Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trào ngược dạ dày thực quản và bệnh COPD

Mức độ phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản ở bệnh nhân COPD?

Trào ngược dạ dày thực quản và bệnh COPD

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến gần 20% dân số. Thường liên quan đến trào ngược acid, trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi thành phần trong dạ dày di chuyển sai hướng: đi lên thực quản thay vì đi xuống ruột non.

Nghiên cứu y khoa cho thấy hơn ¼ những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng bị trào ngược dạ dày thực quản, khiến bệnh trở nên phổ biến hơn ở những bệnh nhân COPD hơn ở những người không mắc bệnh.

Phụ nữ được chẩn đoán COPD thường mắc trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, càng nhiều tuổi nguy cơ càng tăng.

Yếu tố nguy cơ của trào ngược dạ dày thực quản?

Hút thuốc, nguy cơ số 1 với COPD, cũng là một yếu tố nguy cơ cho trào ngược dạ dày thực quản. Những yếu tố nguy cơ quan trọng khac bao gồm:

 • béo phì
 • mang thai
 • uống rượu
 • ăn những thức ăn như chiên xào, nhiều mỡ, cay nóng, chua, hoặc sô cô la
 • mắc những bệnh nhất định như thoát vị hoành, hen, loét dạ dày và liệt dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản cũng liên quan đến sự  trầm trọng của COPD

Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan mật thiết với sự trầm trọng của bệnh COPD. Nếu bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản, bạn thậm chí có nguy cơ nhập viện cao do COPD đột nhiên trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra, triệu chứng nặng của trào ngược dạ dày thực quản có thể liên quan đến những đợt nặng ở bệnh nhân COPD. Thực hiện các bước để giảm biến chứng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản và dự phòng tình trạng nặng lên của bệnh COPD sẽ giúp bạn không phải nhập viện

Có một số tin tốt là; các  nghiên cứu cho rằng bị trào ngược dạ dày thực quản không làm giảm chức năng phổi hoặc kết quả lâm sàng của bệnh COPD

Những so với những người chỉ được chẩn đoán COPD, điều trị trào ngược dạ dày thực quản không tốt hoặc không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nếu bạn mắc cả 2 bệnh.

Kiểm soát cả trào ngược dạ dày thực quản và COPD như thế nào?

Cũng giống như COPD, đưa ra chẩn đoán đúng là chìa khóa để điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn nghi ngờ bạn có triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, đặt lịch hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ có thể chẩn đoán dựa vào triệu chứng của bạn hoặc có thể thực hiện một xét nghiệm khác.

Do trào ngược dạ dày thực quản và COPD là 2 tình trạng khác nhau, điều quan trọng là bác sĩ điều trị cả 2.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thường bắt đầu với thay đổi lối sống như giảm hút thuốc lá và thay đổi chế độ ăn (điều này cũng quan trọng ở bệnh nhân COPD).

Khi chỉ thay đổi lối dống không có tác dụng mong muốn, thuốc chống acid, đối kháng receptor histamine  và chẹn bơm proton có thể đưa vào kế hoạch điều trị.

Cuối cùng, khi thay đổi lối sống và thuốc giảm được rất ít triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, phẫu thuật cũng là một lựa chọn.

Thông tin thêm trong bài viết: Đồ uống có cồn và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

 • 20/03/2018

  Một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú

  Cùng tìm hiểu về các vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú.

 • 20/03/2018

  "Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"

  Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng.

 • 20/03/2018

  Sự khác nhau giữa hen phế quản khởi phát ở trẻ em và người lớn

  Hen phế quản là một bệnh mãn tính gây sưng và viêm ở phổi. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, tại Mỹ có khoảng 26 triệu người bị hen phế quản. Hen phế quản ở trẻ em và người lớn đều là cùng một căn bệnh, có nhiều triệu chứng giống nhau và các loại thuốc điều trị tương tự. Tuy nhiên, trẻ em mắc bệnh hen phế quản thường phải đối mặt với những khó khăn khác so với căn bệnh khởi phát khi trưởng thành.

 • 20/03/2018

  Cách làm smoothie giảm cân

  Chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn, với một chiếc máy xay sinh tố và những nguyên liệu lành mạnh cho sức khỏe là bạn đã có thể tạo ra một loại smoothie giảm cân hoàn hảo.

 • 20/03/2018

  Các phương pháp điều trị bệnh giời leo (zona thần kinh) tại nhà

  Bệnh giời leo (hay còn gọi là zona thần kinh) là một tình trạng nhiễm trùng ngoài da do virus gây ra. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh hoa Kỳ - CDC, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có 1 người bị zona thần kinh vào một thời điểm nào đó trong đời.

 • 19/03/2018

  Những thay đổi của cơ quan sinh dục nam theo thời gian

  Giống như mọi thứ trong tự nhiên, dương vật cũng trải qua hàng loạt thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Sự thay đổi qua các giai đoạn phụ thuộc vào nồng độ testosteron (hooc môn sinh dục nam) trong cơ thể bạn.

 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

Xem thêm