Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 triệu chứng thầm lặng của nhiễm khuẩn huyết - Phần 1

Nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu là một căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại khó để chẩn đoán. Dưới dây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra sớm tình trạng này.

Sốt

Mỗi năm, nhiễm khuẩn huyết có thể ảnh hưởng tới 1 triệu người Mỹ, theo thống kê của National Institute of General Medical Sciences, và một số thống kê khác còn cho thấy rằng, gần một nửa số người bị nhiễm khuẩn huyết sẽ tử vong vì bệnh này. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có khoảng 45% người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết – một tình trạng nguy hiểm xảy ra khi một tình trạng nhiễm trùng ở đâu đó trên cơ thể bắt đầu ảnh hưởng đến dòng máu. Những người có hệ miễn dịch suy yếu là những người dễ nhạy cảm nhất, nhưng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn huyết từ một tình trạng nhiễm trùng ban đầu, ví dụ như viêm phổi, viêm đường tiết niệu hoặc thậm chí là một vết thương hở ở tay hoặc chân. Mặc dù nhiễm khuẩn huyết có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh nếu phát hiện sớm, nhưng các triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết có thể rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác và thường không được chẩn đoán sớm. Đó là lý do vì sao việc biết được các dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết lại vô cùng quan trọng, và dấu hiệu đầu tiên cũng là dấu hiệu quan trọng nhất là sốt cao. Nhiễm khuẩn huyết xảy ra khi các độc tố từ các cơ quan bị nhiễm trùng đi vào dòng màu và gây viêm. Sốt là dấu hiệu quan trọng nhất của tình trạng nhiễm trùng hệ thống.

Hạ thân nhiệt

Tuy sốt là dấu hiệu quan trọng nhất, nhưng các chất độc từ tình trạng nhiễm khuẩn huyết lại có thể gây ra tình trạng ngược lại.Trong một số trường hợp, đáp ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng lại là hạ thân nhiệt, mặc dù tình trạng này rất hiếm gặp. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, hạ thân nhiệt có thể là tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng hơn và tiên lượng cũng sẽ xấu hơn. Hiệp hội Nhiễm khuẩn huyết thế giới nói rằng, tình trạng sẽ trở nên đặc biệt đáng lo ngại nếu thân nhiệt giảm xuống dưới 36 độ C.

Ớn lạnh

Một điều nữa, cũng khá trớ trêu đó là, tình trạng ớn lạnh thường đi kèm với tăng thân nhiệt, và nếu đó là triệu chứng chính của bạn, thì hãy thông bao cho bác sỹ biết điều này. Ớn lạnh là một triệu chứng chỉ người bệnh mới có thể cảm nhận được, bác sỹ không thể nào quan sát được. Do vậy, sốt đi kèm ớn lạnh có thể sẽ bị nhầm lẫn với tình trạng nhiễm trùng khác, ví dụ như cúm. Chỉ khi sốt và ớn lạnh đi kèm với các triệu chứng tiêu biểu khác của nhiễm khuẩn huyết thì bệnh mới được chẩn đoán.

Đau hoặc khó chịu

Cơn đau bạn phải chịu đựng khi bị nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra trên toàn cơ thể, hoặc có khi chỉ đau ở một số điểm nhất định. Với một số người bệnh, một trong số những triệu chứng rõ ràng nhất của nhiễm khuẩn huyết là đau bụng, đau chân, nhưng những triệu chứng này lại rất dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ về một trường hợp nhiễm khuẩn huyết tại Mỹ, một bệnh nhân được đưa tới phòng cấp cứu và được bác sỹ chẩn đoán rằng, anh ta bị khó chịu là do đau bụng và mất nước, nhưng không phát hiện ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết do anh này bị đứt tay ở phòng tập gym. Sáng ngày hôm sau, anh ta tiếp tục cảm thấy đau và lại được người nhà đưa đi cấp cứu. Lúc này, anh mới được đưa vào khoa chăm sóc tích cực và đã rất yếu. 2 ngày sau, anh đã tử vong vì nhiễm khuẩn huyết. Bố mẹ của anh sau đó đã lập ra Quỹ hỗ trợ Rory Staunton theo tên của anh để tưởng nhớ anh và cũng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh nhiễm khuẩn huyết.

Tim đập nhanh

Khi bạn bị nhiễm khuẩn huyết, tim bạn sẽ cố gắng bơm máu đi để có thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Hai cách mà cơ thể sử dụng để tăng lượng máu được bơm đi đó là tăng nhịp tim hoặc tim sẽ đập (co bóp) mạnh hơn. Theo Mayo Clinic, nhịp tim trên 90 lần/phút  có thể là một dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết "11 triệu chứng thầm lặng của nhiễm khuẩn huyết - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu thêm về một bệnh nguy hiểm: Nhiễm khuẩn huyết

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm