Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn gì để giảm chứng đau nửa đầu?

Đa số chúng ta đã từng bị những cơn đau đầu nhẹ hoặc nặng, thỉnh thoảng hoặc thường xuyên. Trên thực tế, khoảng 75% người trưởng thành trên thế giới từng bị đau đầu. Trong số đó, 1/10 sẽ bị đau nửa đầu.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự điều chỉnh chế độ ăn có thể giúp làm giảm khả năng bị đau nửa đầu. Những thay đổi nhất định về chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm giảm tần suất bị đau nửa đầu. Dưới đây sẽ giải thích cơ chế của việc này cũng như đưa ra những hướng dẫn về những gì nên ăn và nên tránh.

Đau nửa đầu là gì?

Bất kì ai từng trải qua cơn đau nửa đầu đều biết rằng nó rất khác với một cơn đau đầu thông thường. Cường độ cơn đau nửa đầu thường mạnh hơn, đi kèm với các triệu chứng suy nhược cũng như có nhiều ảnh hưởng về thể chất hơn một cơn đau đầu thông thường.

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu rất nghiêm trọng, thường xảy ra ở một nửa đầu và thường đi kèm với buồn nôn hoặc sợ ánh sáng. Nguyên nhân là do những thay đổi tạm thời trong việc dẫn truyền thần kinh trong não. Tình trạng này sẽ dẫn đến những thay đổi gây viêm trong các tế bào thần kinh và tạo ra các cơn đau.

Một số người sẽ nhìn thấy ánh sáng lóa hoặc có cảm giác ngứa râm ran hoặc tê bì ở các chi trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Một số người lại cảm thấy thèm ăn, cảm thấy khó chịu hoặc buồn rầu trước khi cơn đau nửa đầu ập tới.

Khi cơn đau nửa đầu khởi phát, bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Bạn có thể cũng sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Cơn đau và các triệu chứng đi kèm có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản và nhiều khi kiệt sức.

Nguyên nhân đau nửa đầu là gì?

Rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác của đau nửa đầu. Đôi khi đó là tập hợp của nhiều nguyên nhân không rõ ràng và hay thay đổi.

Phụ nữ suy giảm lượng estrogen trong thời gian có kinh hoặc trong khi mang thai có thể sẽ bị đau nửa đầu do các biến động về nội tiết tố.

Những thức ăn chứa nhiều natri cũng như những thực phẩm có chứa chất phụ gia như bột ngọt hoặc chất tạo ngọt nhân tạo (ví dụ như aspartame) cũng có thể gây đau nửa đầu.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Uống rượu
 • Thay đổi thời tiết
 • Thay đổi thói quen ngủ
 • Dùng một số loại thuốc.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên có một cuốn nhật ký cho các cơn đau của mình, trong đó ghi chép đầy đủ về thời gian xuất hiện, cường độ cơn đau, các dấu hiệu mỗi cơn đau, các loại thức ăn trước và sau khi đau và các yếu tố khác. Trong đó, việc chú ý đến chế độ ăn là một trong những cách tốt nhất để chống lại chứng đau nửa đầu. Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm vào trong bữa ăn của mình và giới hạn hoặc loại bỏ các loại thực phẩm có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu của mình.

Những loại thực phẩm nào có thể ngăn chặn chứng đau nửa đầu?

Trong số tất cả những loại thực phẩm, thực phẩm tươi sống, tự nhiên không chứa chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo, ít qua chế biến là những thực phẩm tốt để bắt đầu cho công cuộc cải tạo bữa ăn của bạn.

Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm thích hợp cho việc giảm đau. Đó được coi là các loại thực phẩm thường sẽ không gây ra bất cứ tình trạng bệnh lý nào, bao gồm cả đau nửa đầu. Những loại thực phẩm dạng này bao gồm:

 • Rau có màu xanh, vàng hoặc cam như khoai lang, cà rốt, rau cải bina, hoặc bí ngòi.
 • Gạo, đặc biệt là gạo nâu, gạo xát không kỹ
 • Hoa quả tươi, đã sấy khô hoặc đã được nấu chín, đặc biệt là những loại quả mọng như quả anh đào và việt quất.
 • Chất làm ngọt tự nhiên hoặc hương vị tự nhiên như siro từ cây thích hoặc chiết xuất vani.

Những loại thực phẩm là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Hạn chế ăn các loại thực phẩm là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Những thức ăn có chứa phụ gia thực phẩm và các loại thức ăn chế biên sẵn thường được coi là những nguyên nhân phổ biến của chứng đau nửa đầu. Những loại thức ăn cũng thuộc nhóm này bao gồm:

 • Trứng
 • Cà chua
 • Hành
 • Sản phẩm làm từ sữa
 • Bột mỳ, bao gồm mỳ pasta và các sản phẩm từ bánh mỳ
 • Hoa quả thuộc họ cam quýt
 • Rượu, đặc biệt là rượu đỏ
 • Caffeine
 • Socola
 • Chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt
 • Chất tạp ngọt như Aspartame
 • Pho mát để lâu ngày
 • Các loại hạt
Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn lành mạnh cho chứng đau nửa đầu?
Bạn nên có một cuốn nhật ký ăn uống, ghi lại những gì bạn ăn hoặc uống mỗi ngày và cảm nhận của bạn sau khi ăn. Việc này sẽ giúp bạn tránh được một số loại đồ ăn hoặc nguyên liệu có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Bạn cũng có thể thử nghiệm mỗi chế độ ăn trong khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn nên chọn đồ ăn nằm trong danh sách an toàn và tránh những đồ ăn có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn cũng nên ghi lại tần suất và mức độ đau đầu của bạn.

Sau khi 2 tuần trôi qua, bạn có thể quay trở về chế độ ăn bình thường và so sánh sự thay đổi giữa 2 chế độ ăn này. Việc này có thể giúp bạn biết được những thực phẩm nào là nguyên nhân của cơn đau đầu.

Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn nhiều chất béo, ít tinh bột và nhiều protein được cho là có tác dụng giảm đau và giảm các rối loạn về thần kinh khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn này có thể nên được áp dụng để giảm chứng đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu còn được điều trị bằng cách nào khác nữa?

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách làm giảm đau nửa đầu ngay lập tức, bạn có thể uống những loại thuốc giảm đau không cần kê đơn hoặc nghỉ ngơi trong một căn phòng càng ít ánh sáng càng tốt.

Bạn cũng có thể cố loại bỏ các triệu chứng buồn nôn hoặc chóng mặt bằng cách nhấp một ngụm nước hoặc nước có chứa chất điện giải. Ăn bánh quy khô vả thực phẩm có ít mùi cũng có thể giúp ích cho bạn.

Nếu cơn đau dai dẳng, bác sỹ có thể kê cho bạn một số loại thuốc để làm giảm cường độ và tần suất cơn đau.

Triển vọng

Việc điều trị chững đau nửa đầu là vô cùng phức tạp và hầu hết sẽ không điều trị khỏi hoàn toàn mặc dù các bác sỹ đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau cho cơn đau đầu của bạn:

 • Để chẩn đoán cơn đau, các bác sỹ thần kinh sẽ thăm khám, cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán, đặc biệt là điện não đồ, chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm cần thiết khác.
 • Bác sỹ có thể chẩn đoán các triệu chứng và tìm ra những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể là nguyên nhân của các triệu chứng của bạn như khối u, nhiễm trùng hoặc chảy máu não.
 • Để điều trị chứng đau nửa đầu, bác sỹ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau để điều trị cắt cơn hoặc các thuốc điều trị nền trong trường hợp các cơn đau của bạn xuất hiện thường xuyên và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Tuy nhiên, không có gì khẳng định cơn đau nửa đầu của bạn sẽ được kiểm soát hoàn toàn. Rất nhiều người phải sống chung với cơn đau nửa đầu trong nhiều năm, vì vậy, thay đổi lối sống, đặc biệt là chế độ ăn có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm các cơn đau.

Hãy chú trọng duy trì chế độ ăn hợp lý và ghi lại bất cứ triệu chứng nào bạn trải qua. Việc này sẽ giúp bạn và bác sỹ tìm ra nguyên nhân cơn đau của bạn và đưa ra kế hoạch kiểm soát và điều trị chứng đau nửa đầu tốt hơn.

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm