Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 biện pháp làm giảm ho khan tại nhà

Bạn đang bị ho khan? Đối với nhiều bệnh nhân hen, ho khan là dấu hiệu của bệnh hen suyễn kiểm soát kém. Tuy nhiên, nếu bệnh hen suyễn của bạn được kiểm soát tốt, tình trạng ho của bạn chỉ là một kích thích khó chịu. Trong tình huống này, ho không phải là từ phản ứng quá mức, nhưng là một kích thích trực tiếp.

12 biện pháp làm giảm ho khan tại nhà

Ho khan là một trong số những tình trạng khó chịu và đau đớn nhất mà nhiều người gặp phải. Ho khan có cảm giác giống như ngứa khô ở phía sau cổ họng mà dường như bạn không thể thoát khỏi.

Hãy cùng khám phá 12 biện pháp tự nhiên có thể sử dụng để làm giảm tình trạng ho khan của bạn.

Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất là một trong những biện pháp khắc phục lâu đời nhất cho bất kỳ loại ho nào. Dưới dạng thực phẩm, mật ong thường có thêm các thành phần khác, chẳng hạn như xi-rô ngô chứa hàm lượng cao fructose hoặc đường. Các thành phần bổ sung vào mật ong này không giúp ích gì – do vậy hãy đảm bảo là bạn sử dụng mật ong nguyên chất không chứa tạp chất để trị ho.

Trà được làm từ rễ cam thảo

Trà làm từ rễ cây cam thảo có tác dụng làm dịu cổ họng của bạn. Đơn giản chỉ cần đun sôi khoảng 200ml nước và thêm vào gốc cam thảo - khoảng hai muỗng canh khô.

Nước muối biển

Dùng nước muối biển để súc miệng sẽ giúp làm dịu cổ họng của bạn. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào 200ml nước ấm và sử dụng làm nước súc miệng. Nó hoạt động trên nguyên lý cân bằng nội môi và thẩm thấu. Nước biển sẽ hút hơi nước khỏi cổ họng bị sưng và sau đó làm giảm tình trạng sưng.

Hơi nước (xông)

Một lượng nhỏ hơi nước có thể làm giảm đờm và giúp ích cho cả tình trạng ho khan và ho có đờm. Đun sôi nước và đặt nó vào bát. Khi bạn hít thở hơi nước, hãy úp khăn lên đầu bạn trong bát để tăng cường hiệu quả của nó.

Trà được làm từ xạ hương

Xạ hương có tác dụng thông thoáng đường thở của bạn bởi vì nó có thể thư giãn các cơ trong cổ họng của bạn.

Nó cũng có một số đặc tính kháng khuẩn và có lịch sử phát triển gần 900 năm ở Châu Âu. Đun sôi nước và thêm 2 muỗng canh cỏ xạ hương khô vào, sau đó lọc và uống.

Hạt tiêu đen và mật ong nguyên chất

Lấy 200ml nước ấm, thêm 1 muỗng canh mật ong nguyên chất và 1 muỗng cà phê tiêu đen. Pha trộn hỗn hợp và uống.

Bạc hà và gừng

Lấy 4 cốc nước ấm và thêm 1 cốc mật ong. Thêm 3 muỗng canh gừng thái nhỏ và 1 muỗng canh bạc hà băm nhỏ xắt nhỏ vào hỗn hợp. Uống 2 đến 3 lần một ngày hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy ngứa họng.

Nghệ

Củ nghệ có tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm. Trộn 2 phần bằng nhau nghệ nghiên và hạt thì la vào 4 cốc nước. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp cạnchỉ còn một nửa. Thêm mật ong và uống hỗn hợp này.

Gừng

Đơn giản chỉ cần lấy một củ gừng to bằng ngón tay và cắt nhỏ. Cho thêm khoảng 4 chén nước sôi để nguội. Thêm mật ong để tăng hương vị nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể lấy một số lát rễ gừng và nhai chúng như nhai kẹo cao su.

Trà được làm từ gừng tốt cho hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp ích với tình trạng ho khan do nhiễm virus mà còn giúp làm sạch hệ tiêu hóa của bạn.

Tỏi

Tỏi, như nghệ, cũng có tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm.

Ăn tỏi thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đun sôi một cốc nước và thêm vài nhánh tỏi vào đó. Trong khi đun sôi, hãy thêm một chút kinh giới. Bạn cũng có thể làm xi-rô bằng dầu đinh hương, tỏi và mật ong mà bạn có thể uống ba lần một ngày.

Rễ marshmallow

Rễ marshmallow có đặc tính chống viêm và giảm đau. Nó cũng tạo ra một lớp mỏng có thể bảo vệ lớp màng nhầy của bạn. Hãy đun sôi một ít nước và thả rễ marshmallow vào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lọc hết phần rễ  và uống ba lần một ngày.

Trà từ ​​cây kinh giới

Kinh giới là một loại thảo mộc có đặc tính chống viêm có thể làm giảm đau và ngứa do ho khan. Đơn giản chỉ cần đun sôi một chút nước và thả một số lá kinh giới tươi vào đó. Lọc trà và uống ba lần một ngày.

Ngoài các cách điều trị  hen suyễn thông thường, hy vọng rằng những phương pháp điều trị này có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng ho khan trong bệnh hen suyễn. Nếu tình trạng ho của bạn không cải thiện, hãy đến gặp bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 8 triệu chứng của bệnh ho gà thường bị bỏ qua

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm