh nhân đến khám tai mũi họng để nhận được những lời khuyên về bệnh xoang và tai nhưng thực chất nguyên nhân lại do trào ngược dạ dày thực quản.

Khó nuốt

Thức ăn bị kẹt lại khi nuốt, chất lỏng không chảy xuống được hoặc cảm giác có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng đều có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu tình trạng này kéo dài và trở thành mạn tính có thể kích thích cổ họng và hình thành mô sẹo trong thực quản làm hẹp thực quản. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, vì đây cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng nghiêm trọng khác.

Nghẹt mũi

Triệu chứng nghẹt mũi xuất hiện thường xuyên có thể là một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản mà bạn bỏ qua. Nếu bạn đã cố gắng cắt giảm thực phẩm gây trào ngược hay bỏ thói quen ăn khuya mà triệu chứng không biến mất, có lẽ đó chỉ là tắc nghẽn thông thường. Nhưng nếu tình trang nghẹt mũi biến mất và quay trở lại, thì nguyên nhân có thể do trào ngược dạ dày thực quản. Nếu điều này hoặc các triệu chứng khác tiếp tục làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trào ngược dạ dày thực quản và bệnh COPD

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm