Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng Low Carb nữa, hãy ăn socola và phô mai để giảm cân

Nghe có vẻ đây là hai lựa chọn cuối cùng cho những người muốn giảm cân, nhưng thực tế lại là những lựa chọn đúng đắn đồng thời có lợi cho sức khoẻ.

Trên thế giới có vô vàn người muốn giảm cân và đa số họ đều không thành công như mong muốn. Giờ đây, một nhà khoa học tại đại học King's College London đã phát hiện ra nguyên nhân của tình trạng này là do ta luôn bỏ qua một nhân tố chủ chốt: các vi khuẩn trong ruột.

Theo Spector, giáo sư về Dịch tễ học Di truyền thì trong ruột có khoảng 4 pound (~1,8 kg) vi khuẩn, và lượng vi khuẩn trong toàn cơ thể của chúng ta nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào.

Ông cho rằng mỗi cá nhân đều có một bộ vi khuẩn khác biệt trong ruột, và điều này có thể tác động đến các quá trình trong cơ thể - gồm cả việc thay đổi trọng lượng.

Nếu muốn giảm cân bền vững, hãy hạn chế ăn kiêng.

Những giáo trình ăn kiêng phổ biến, vốn đòi hỏi phải kiểm soát lượng calory nạp vào cơ thể hoặc phải loại bỏ hoàn toàn một nhóm thức ăn, đều không có tác dụng với đa phần những người muốn giảm cân bền vững.

Việc kiểm soát lượng calory bản thân nó đã không có tác dụng vì các nghiên cứu cho thấy lượng calory từ mỗi loại thức ăn sẽ có tác động hoàn toàn khác lên cân nặng của mỗi người.

Các hình thức ăn kiêng khác đòi hỏi phải bỏ hẳn một nhóm thức ăn, có thể là carbohydrate, chất béo hoặc mọi thứ khác ngoài súp bắp cải. Theo Spector, nhiều khi chúng còn khiến người khác tăng cân hoặc ốm yếu, vì thiếu đi sự đa dạng về khẩu phần ăn sẽ làm giảm đi sự đa dạng về vi khuẩn trong ruột.

Cơ thể con người không giống nhau vì thế ăn kiêng đôi khi lại làm người khác tăng cân trong khi số còn lại gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Để có sức khỏe và thân hình nhỏ gọn, Spector cho rằng cách tốt nhất là ăn những thức ăn có tác dụng kích thích sinh trưởng của các loại vi khuẩn hữu ích trong ruột.

Ông khẳng định, những người có lượng vi khuẩn đa dạng hơn trong ruột thường mảnh dẻ và khỏe mạnh hơn. Đây là kết quả có được sau nhiều năm nghiên cứu trên các cặp song sinh.

Tin tốt là, theo Spector, socola cùng rượu vang và cà phê là những thứ nên có trong thực đơn dành cho người đang muốn tăng cường sự đa dạng cho hệ vi khuẩn trong ruột. Cả 3 đều chứa polyphenol – chất chống oxy hóa có thể trở thành thức ăn cho vi khuẩn trong ruột và cho phép chúng sinh sôi.

Không những mang tới sự lãng mạn thường gặp trong ngày lễ tình nhân, socola cùng vang đỏ còn có thể được sử dụng giúp giảm cân.

Rượu vang và socola chứa một loại polyphenol gọi là flavonoid, được Spector khẳng định là có tác dụng “kháng viêm, chống oxy hóa và có các hiệu ứng quan trọng với vi khuẩn”.

Flavanoids cũng xuất hiện trong quả ô liu và lạc, nhưng hạt cacao chứa hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tuy nhiên cần nhớ rằng, tinh chất cacao trong socola mới là thứ tốt cho ruột, chứ không phải là sữa và đường trong các loại socola. Vì thế socola càng đắng càng có tác dụng.

Pho mát cũng là một lựa chọn không tồi, đặc biệt là các loại pho mát chưa được tiệt trùng vì chúng chứa “vô vàn các loại vi khuẩn gồm cả nấm, men và các biến thể khác”.

Tuy nhiên, uống một ly rượu vang, làm một khúc pho mát và ăn cả thanh socola cỡ lớn trong bữa tối không phải là một phương pháp đúng đắn. Cách tốt nhất để tăng cường sự đa dạng cho hệ vi khuẩn trong ruột là đa dạng hóa thực đơn.

Lý do khiến các loại đồ ăn nhanh dễ làm người ta tăng cân không phải vì hàm lượng chất béo và đường trong đó, mà là do chúng có quá ít các loại nguyên liệu.

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và có một chế độ ăn đa dạng, gồm cả những thực phẩm chứa nhiều polyphenol và các vi khuẩn tốt cho sức khỏe.

Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm