Nhiều nghiên cứu đã ca ngợi lợi ích cho sức khỏe từ việc tiêu thụ một lượng vừa phải sô cô la đen hàng ngày. Các nhà khoa học đã chứng minh liên quan sô cô la với giảm nguy cơ nhịp tim không đều, trong khi nghiên cứu khác tìm thấy mối liên quan giữa sô cô la đen với việc giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Nói chung, sô cô la càng sẫm màu thì lợi ích sức khỏe càng lớn; sô cô la đen chứa hàm lượng flavonoid cao hơn, là một loại chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại và giảm viêm.
Hai nghiên cứu nhỏ - gần đây đã được trình bày tại Experimental Biology 2018, được tổ chức ở San Diego, CA và sắp được xuất bản trên Tạp chí FASEB - cung cấp thêm bằng chứng về cách sôcôla đen có thể tốt cho chúng ta. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách ăn một lượng nhỏ sô cô la đen chứa 70% cacao có thể có những tác động tích cực đến não và hệ miễn dịch như thế nào.
Sô cô la đen 'tăng cường sự dẻo dai thần kinh'
Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu thực hiện trên 5 đối tượng khỏe mạnh từ 22-40 tuổi. Mỗi người tham gia ăn 48 gam sô cô la đen (70 phần trăm ca cao và 30 phần trăm đường mía hữu cơ), tương đương với một thanh sô cô la nhỏ. Hoạt động não của đối tượng được đo bằng cách sử dụng điện não đồ trước khi tiêu thụ sô cô la, khoảng 30 phút và 120 phút sau đó. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn sô cô la đen dẫn đến sự gia tăng có lợi tần số gamma trong các vùng vỏ não của não, những vùng liên quan đến quá trình xử lý trí nhớ và giác quan. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng loại siêu thực phẩm chứa 70% cacao này giúp tăng cường sự dẻo dai thần kinh, mang lại lợi ích cho sức khỏe hành vi và não bộ.
Nghiên cứu thứ hai liên quan đến năm người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi 25–50. Họ được yêu cầu ăn 48 gam sô cô la đen mỗi ngày trong tổng cộng 8 ngày. Các mẫu máu được lấy từ những người tham gia tại thời điểm ban đầu của nghiên cứu. Các mẫu máu theo dõi được lấy 2 giờ sau khi ăn sô cô la mỗi ngày, cũng như 7 ngày sau khi bắt đầu. Các mẫu máu được phân tích để xác định cách tiêu thụ sô cô la ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gen liên quan đến hoạt động của hệ thống miễn dịch. Người ta phát hiện ra rằng ăn sô cô la đen dẫn đến sự gia tăng biểu hiện của các gen liên quan đến việc kích hoạt tế bào T, là tế bào bạch cầu giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn sô cô la đen làm tăng biểu hiện gen liên quan đến tín hiệu thần kinh và nhận thức cảm giác.
Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu chính xác những phát hiện của hai nghiên cứu này có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe não bộ và hệ miễn dịch. Hàm lượng cacao càng cao thì càng có tác động tích cực đến nhận thức, trí nhớ, tâm trạng, khả năng miễn dịch và các tác động có lợi khác.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn sôcôla giúp giảm stress và khống chế cảm giác lo âu
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.