Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thế nào là cân nặng khỏe mạnh?

Béo phì là một trong các nguy cơ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, do đó chúng ta rất cần hiểu đúng cách để giảm cân và kiểm soát cân nặng. Bài viết này chia sẻ tại sao cần duy trì cân nặng hợp lý và làm thế nào để duy trì cân nặng hiệu quả. Chỉ vài thay đổi nhỏ trong sinh hoạt cũng cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn một cách rõ rệt.

Thế nào là cân nặng khỏe mạnh?

Để có một cân nặng khỏe mạnh, trước tiên bạn cần hiểu rõ về tác hại của béo phì. Béo phì là một tình trạng sức khỏe mà ở đó lượng chất béo dư thừa trong cơ thể tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lí khác. Vì lượng mỡ thừa này, bạn có thể bị suy giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, do đó việc duy trì cân nặng khỏe mạnh là một điều hết sức quan trọng.

Cần biết về chỉ số BMI của mình

Có nhiều cách để biết xem bạn béo đến mức nào. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là tính chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI so sánh tương quan giữa cân nặng với chiều cao để tính lượng chất béo trong cơ thể. BMI càng cao, lượng mỡ càng lớn!

Cách tính chỉ số BMI như sau: BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

Trong đó cân nặng tính theo kg, chiều cao tính theo m.

Thang điểm BMI:

18,5 – 23: BMI bình thường,

23,1 – 25 : Nguy cơ thừa cân

25,1 -30: Thừa cân

>30: Béo phì

Lưu ý: BMI không sử dụng để tính trên phụ nữ có thai, người tập luyện cơ, người cao tuổi. Thang điểm BMI trên cũng không được áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Tác hại của béo phì

Béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh sau: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Bệnh lí mạch vành tim, Ung thư, Bệnh lí xương khớp…

Duy trì cân nặng khỏe mạnh thật sự có ý nghĩa làm giảm thiểu khả năng tiến triển một trong các bệnh mạn tính nêu trên.

Nếu bạn thừa cân thì việc giảm cân không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho bạn nhiều giá trị khác. Bạn đẹp hơn, cân đối hơn, bạn sẽ cảm thấy tự tin và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống,

Giảm cân đúng cách

Kiểm soát cân nặng chính là dựa trên việc kiểm soát cân bằng năng lượng trong cơ thể. Để duy trì cân nặng, cần cân bằng giữa năng lượng đầu vào qua thức ăn, nước uống, với năng lượng cơ thể sử dụng hàng ngày. Nạp nhiều năng lượng hơn mức cần thiết sẽ dẫn tới tăng cân, còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức nạp vào sẽ dễ dẫn tới sút cân.

 • Lượng calo đưa vào > tiêu thụ = tăng cân
 • Lượng calo đưa vào < tiêu thụ = sút cân
 • Lượng calo đưa vào = tiêu thụ = duy trì cân

Biến nó thành thói quen

Duy trì cân nặng thành công sẽ là một thói quen mới. Bất kể một kế hoạch nào cũng cần phối hợp nguyên lí của chế độ ăn uống khỏe mạnh và sống tích cực. Bạn sẽ dần ưa thích và đưa những thói quen tốt này vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Thay đổi chế độ ăn đơn thuần hoặc hoạt động thể lực quá nhiều mà không ăn uống khỏe mạnh sẽ không hiệu quả như phối hợp cả 2 cùng lúc.

Dưới đây là 2 mẹo nhỏ giúp bạn đạt được điều đó.

 1. Đặt ra những mục tiêu giảm cân hợp lí, thông minh

Mục tiêu giảm cân thông minh (SMART), bao gồm: Cụ thể (Specific), Đo được (Measurable), khả năng đạt được (Attainable)  tính khả thi (Realistic), và có Thời hạn cụ thể (Time-bound). Viết ra để kiểm soát quá trình điều chỉnh cân nặng qua thời gian. Ví dụ:

-       Cụ thể: giảm 5kg, giảm được 2 số đo quần…

-       Đo được: viết số đo cụ thể

-       Đạt được: khả năng áp dụng theo guideline

-       Thực tế: chẳng ai giảm đc 10kg trong 1 tuần cả!

-       Có thời gian: giảm cân trong 1 tuần? 1 tháng? 1 năm?

Mục tiêu cần đưa ra là gì?

Giảm cân không phải chỉ ngày một ngày hai ! Ăn kiêng quá nhanh hoặc tác động quá nhiều không duy trì dài hạn được và còn có hại nữa. Chế độ giảm cân khỏe mạnh, thông minh sẽ có dạng cân bằng năng lượng như nguyên tắc nêu trên. Để giảm cân, cơ thể cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức nạp vào. Điều này chỉ có thể thông qua chế độ ăn và hoạt động thể lực hợp lí.

Nếu BMI của bạn >23, mục tiêu nên đưa ra là giảm 10-15% cân nặng hiện tại trong 6 tháng là mục tiêu hợp lí và thông minh.

.

2.     Theo dõi tiến độ giảm cân thường xuyên

Kế hoạch duy trì cân nặng thông minh sẽ bao gồm theo dõi quá trình giảm cân tiến triển hoặc ngưng trệ ra sao trong thời gian dài.

Kiểm tra lại tiến độ có thể giúp bạn nhận ra việc làm tốt, việc khó làm đấy. Ví dụ, bạn mất 150 phút để tập bài thể dục aerobics hạng nặng mỗi tuần nhưng rất khó để kiểm soát ăn uống. Việc làm này giúp bạn đánh giá lại kế hoạch của mình có ổn hay không để kịp thời điều chỉnh.

Bạn nên thường xuyên theo dõi mục tiêu xem có thực tế không. Không phải ai cũng có một khung giảm cân như nhau, nên bạn phải điều chỉnh mục tiêu để hợp với chính mình nữa. Để theo dõi lượng calo nạp vào, bạn cần biết về thành phần một số thức ăn phổ thông, giúp bạn tính được lượng calo cần thiết mỗi ngày.

Tóm lại, bạn cần nhớ:

Cần tự tính toán để biết được chỉ số BMI của mình.

Béo phì rất có hại cho sức khỏe. Nền tảng của chế độ duy trì cân nặng khỏe mạnh, thành công là: Biến nó thành thói quen, Đặt mục tiêu hợp lí, Theo dõi tiến trình giảm cân thường xuyên!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Duy trì cân nặng phù hợp cho trẻ khỏe mạnh

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm