Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiết sữa sau phá thai

Với hầu hết phụ nữ, nạo phá thai là một trải nghiệm đau đớn và khó khăn. Hơn nữa, sự thay đổi hormone xảy ra trong khi mang thai có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sau phá thai, một trong số những biến chứng phổ biến nhất là chảy sữa sau phá thai.

Trước tiên, bạn nên hiểu rằng việc chảy sữa ngoài ý muốn như vậy là thường gặp sau nạo phá thai và nhiều chị em sẽ gặp hiện tượng này. Nhưng cũng có khi đó có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm vú và các bệnh nhiễm trùng khác. Hãy cùng tìm hiểu xem tự bạn có thể làm gì để làm giảm bớt những khó chịu này nhé.

Việc tiết sữa sau khi phá thai có phải là dấu hiệu bình thường không?

Có, hầu như đó là dấu hiệu hoàn toàn bình thường nếu bạn tiết sữa sau khi bạn đã phá thai. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy rằng sẽ tiết ra sữa trong vòng 3 ngày sau phá thai, và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được. Với một số người, tình trạng tiết sữa sẽ không khiến họ khó chịu, nhưng với một số người khác, tiết sữa sẽ gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn.

Làm thế nào để ngừng tiết sữa sau khi phá thai?

Bây giờ, bạn đã biết rằng tiết sữa sau phá thai là một hiện tượng bình thường, và hầu hết phụ nữ sẽ hết tiết sữa sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tiết sữa nhiều hơn và làm bạn đau, khó chịu, hãy thực hiện một số cách sau đây:

 • Nếu bạn cảm thấy tức và đầy ở ngực, bạn có thể vắt sữa ra bằng tay hoặc dùng máy hút sữa. Nếu bạn lờ đi và không tìm cách đẩy sữa ra khỏi ngực, bạn có thể sẽ bị viêm vú và có thể dẫn đến căng tức các mô vú hoặc các tình trạng nhiễm trùng khác.
 • Ngoài ra, tìm cách đẩy sữa ra ngoài cũng sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu ở ngực.
 • Bạn cũng có thể hiến tặng sữa của mình cho ngân hàng sữa mẹ hoặc cho em bé đang thiếu sữa mẹ.

Các bước cần thực hiện để kiểm soát việc tiết sữa

Để làm giảm cảm giác khó chịu khi tiết sữa, bạn có thể thử thực hiện các bước cơ bản sau:

 • Đặt lá cải bắp tươi và lạnh đã rửa sạch vào bên trong áo ngực của bạn. Việc này có thể làm giảm tình trạng tiết sữa và làm giảm cảm giác căng tức ở ngực
 • Tắm nước ấm và dùng vòi hoa sen phun nước chảy tràn qua ngực của bạn. Biện pháp này có thể giúp bạn giảm đau và giảm căng tức một cách tự nhiên
 • Nếu bị đau dữ dội, bạn có thể chườm lạnh lên vùng ngực. Chườm lạnh giúp làm giảm tình trạng sưng ngực, nhưng không chườm lạnh quá 10 phút/lần.
 • Uống trà sâm cũng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng tiết sữa sau phá thai.
 • Đảm bảo rằng áo ngực của bạn không quá chật. Trong một ngày, bạn nên dành ra vài tiếng không mặc áo ngực, đặc biệt là khi đi ngủ.

Thực hiện các cách trên có thể giúp bạn giảm tình trạng tiết sữa sau phá thai và làm giảm các triệu chứng đi kèm tình trạng này.

Chăm sóc sau phá thai

Đối mặt với việc phá thai có thể sẽ rất căng thẳng, khó khăn cả về thể chất và tinh thần. Thực hiện một số biện pháp đơn giản dưới đây có thể giúp bạn đối mặt với việc phá thai dễ dàng hơn:

 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi phá thai. Nghỉ ngơi là khoảng thời gian để cơ thể bạn hồi phục và tự làm lành. Không nhất thiết bạn phải nằm nghỉ tuyệt đối trên giường, nhưng thư giãn, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho bạn nhiều.
 • Nếu bạn có các triệu chứng như đau quặn bụng và đau quanh bụng, bạn nên hỏi bác sỹ về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol, hoặc chườm ấm vùng bụng.
 • Tránh quan hệ tình dục ít nhất 2 ngày, nhưng tốt nhất là khoảng 1-2 tuần sau khi ngừng chảy máu âm đạo.
 • Nhẹ nhàng mát xa vùng bụng dưới cũng có thể giúp bạn giảm đau và giúp tử cung của bạn trở về kích cỡ bình thường và thậm chí có thể giảm bớt tình trạng chảy máu.
 • Uống nhiều nước. Ăn những thức ăn dễ tiêu và bổ dưỡng.
 • Nếu bạn bị ra máu âm đạo nhiều, sốt cao hoặc đau bụng dữ dội, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay.
Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm