Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cân nặng lành mạnh sẽ giúp giảm đau nửa đầu

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau nửa đầu, đó là kết quả đáng quan tâm của một nghiên cứu gần đây.

Cân nặng lành mạnh sẽ giúp giảm đau nửa đầu

Đã đến lúc những bệnh nhân đau nửa đầu và cả bác sỹ cần lưu ý rằng thừa cân cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến tiến triển của bệnh và việc giảm cân và giữ cân nặng lành mạnh sẽ giúp phần nào hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường mà còn giảm cả nguy cơ mắc bệnh cũng như mức độ nặng của các cơn đau nửa đầu.

Những lựa chọn cho một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp kiểm soát cân nặng, cùng với chế độ ăn và tập thể dục sẽ giúp con người chống đỡ với bệnh tật tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hiện có khoảng 12% dân số Mỹ mắc chứng đau nửa đầu. Bệnh thường đi kèm với những biểu hiện choáng váng, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ tiến hành trên 300.000 người cho thấy những người béo phì có nguy cơ bị đau nửa đầu tăng thêm 27% so với những người có cân nặng bình thường. Đồng thời, những người suy dinh dưỡng, quá gầy cũng tăng thêm khoảng 13% nguy cơ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia áp dụng định nghĩa béo phì là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) từ trên 30 trở lên và  suy dinh dưỡng là khi chỉ số khối có thể (BMI) là 18,5%. Ví dụ, một người cao 1,65 m và nặng khoảng 79,5 kg có BMI gần 30 sẽ được chẩn đoán là béo phì, trong khi những người có cùng chiều cao chỉ nặng khoảng 48 kg thì BMI là 18 thì có thể coi là suy dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra có mối liên quan giữa béo phì và nguy cơ đau nửa đầu nhiều hơn ở phụ nữ và những người dưới 55 tuổi.

Sự thay đổi tại các mô mỡ xảy ra cùng lúc với việc tăng cân hoặc sụt nhiều cân, quá trình này làm biến đổi chức năng và sản sinh ra một vài loại protein cũng như hóc môn làm thay đổi môi trường gây viêm trong cơ thể, khiến một người đau nửa đầu nhiều hơn hoặc cơn đau dầu diễn ra kinh khủng hơn.

Giảm cân có giúp giảm cơn đau nửa đầu hay không?

Mặc dù còn hạn chế nhưng các số liệu nghiên cứu gần đây đã minh chứng rằng tần số những cơn đau nửa đầu giảm xuống một nửa khi người béo phì hoặc thừa cân phẫu thuật thu nhỏ dạ dày vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau. Tập thể dục để giảm cân cũng làm giảm được tần số cơn đau nửa đầu.

Tuy nhiên người  ta cũng không thể tách biệt nổi xem liệu có phải tập thể dục, hoặc giảm cân là những yếu tố gây giảm tần số xuất hiện đau nửa đầu một cách riêng lẻ hay còn nhiều yếu tố khác cùng tác động đến.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy khi tăng cân các bệnh nhân có xu hướng tăng tần số và mức độ các cơn đau nửa đầu hơn và khi giảm cân thì tần số và mức độ đau cũng giảm xuống.

Tuy kết quả của nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở mức phát hiện ra vấn đề cân nặng liên quan đến tần số xuất hiện đau nửa đầu nhưng cũng đủ để mọi người có cách nhìn khác về phòng bệnh đau nửa đầu.

Các bác sỹ nên trao đổi với bệnh nhân của mình về một lối sống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là một phương thức hữu hiệu để phòng bệnh đau nửa đầu cũng như nhiều bệnh tật khác.

Thông tin thêm về bệnh đau nửa đầu tại bài viết: Sự thật cần biết về đau nửa đầu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm