Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trào ngược dạ dày thực quản và bệnh COPD

Mức độ phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản ở bệnh nhân COPD?

Trào ngược dạ dày thực quản và bệnh COPD

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến gần 20% dân số. Thường liên quan đến trào ngược acid, trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi thành phần trong dạ dày di chuyển sai hướng: đi lên thực quản thay vì đi xuống ruột non.

Nghiên cứu y khoa cho thấy hơn ¼ những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng bị trào ngược dạ dày thực quản, khiến bệnh trở nên phổ biến hơn ở những bệnh nhân COPD hơn ở những người không mắc bệnh.

Phụ nữ được chẩn đoán COPD thường mắc trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, càng nhiều tuổi nguy cơ càng tăng.

Yếu tố nguy cơ của trào ngược dạ dày thực quản?

Hút thuốc, nguy cơ số 1 với COPD, cũng là một yếu tố nguy cơ cho trào ngược dạ dày thực quản. Những yếu tố nguy cơ quan trọng khac bao gồm:

 • béo phì
 • mang thai
 • uống rượu
 • ăn những thức ăn như chiên xào, nhiều mỡ, cay nóng, chua, hoặc sô cô la
 • mắc những bệnh nhất định như thoát vị hoành, hen, loét dạ dày và liệt dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản cũng liên quan đến sự  trầm trọng của COPD

Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan mật thiết với sự trầm trọng của bệnh COPD. Nếu bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản, bạn thậm chí có nguy cơ nhập viện cao do COPD đột nhiên trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra, triệu chứng nặng của trào ngược dạ dày thực quản có thể liên quan đến những đợt nặng ở bệnh nhân COPD. Thực hiện các bước để giảm biến chứng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản và dự phòng tình trạng nặng lên của bệnh COPD sẽ giúp bạn không phải nhập viện

Có một số tin tốt là; các  nghiên cứu cho rằng bị trào ngược dạ dày thực quản không làm giảm chức năng phổi hoặc kết quả lâm sàng của bệnh COPD

Những so với những người chỉ được chẩn đoán COPD, điều trị trào ngược dạ dày thực quản không tốt hoặc không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nếu bạn mắc cả 2 bệnh.

Kiểm soát cả trào ngược dạ dày thực quản và COPD như thế nào?

Cũng giống như COPD, đưa ra chẩn đoán đúng là chìa khóa để điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn nghi ngờ bạn có triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, đặt lịch hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ có thể chẩn đoán dựa vào triệu chứng của bạn hoặc có thể thực hiện một xét nghiệm khác.

Do trào ngược dạ dày thực quản và COPD là 2 tình trạng khác nhau, điều quan trọng là bác sĩ điều trị cả 2.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thường bắt đầu với thay đổi lối sống như giảm hút thuốc lá và thay đổi chế độ ăn (điều này cũng quan trọng ở bệnh nhân COPD).

Khi chỉ thay đổi lối dống không có tác dụng mong muốn, thuốc chống acid, đối kháng receptor histamine  và chẹn bơm proton có thể đưa vào kế hoạch điều trị.

Cuối cùng, khi thay đổi lối sống và thuốc giảm được rất ít triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, phẫu thuật cũng là một lựa chọn.

Thông tin thêm trong bài viết: Đồ uống có cồn và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

 • 23/06/2018

  Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

  Lịch trình thi đấu World Cup 2018 dày đặc, thường diễn ra vào tối hoặc đêm muộn có thể khiến các cổ động viên mệt mỏi.

Xem thêm