Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe

Thay vì loại bỏ các thực phẩm chứa chất béo, bạn nên cung cấp cho cơ thể những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.

Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều người cho rằng nên hạn chế những loại thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên, thực tế có một số thực phẩm giàu chất béo nhưng lại có lợi cho sức khỏe của con người.

Hãy cân nhắc một số loại thực phẩm giàu chất béo sau đây để bổ sung trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của bạn.

Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 là loại chất béo không bão hòa đa có khả năng làm giảm cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch

Các thực phẩm giàu omega-3

  • Mỡ cá: Những khuyến cáo về dinh dưỡng hiện nay khuyên nên bổ sung cá vào chế độ ăn ít nhất hai lần một tuần. Các loại cá có chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ (tươi và đóng hộp), cá mòi, cá hồi song và cá thu.
  • Hạt óc chó: Hạt óc chó rất giàu vitamin E và là nguồn thực phẩm chứa omega-3 tuyệt vời cho sức khỏe. Trong bữa ăn hàng ngày, hãy bổ sung thêm hạt óc chó vào ngũ cốc, salad hay bánh nướng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dầu hạt óc chó để làm nước sốt trộn salad.
  • Dầu thực vật: Hãy thay thế các loại chất béo dạng rắn như bỡ hay margarine bằng dầu thực vật khi nấu ăn hay nướng bánh. Dầu thực vật cũng rất tốt khi sử dụng để chiên xào thức ăn.
  • Hạt lanh: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thêm hạt lanh vào các loại ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, bánh mỳ và bánh ngọt nướng hay trong các món trộn và món hầm. Hoặc tốt nhất là sử dụng dầu hạt lanh cho các món trộn salad.
  • Trứng: Gà được nuôi bằng thức ăn chứa nhiều omega-3 sẽ đẻ ra những quả trứng giàu loại chất béo này.

Chất béo không bão hòa đơn

Các chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện tình trạng nhiễm cholesterol máu do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn:

  • Các loại hạt: Trong nhóm thực phẩm chứa chất béo có lợi cho tim mạch, các loại hạt là nguồn cung cấp protein, chất xơ và rất nhiều vitamin và khoáng chất. Theo ước tính, cứ 1/3 cốc hạt các loại có thể cung cấp khoảng 160-180 calorie.
  • Dầu ăn: Nên sử dụng dầu thực vật để thay thế cho các loại chất béo bão hòa như bơ, mỡ động vật. Bạn có thể sử dụng dầu thực vật để trộn salad rau hay nấu các loại hải sản, thịt gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm khác.
  • Quả bơ: quả bơ không chỉ chứa chất béo không bão hòa đơn mà còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như folat, vitamin E, vitamin C, vitamin B6, kali và chất xơ. Hãy thêm quả bơ vào các món trộn salad, pizza, súp, món trứng và bánh mỳ kẹp.
  • Bơ lạc: Gần một nửa lượng chất béo trong bơ lạc là các chất béo không bão hòa đơn. Hãy bổ sung bơ lạc vào các món ăn bạn ăn hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh. 
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm