Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 26/01/2024

  Bệnh nướu răng: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ 30 tuổi trở lên mắc bệnh nướu răng và khoảng 8% mắc bệnh nướu răng nghiêm trọng. Đây là một tình trạng liên quan đến việc mất răng và cácvấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

 • 26/08/2023

  12 nguyên nhân khiến da bị mẩn đỏ và bỏng rát

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân có thể gây đỏ da, đồng thời đưa ra lời khuyên về một số cách làm dịu da và khi nào thì nên đi khám bác sĩ.

 • 19/05/2023

  Phân biệt thuốc kháng Histamin và Corticosteroid

  Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các loại thuốc kháng histamine; các loại corticosteroid; sự khác biệt giữa thuốc kháng histamine và corticosteroid; các tác dụng phụ cần xem xét và các tương tác thuốc tiềm ẩn.

 • 26/12/2022

  Viêm màng phổi: triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

  Viêm màng phổi là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh có các dấu hiệu đặc trưng khác nhau, với nhiều nguyên nhân gây ra.

 • 13/08/2022

  Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Một trong những tình trạng phổ biến gây xuất huyết tiêu hóa – hay chảy máu đường tiêu hóa – là tình trạng loét dạ dày. Đây là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam và có nguyên nhân từ nhiều lý do, với đa dạng triệu chứng gặp phải. Tuy nhiên, những hiểu biết chung về căn bệnh này hiện nay chưa cao

 • 13/07/2022

  Cảm giác “bỏng chân” có nguy hiểm không?

  Bỏng chân là một cảm giác mà khá nhiều người gặp phải, nhưng nó lại không phải là thường xuyên. Cảm giác này có thể được mô tả là bàn chân đột nhiên nóng rực lên và gây đau – dù có thể chỉ là đau nhẹ nhưng cũng có trường hợp đau nghiêm trọng. Nhìn chung, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là giấc ngủ. Trong một số trường hợp đặc biệt, tình trạng này có thể đi kèm với cảm giác châm chích như kim đâm (dị cảm), ngứa hoặc bị tê chân hoặc nhiều dấu hiệu đồng thời.

 • 10/11/2021

  Dinh dưỡng và cơn đau – các thực phẩm ảnh hưởng đến cơn đau và tình trạng viêm

  Dinh dưỡng tốt là một phần rất quan trọng đảm bảo sức khỏe mỗi người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động và phát triển, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch và khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể. Vậy dinh dưỡng có liên quan như thế nào trong việc chống lại cơn đau và viêm ?

 • 19/10/2021

  Dinh dưỡng và cơn đau – mối quan hệ tương tác (Phần 1)

  Dinh dưỡng tốt là một phần rất quan trọng đảm bảo sức khỏe mỗi người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động và phát triển, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch và khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể. Vậy dinh dưỡng có liên quan như thế nào trong việc chống lại cơn đau và viêm ?

 • 21/08/2021

  Hội chứng Sweet (bệnh da tăng bạch cầu đa nhân trung tính có sốt cấp tính)

  Hội chứng Sweet – hay bệnh da tăng bạch cầu trung tính có sốt cấp tính – được đặc trưng bởi các sẩn và mảng, màu đỏ thẫm, cứng, đau cùng với hiện tượng phù ở trung bì nông và xâm nhập dày đặc của bạch cầu đa nhân trung tính. Nguyên nhân của bệnh cho đến nay vẫn chưa rõ. Bệnh thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư máu.

 • 19/08/2021

  9 yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh viêm khớp dạng thấp

  Gen đóng một vai trò nhất định trong bệnh viêm khớp dạng tháp, nhưng cũng còn các yếu tố nguy cơ khác bạn cần quan tâm. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu

 • 31/07/2021

  Bại não: nguy cơ, biến chứng và cách phòng tránh

  Bại não (cerebral palsy - CP) là một nhóm các hội chứng chứ không phải là một rối loạn cụ thể hoặc hội chứng đơn lẻ. Hội chứng bại não xảy ra từ 0.1 đến 0.2% trẻ em và ảnh hưởng đến 15% trẻ sơ sinh non tháng. Bại não ảnh hưởng đến khả năng chuyển động và trương lực cơ hoặc tư thế ở trẻ nhỏ. Bại não gây ra ở trẻ nhỏ bởi những tổn thương xảy ra đối với não bộ khi còn non nớt, chưa phát triển đầy đủ (thường là trước khi sinh).

 • 30/07/2021

  Tràn dịch màng ngoài tim: chẩn đoán và điều trị

  Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong màng ngoài của tim (lớp màng có cấu trúc giống như túi bao bọc xung quanh tim). Tình trạng này có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim hay các biểu hiện nguy hiểm khác mà nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5