Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 10/11/2021

  Dinh dưỡng và cơn đau – các thực phẩm ảnh hưởng đến cơn đau và tình trạng viêm

  Dinh dưỡng tốt là một phần rất quan trọng đảm bảo sức khỏe mỗi người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động và phát triển, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch và khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể. Vậy dinh dưỡng có liên quan như thế nào trong việc chống lại cơn đau và viêm ?

 • 19/10/2021

  Dinh dưỡng và cơn đau – mối quan hệ tương tác (Phần 1)

  Dinh dưỡng tốt là một phần rất quan trọng đảm bảo sức khỏe mỗi người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động và phát triển, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch và khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể. Vậy dinh dưỡng có liên quan như thế nào trong việc chống lại cơn đau và viêm ?

 • 21/08/2021

  Hội chứng Sweet (bệnh da tăng bạch cầu đa nhân trung tính có sốt cấp tính)

  Hội chứng Sweet – hay bệnh da tăng bạch cầu trung tính có sốt cấp tính – được đặc trưng bởi các sẩn và mảng, màu đỏ thẫm, cứng, đau cùng với hiện tượng phù ở trung bì nông và xâm nhập dày đặc của bạch cầu đa nhân trung tính. Nguyên nhân của bệnh cho đến nay vẫn chưa rõ. Bệnh thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư máu.

 • 19/08/2021

  9 yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh viêm khớp dạng thấp

  Gen đóng một vai trò nhất định trong bệnh viêm khớp dạng tháp, nhưng cũng còn các yếu tố nguy cơ khác bạn cần quan tâm. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu

 • 31/07/2021

  Bại não: nguy cơ, biến chứng và cách phòng tránh

  Bại não (cerebral palsy - CP) là một nhóm các hội chứng chứ không phải là một rối loạn cụ thể hoặc hội chứng đơn lẻ. Hội chứng bại não xảy ra từ 0.1 đến 0.2% trẻ em và ảnh hưởng đến 15% trẻ sơ sinh non tháng. Bại não ảnh hưởng đến khả năng chuyển động và trương lực cơ hoặc tư thế ở trẻ nhỏ. Bại não gây ra ở trẻ nhỏ bởi những tổn thương xảy ra đối với não bộ khi còn non nớt, chưa phát triển đầy đủ (thường là trước khi sinh).

 • 30/07/2021

  Tràn dịch màng ngoài tim: chẩn đoán và điều trị

  Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong màng ngoài của tim (lớp màng có cấu trúc giống như túi bao bọc xung quanh tim). Tình trạng này có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim hay các biểu hiện nguy hiểm khác mà nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 21/07/2021

  Áp xe răng ở người trưởng thành

  Áp xe (abscess) răng là một túi mủ do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Áp xe có thể xảy ra ở các vùng khác nhau của răng vì những lý do khác nhau, và tình trạng này có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe răng miệng nói riêng và thậm chí là sức khỏe tổng thể. Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng áp xe răng ở người trưởng thành trong bài viết dưới đây.

 • 18/07/2021

  Nicotine và sự thật về “không độc, không ung thư”

  Nicotine là hợp chất có lẽ là được nhiều người biết đến nhất trong thuốc lá truyền thống và các loại thuốc lá điện tử ngày nay. Khi tìm đọc trên các trang mạng, báo chí, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin nói rằng nicotine không phải chất độc, nicotine không phải chất gây ung thư. Nhưng liệu những điều này có đúng hay không? Ảnh hưởng của nicotine đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 • 14/04/2021

  Viêm bao gân De Quervain – bệnh của các bà mẹ bỉm sữa và dân văn phòng

  Viêm bao gân De Quervain đề cập đến tình trạng viêm các gân ở ngón tay cái. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy đau khi cử động ngón tay cái. Bệnh được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ Fritz de Quervain, người đã xác định nó lần đầu tiên vào năm 1895. Hãy cùng tìm hiểu xem bệnh diễn ra như thế nào và các phương pháp phục hồi khi gặp phải.

 • 07/04/2021

  Nóng tai là gì và làm thế nào để không bị nóng tai?

  Trong chúng ta, đôi khi gặp phải tình trạng nóng tai tại 1 thời điểm nào đó. Một số người mô tả là nóng tai là cảm giác như có lửa và bốc khói bay ra khỏi tai, một số người thực sự cảm thấy tai nóng theo nghĩa đen, tức là khi chạm vào thì thấy nóng. Vậy nguyên nhân là gì? Làm cách nào để tránh tình trạng này?

 • 28/02/2021

  Trẻ thở khò khè có phải do bị hen hay không?

  Thở khò khè là tình trạng khá phổ biến ở trẻ, và có đến khoảng 1/3 trẻ dưới 3 tuổi gặp phải các đợt khò khè. Mức độ khò khè phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Vậy khò khè có phải do trẻ đang bị hen hay không?

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5