Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biến chứng của cảm lạnh - Phần 1

Cảm lạnh thường tự khỏi và không cần thiết phải đi khám bác sỹ. Tuy nhiên, đôi khi, cảm lạnh sẽ phát triển thành các biến chứng khác về sức khỏe như viêm phế quản, viêm phổi...

Các biến chứng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Những người này nên đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu cảm lạnh và gọi ngay cho bác sỹ nếu có dấu hiệu đầu tiên của các biến chứng.

Nếu các triệu chứng của cảm lạnh kéo dài hơn 10 ngày hoặc các triệu chứng ngày càng nặng hơn, bạn có thể có các biến chứng thứ cấp. Trong những trường hợp này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị rằng bạn nên đến gặp bác sỹ.

Sơ lược các biến chứng liên quan đến cảm lạnh

Viêm tai cấp tính

Viêm tai là một biến chứng thường gặp của bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Cảm lạnh có thể gây ra việc hình thành dịch và tắc nghẽn sau màng nhĩ. Khi vi khuẩn hoặc virus cảm lạnh thâm nhập vào khoảng không chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ sẽ gây ra viêm tai. Điều này thường gây ra một cơn đau cực độ ở tai. Trẻ rất nhỏ thường không thể nói ra những gì chúng đang trải qua mà chỉ có thể khóc hoặc ngủ kém. Trẻ nhỏ bị viêm tai có thể có dịch nhầy từ mũi màu xanh hoặc vàng, đôi khi có sốt sau khi bị nhiễm cảm lạnh thông thường.

Viêm tai sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuần. Điều trị thông thường như chườm ấm, sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen (thuốc không cần kê đơn) và các thuốc nhỏ tai theo đơn cũng giúp làm giảm các triệu chứng. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể sẽ kê thuốc kháng sinh. Trong những trường hợp rất hiếm, phẫu thuật ống tai sẽ được tiến hành để làm khô các dịch trong tai.

Nếu trẻ nhỏ nhà bạn có các triệu chứng của viêm tai, hãy đưa trẻ đến khám bác sỹ.

Lên cơn hen suyễn

Theo Mayo Clinic, cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất của cơn hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng hen suyễn, bao gồm khò khè khó thở, tức ngực có thể trở nên nặng hơn ở những trẻ bị cảm lạnh. Các triệu chứng của cảm lạnh cũng sẽ kéo dài hơn ở những trẻ bị hen suyễn.

Nếu bạn bị hen suyễn và đang bị cảm lạnh, khuyến nghị bạn nên làm theo những bước sau:

Kiểm soát lượng khí của bạn với máy đo lưu lượng khí vào cùng một thời điểm hàng ngày, qua đó, điều chỉnh thuốc hen suyễn của bạn cho phù hợp.

Lập kế hoạch đối phó với các cơn hen suyễn, lên kế hoạch chi tiết về những gì cần làm nếu các triệu chứng nặng hơn. Nếu bạn chưa có kế hoạch này, trao đổi với bác sỹ để tạo ra kế hoạch của riêng bạn.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, uống nhiều nước.

Nếu các triệu chứng hen suyễn nặng hơn, điều chỉnh lượng thuốc của bạn và đến gặp bác sỹ.

Tìm sự giúp đỡ của nhân viên y tế ngay lập tức nếu bạn cảm thấy cực kỳ khó thở, họng bị sưng nghiêm trọng hoặc nếu bạn có các triệu chứng của viêm phổi (sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, cảm thấy đau buốt khi hít thở sâu hoặc ho có đờm)

Chìa khóa của việc dự phòng hen suyễn có liên quan đến cảm lạnh là biết cách kiểm soát cơn hen của bạn trong khi bị cảm lạnh và điều trị sớm khi triệu chứng hen suyễn bùng phát.

Viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng của các xoang mũi, được nhận ra bởi các cơn đau ở vùng mặt, đau đầu nặng, sốt, ho, sưng họng, mất vị giác và khứu giác, cảm giác đầy ở tai và hơi thở hôi.

Viêm xoang có thể phát triển khi cơn cảm lạnh thông thường làm tắc nghẽn các xoang mũi (xoang mũi là 4 cặp xương rỗng bao quanh mũi). Xoang mũi tắc nghẽn sẽ khiến vi khuẩn và virus phát triển trong các dịch nhầy của mũi. Điều này sẽ dẫn tới viêm và nhiễm trùng xoang mũi.

Viêm xoang cấp tính có thể kéo dài tới 8 tuần nhưng thường có thể điều trị được. Bác sỹ có thể gợi ý một vài loại thuốc giảm đau không cần kê đơn, thuốc thông mũi và đôi khi sẽ kê thêm thuốc kháng sinh. Hít hơi nước đôi khi cũng làm giảm các triệu chứng. Đổ nước sôi vào một cái bát hoặc chậu, trùm khăn qua đầu và cúi mặt hít hơi nước. Tắm nước nóng và thuốc xịt mũi từ muối biển cũng có thể có tác dụng.

Nếu bạn có các triệu chứng của viêm xoang hoặc nếu các triệu chứng cảm lạnh kéo dài trên 10 ngày, hãy đến gặp bác sỹ. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng nếu viêm xoang không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Viêm họng

Đôi khi, những người bị cảm lạnh có thể sẽ bị viêm họng. Viêm họng thường phổ biến ở trẻ nhỏ lứa tuổi đi học và trẻ vị thành niên (từ 5-15 tuổi), nhưng người lớn cũng có thể bị viêm họng.

Viêm họng có nguyên nhân là do vi khuẩn Streptococcal, lây lan tương tự như cảm lạnh. Bạn có thể bị viêm họng khi tiếp xúc với người bệnh hoặc với các bề mặt, các giọt bắn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc khi dùng chung đồ dùng với người bệnh.

Triệu chứng của viêm họng bao gồm:

  • Đau họng
  • Khó nuốt
  • Sưng, đỏ amiđan (đôi khi có chấm trắng hoặc có mủ)
  • Xuất hiện những nốt nhỏ, màu đỏ ở vòm họng
  • Sưng, đau các hạch bạch huyết ở cổ
  • Sốt
  • Đau đầu
  • Kiệt sức
  • Ban đỏ
  • Đau bụng và/hoặc nôn mửa (thường gặp ở trẻ nhỏ)

Viêm họng thường được điều trị bằng kháng sinh và các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn để giảm đau. Nếu được chỉ định dùng kháng sinh, bạn hãy dùng đủ liều, kể cả khi bạn đã cảm thấy khá hơn. Dừng thuốc kháng sinh ở giữa liều có thể dẫn đến việc tái phát triệu chứng hoặc thậm chí những biến chứng nặng hơn như các bệnh về thận hoặc sốt thấp khớp.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết  "Các biến chứng của cảm lạnh - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kháng kháng sinh và cảm lạnh thông thường
Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm