Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 bí mật về trẻ sơ sinh

Có một số điều bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng bố mẹ sẽ không để ý đến

Phân su không có mùi

Phân su có màu đen giống như nhựa đường, được tạo ra từ dịch nhày và các chất lỏng và là sản phẩm của những thức ăn trẻ tiêu hóa lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Nhưng do lúc đó đường ruột của trẻ chưa có vi khuẩn đường ruột nên nó không có mùi, đến khi trẻ bú mẹ thì bắt đầu có vi khuẩn. Sau một vài ngày phân của trẻ sẽ có màu vàng hoặc xanh lá cây hay nâu và có mùi quen thuộc với chúng ta.

Đôi khi trẻ ngừng thở

Bộ máy hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện nên đôi lúc trẻ có thể ngừng thở khoảng từ 5-10 giây nhưng cũng đủ làm bố mẹ hoảng loạn. Thở không đều  là điều bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu trẻ ngưng thở trong 1 thời gian dài hơn và tím tái thì đó là một cấp cứu y khoa. Điều đặc biệt là khi bé vui mừng hoặc khóc bé có thể thở  đến 60 nhịp một phút

Amidan cũng có vị giác

Cũng giống như trẻ lớn, trẻ nhỏ cũng có cảm nhận hương vị và vị giác nhưng chúng do nhiều cơ qun cảm nhận như amidan và thành sau của họng. Một đứa trẻ mới sinh sẽ có cảm nhận về vị ngọt, đắng, chua nhưng lại chưa có cảm nhận về vị mặn cho tới khi được 5 tháng. Điều này liên quan đến sự sinh tồn của trẻ giúp trẻ nhận ra đó là sữa mẹ  bơi vì sữa mẹ có vị ngọt chứ không phải là chua và đắng. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm trẻ sẽ có xu hướng thích những gì mẹ đã từng ăn lúc mang thai và lúc cho trẻ bú.

Lúc đầu trẻ sẽ khóc mà không có nước mắt

Trẻ bắt đầu khóc khi được khoảng 2-3 tuần nhưng sẽ không có nước mắt đâu, phải đến khi chúng được 1 tháng tuổi thì mới bắt đầu có nước mắt. Chiều muộn hoặc sáng sớm dường như là thời điểm trẻ bắt đầu mít ướt nhưng bạn sẽ không giúp được gì đâu vì trẻ sơ sinh khóc mà chả cần phải có lý do.
Thời điểm trẻ khóc nhiều nhất vào lúc tuần thứ 46 của thai kỳ nghĩa là rơi vào tuần thứ 6-8 sau khi đẻ với trẻ đủ tháng. Và sau ba tháng trẻ sẽ giảm dần việc khóc dạ đề. Với trẻ sinh thiếu tháng thì việc khóc bắt đầu và kết thúc sớm hơn kể từ lúc chúng được sinh ra.

Trẻ sơ sinh có ngực

Khi mới  sinh ra dường như cả trẻ trai hoặc trẻ gái dường như có bộ ngực nhỏ, thậm chí chúng còn rỉ sữa ra. Nhưng bạn đừng có cố nặn ra, đó là do chúng hấp thụ estrogen từ mẹ nên mới có hiện tượng như vậy, hiện tượng này sẽ biến mất trong một vài tuần. Tương tự như vậy, bé gái cũng có thể xuất hiện một “kỳ kinh” nhỏ kéo dài vài ngày.

Trẻ sơ sinh thích quay mặt về bên phải hơn

 

Chỉ 15% số trẻ mới sinh thích quay đầu sang bên trái khi nằm ngửa. Việc này có vẻ như liên quan đến một gen giống như má lúm đồng tiền. Nhưng việc này cũng chỉ diễn ra trong một vài tháng và nó cũng có thể giải thích cho tại sao lại có nhiều người thuận tay phải.

Trẻ sơ sinh có nhiều tế bào não hơn

Tất nhiên là nhiều hơn người lớn chúng ta rồi. Bộ não của trẻ tuy bé nhưng lại là bộ não nguyên thủy chứa nhiều tế bào thần kinh nhất. Sau này đi cùng với sự phát triển các tế bào thần kinh sẽ chết dần đi mà không có sự thay thế vì não bộ của chúng ta không sản sinh ra tế bào mới. Bộ não của trẻ sẽ tăng dẫn kích thước và đạt khối lượng gấp đôi khi được 1 tuổi. Kết nối giữa tế bào thần kinh của trẻ sơ sinh rất đơn giản nên chúng tập trung tốt hơn người lớn nhưng lại ít sự sáng tạo hơn.

Bé trai có thể cương cứng

Nghe thì có vẻ lạ đời nhưng việc này xảy ra lúc trẻ đi tiểu. Chúng ta chưa biết chính xác lý do tại sao nhưng không có gì lo lắng và đáng xấu hổ cả. Bạn có thể thấy hiện tượng này khi siêu âm những ngày gần sinh. Dương vật của bé trai lúc mới sinh có thể trông rất to nhưng đó cũng là điều bình thường bới đó là sự ảnh hưởng hoóc môn của mẹ và cả của bé nữa.

Trẻ tự sợ cả bản thân mình

Có rất nhiều thứ khiến trẻ giật mình: một tiếng động lớn, hương thơm, ánh đèn, chuyển động đột ngột, và ngay cả tiếng khóc của chính trẻ. Bạn sẽ nhận ra điều đó khi bạn thấy trẻ vung tay ra hai bên, mở bàn tay ra sau đó nhanh chúng thu lại về phía cơ thể bé. Đây được gọi là phản xạ Moro.

Một vài vết bớt sẽ biến mất

Vết bớt hay “cò cắn” hay “nụ hôn thiên thần” thường sẽ mờ dần trong một vài năm. Chúng ta vẫn chưa biết tại sao lại thế. Cũng có những vết bớt đỏ ửng như quả dâu tây  đó được gọi là u máu hình thành do sự phát triển các mạch máu quá nhanh có thể xuất hiện trong vài tuần và phải mất nhiều năm mới mờ dần.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm