Ngoài sự hỗ trợ về mặt tâm lý và tình cảm, một phụ nữ cũng cần được bổ sung dinh dưỡng sau khi bị sảy thai. Mất đi em bé trong bụng có thể sẽ khiến cơ thể bạn bị kiệt quệ.
Đó là lý do vì sao việc biết được những thực phẩm nào nên ăn sau khi sảy thai và những thực phẩm nào nên tránh là rất quan trọng để cơ thể có thể hồi phục được sau sảy thai và tránh một trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.
Những thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn sau khi sảy thai
Sảy thai có thể sẽ khiến bạn bị chảy máu và chóng mặt. Sảy thai cũng sẽ khiến cơ thể bạn bị suy nhược. Các loại thực phẩm bạn ăn trong giai đoạn sau khi sảy thai cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên ăn sau khi sảy thai
Thực phẩm giàu sắt
Như đã nói ở trên, sảy thai có thể sẽ khiến bạn bị chảy máu nặng. Việc chảy máu sẽ khiến suy giảm nghiêm trọng lượng sắt trong cơ thể bạn. Bạn thậm chí có thể bị thiếu máu và xuất hiện các triệu chứng liên quan đến thiếu máu do tình trạng sảy thai. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy suy nhược và mệt mỏi sau khi sảy thai. Đó là lý do tại sao việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt lại vô cùng quan trọng sau khi sảy thai.
Loại sắt tốt nhất cho bạn tiêu thụ sau khi sảy thai là sắt hem. Đây là loại sắt mà cơ thể dễ hấp thu hơn. Nguồn thực phẩm giàu sắt hem nhất là thịt. Do vậy, bạn nên bổ sung thêm thịt đỏ vào chế độ ăn sau khi sảy thai. Nhưng nên nhớ bạn phải nấu chín kỹ thịt đỏ trước khi ăn và tránh ăn thịt đỏ rán. Thay vào đó, bạn có thể nướng thịt đỏ.
Các nguồn cung cấp sắt hem khác đến từ các loại thực vật, bao gồm: các loại đậu, rau có lá màu xanh, bắp cải, nho khô, đậu lăng, đào khô, hạt bí ngô, đậu nành, gạo lức, socola đen, mật mía
Ngoài những loại thực phẩm giàu sắt phía trên, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn. Các loại trái cây như đu đủ, dâu và bưởi là những loại trái cây tuyệt vời nên có trong chế độ ăn sau khi sảy thai.
Thực phẩm giàu canxi
Trong khi mang thai, nguồn dự trữ canxi của bạn có thể sẽ giảm mạnh. Đó là lý do vì sao bạn nên tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm giàu canxi như:
Các thực phẩm tốt cho tâm trạng
Cảm giác thương tiếc do mất đi em bé có thể sẽ khiến bạn bị trầm cảm. Mất đi giấc mơ và niềm hy vọng của mình không phải là việc dễ vượt qua. Cảm giác trầm cảm có thể sẽ khác nhau giữa các phụ nữ. Một số phụ nữ có thể có thể sẽ vượt qua trạng thái trầm cảm này tương đối dễ dàng, trong khi một số phụ nữ khác có thể sẽ mất vài tháng, thậm chí vài năm mới vượt qua được trải nghiệm này.
Và cho dù bạn thuộc loại phụ nữ nào, thì bạn vẫn phải sống, và không ai có thể đối mặt hộ bạn với tình trạng này cả. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm tốt cho tâm trạng lại có thể giúp bạn trải qua những khó khăn này một cách tuyệt vời.
Các thực phẩm giàu magie rất lý tưởng để có thể hồi phục nhanh hơn sau khỏi những trầm cảm lo lắng sau phá thai. Các loại thực phẩm giàu magie bạn có thể thử bao gồm: các loại đậu, các loại hạt và sôcôla nguyên chất.
Magie không chỉ giúp bạn đối phó với trầm cảm mà còn giúp cơ thể sản sinh ra năng lượng, sửa chữa tế bào và cải thiện chức năng thần kinh và cơ bắp.
Trái cây và rau xanh
Bạn cũng cần tiêu thụ nhiều trái cây và rau xanh hơn để có đủ các chất dinh dưỡng bạn cần sau khi sảy thai.
Các thực phẩm nên tránh sau khi sảy thai
Một chế độ ăn khỏe mạnh không chỉ là tiêu thụ các loại thực phẩm có lợi, mà còn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể. Một số loại thực phẩm bạn nên tránh sau khi sảy thai bao gồm.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ
Cacbohydrate có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng mà cơ thể cần và có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể. Nhưng ngũ cốc tinh chế hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Những thực phẩm này có thể gây ra sự biến đổi rất lớn trong lượng đường huyết của bạn. Đó là lý do vì sao bạn nên hạn chế lượng thực phẩm giàu tinh bột ít chất xơ trong chế độ ăn.
Bạn nên tránh các loại thực phẩm như: các loại gạo ăn liền, mỳ các loại, bánh quy mặn
Đồ ngọt
Tránh các loại thực phẩm nhiều đường với chỉ số glycemic (GI) cao vì chúng cũng có thể gây biến động đường huyết. Bạn nên tránh các loại thực phẩm như kẹo cứng hoặc các loại đồ uống có gas.
Sữa béo và thịt
Sau khi sảy thai, tốt nhất bạn nên tránh các loại thực phẩm có thể gây viêm, khiến cơ thể bạn bị đau và khó chịu. Chất béo trong thịt và các chế phẩm từ sữa nguyên kem có thể gây ra tình trạng viêm, làm chậm và kéo dài quá trình hồi phục của bạn.
Do vậy, bạn nên tránh các loại thực phẩm dưới đây sau khi sảy thai: thịt cừu, thịt lợn, bơ, pho mát, sữa nguyên kem
Các loại đồ ăn vặt
Bạn có thể sẽ thèm ăn vặt sau khi bị sảy thai, và sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ăn đồ ăn vặt ở mức độ vừa phải. Nhưng, bạn không nên biến đồ ăn vặt trở thành món chính trong chế độ ăn sau khi sảy thai. Đồ ăn vặt chỉ làm bạn no do lượng calo rỗng và sẽ ngăn bạn không tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng khác mà cơ thể cần. Các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, snack nên tránh xa bạn trong những ngày này.
Các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đậu nành chứa rất nhiều phytate, là chất sẽ ngăn cơ thể hấp thu sắt. Do vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm làm từ đậu nành sau khi bị sảy thai.
Các thực phẩm sống
Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm tạo môi trường tốt cho vi khuẩn để tránh nhiễm trùng, ví dụ như: phô mát mềm, các sản phẩm sữa không tiệt trùng, thịt sống, hải sản
Sảy thai là một trải nghiệm khó khăn với cả thể chất và tinh thần. Do vậy, hãy nói chuyện về trường hợp của bạn và đối mặt với nó. Bạn có thể khóc, nhưng sau đó hãy vượt qua trải nghiệm này. Thực phẩm có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ đến, nhưng cơ thể bạn cần các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Ăn đúng loại thực phẩm có thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sảy thai trong tương lai.
Ngoài ra, hãy sống trong vòng tay của những người thân yêu để được chăm sóc tốt nhất. Sớm muộn gì, trải nghiệm này cũng sẽ qua thôi!
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.