Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cân nặng, khả năng sinh sản và sức khỏe thai kì

Béo phì ở cả đàn ông và phụ nữ đều có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và việc cần sử dụng các biện pháp thụ tinh đắt tiền.

Nếu bạn đang có ý định mang thai hoặc bắt đầu có ý định sinh con, thì việc đạt hoặc gần đạt được cân nặng lí tưởng sẽ làm tăng khả năng bạn có thể thụ thai cũng như có một em bé khỏe mạnh.

Nếu bạn đã đang mang thai và muốn giảm cân thì việc trao đổi với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đầu tiên là rất quan trọng.

Quan niệm về cân nặng lí tưởng rất đa dạng. Quan niệm đó khác nhau ở mỗi người. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một con số được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI tốt nằm trong khoảng từ 18.5 đến 24.9. Bạn có thể tìm ra BMI của mình bằng công thức cân nặng (kg) chia bình phương chiều cao (m).

Thừa cân trước khi mang thai

Khi so sánh với những người có cân nặng bình thường với những người đang thừa cân thì những người thừa cân sẽ khó thụ thai hơn. Họ cũng thường phải mất hơn một năm để có thể có thai.

Thừa cân có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai bởi nó gây ra sự mất cân bằng hormon và các vấn đề về rụng trứng. Béo phì có thể liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng thụ thai hoặc gây vô sinh.

Môi trường - nơi trứng và tinh trùng phát triển cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Cơ thể chứa nhiều mỡ dư thừa gây ảnh hưởng xấu tới môi trường này. Có một cơ thể cân đối trước khi thụ thai sẽ làm tăng khả năng sinh ra một em bé khỏe mạnh từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh mà các nghiên cứu còn cho thấy rằng việc béo phì và tăng cân quá mức trong thai kì cũng liên hệ với rất nhiều biến chứng khi mang thai. Những biến chứng này bao gồm: tăng nguy cơ sảy thai, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kì, nhiễm trùng, cục máu đông, phải kích thích sinh sớm, đẻ mổ hoặc thai chết lưu.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ thừa cân hoặc rất thừa cân sẽ tăng nguy cơ bị béo phì từ khi còn nhỏ cũng như những vấn đề sức khỏe lâu dài.

Nếu chỉ số BMI của bạn cao hơn mức bình thường thì điều quan trọng là hãy nhớ rằng chỉ cần giảm cân đi dù chỉ một chút cũng sẽ làm tăng khả năng thụ thai và sinh được một em bé khỏe mạnh.

Thiếu cân trước khi mang thai

Có chỉ số BMI dưới 18.5 được coi là thiếu cân. Việc thiếu cân có thể làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ bởi nó gây nên sự mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và cơ hội để thụ thai. Khi so sánh với những người phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh thì những phụ nữ thiếu cân có thể mất khoảng hơn một năm mới có thể mang thai.

Nếu bạn đang thiếu cân và đang cố gắng có thai thì chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn thay đổi chế độ ăn và giúp bạn tăng cân.

Cân nặng và khả năng sinh sản ở đàn ông

Thừa cân cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Đối với đàn ông, việc có một cơ thể cân đối trước khi cố gắng thụ thai ít nhất 3 tháng có thể làm tăng khả năng thụ thai và có một em bé khỏe mạnh trong tương lai.

Chuẩn bị sẵn sàng để mang thai

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất nên bắt đầu với việc ăn uống lành mạnh, có kế hoạch tập thể dục ngay từ bây giờ để làm tăng xác suất mang thai và sinh được một em bé khỏe mạnh. Bằng việc thực hiện những thay đổi tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn và tăng cường hoạt động thể lực hàng ngày, bạn sẽ tiến gần hơn đến cân nặng lí tưởng của mình.

Mẹo nhỏ để cân nặng phù hợp hơn trước khi mang thai

Những bước đi nhỏ để tiến gần hơn đến cân nặng lí tưởng bao gồm:

 • Thay các đồ uống nhiều đường và rượu bằng nước.
 • Ăn ít đồ ăn nhanh đi và lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu bạn có thể.
 • Hãy để rau chiếm nửa phần ăn của bạn vào bữa trưa và bữa tối.
 • Sử dụng bát, đĩa nhỏ hơn để giúp bản giảm lượng thực phẩm ăn vào.
 • Hoạt động mỗi ngày. Tham gia vào các hoạt động thể lực bình thường như đi bộ đến các cửa hàng, đi thang bộ hoặc đi bộ cùng bạn bè.
 • Giảm thời gian ngồi bằng cách hãy thường xuyên đứng dậy khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại, và thay những thời gian ngồi trước màn hình bằng các hoạt động khác.
 • Chọn những đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe như hoa quả, sữa chua ít béo hoặc lượng nhỏ các loại hạt nhạt.
 • Lựa chọn những chế phẩm từ sữa ít béo hoặc thịt nạc.
 • Đặt ra những mục tiêu cân nặng có thể đạt được. Nó có thể giúp bạn có động lực và năng động hơn. Mục tiêu giảm nửa hoặc một cân một tuần là mục tiêu tốt.
 • Bắt đầu ăn uống lành mạnh và có kế hoạch tập luyện cùng với bạn đời để tăng khả năng mang thai và sinh được một em bé khỏe mạnh.

Những việc làm thay đổi lối sống như trên sẽ giúp bạn thay đổi được tình trạng sức khỏe của bản thân ngay cả khi chúng không khiến bạn giảm cân hoặc bạn đang ở mức cân nặng bình thường rồi.

Tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu

 • Bác sĩ của bạn
 • Chuyên gia dinh dưỡng (đã được công nhận)
CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Betterhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm