Các cá nhân đã được theo dõi trong gần 9 năm trong các nghiên cứu để có thể so sánh hiệu quả của việc ăn hay không ăn chocolate la và sự tiến triển của các bệnh mà họ mắc phải. Có đến 21.777 ca bệnh đã được báo cáo trong thời gian theo dõi, trong đó có, 14.043 trường hợp mắc bệnh động mạch vành, 4.667 cơn đau tim, 2.735 cơn đột quỵ và 332 lần suy tim. Điều này đã cho các tác giả của nghiên cứu cơ hội điều tra tác động của chocolate đối với nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là nếu nó ảnh hưởng đến hoạt động của tim.
"Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy chocolate có lợi cho cả huyết áp và niêm mạc mạch máu, giúp giữ cho các mạch máu của tim khỏe mạnh. Chính vì vậy, chúng tôi muốn xem liệu nó có ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho tim (động mạch vành) hay không. Và nếu có, nó có lợi hay có hại?" - tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Chayakrit Krittanawong, thuộc Đại học Y Baylor (Houston, Texas, Mỹ) cho biết.
Cũng theo TS. Chayakrit Krittanawong, các nghiên cứu trước đây đã tính đến số lượng chocolate cho mỗi lần khẩu phần ăn là 30gr. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể xác định lượng tối ưu cần thiết để tăng cường sức khỏe. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Ăn hai phần chocolate giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, khi mức tiêu thụ được tăng lên khoảng sáu phần mỗi tuần thì các tác dụng tích cực lại không được ghi nhận. Với khuyết tật tim bẩm sinh (CHD) và đột quỵ, nguy cơ mắc bệnh đã giảm xuống dưới ba phần một tuần. Như vậy, ăn chocolate có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc CHD, đột quỵ và đái tháo đường. "Tiêu thụ chocolate ở mức độ vừa phải - dưới 6 khẩu phần/tuần, có thể là tối ưu để ngăn ngừa các rối loạn này", TS. Krittanawong khuyên.
Thực tế, các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân đái tháo đường và tim mạch dùng chocolate đen ở mức độ vừa phải. Ca cao, thành phần chính trong chocolate, có chứa flavonol, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường, theo Mayo Clinic. "Ngoài ra, chocolate còn có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim như flavonoid, methylxanthines, polyphenol và axit stearic tăng cholesterol HDL, '' Tiến sĩ Krittanawong giải thích.
Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Tim mạch dự phòng Hoa Kỳ, tuy nhiên, không ít nhà nghiên cứu phản rồi rằng nghiên cứu này còn có nhiều giới hạn, ví dụ như không đánh giá được hiệu quả của các loại chocolate khác. Chưa kể, các nhà nghiên cứu không thể xác định quá trình sinh lý của tiêu thụ chocolate và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, các thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, mù đôi có kiểm soát cần được thực hiện để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Thực tế, COSMOS - một nghiên cứu việc bổ sung ca cao và vitamin tổng hợp với bệnh lý tim mạch, do Bệnh viện Phụ nữ thuộc Đại học Harvard thực hiện sẽ hoàn thành vào năm 2021. Nghiên cứu kéo dài bốn năm này với 18.000 người đang kiểm tra xem liệu bổ sung chiết xuất ca cao có chứa 600 mg/d flavanol và vitamin tổng hợp có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư hay không. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu của Harvard duy trì rằng ý định của họ không phải là đưa ra khuyến nghị lâm sàng, mà là cung cấp thêm thông tin về lợi ích của flavanol ca cao.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ăn sôcôla thường xuyên để có trái tim khỏe mạnh
Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh không chỉ dẫn đến các triệu chứng được nhiều người biết đến như bốc hoả, thay đổi tâm trạng,…mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Xu hướng dậy thì sớm ngày càng gia tăng. Một số ít có thể là biểu hiện của bệnh lý, cần được điều trị đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine vẫn có tác động tiêu cực đến lưu lượng máu của cơ thể.
Khi bạn già đi, làn da cũng như các cơ quan khác sẽ bị lão hóa như một lẽ tự nhiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều xảy ra với làn da khi già đi qua bài viết dưới đây.
Tiêu hóa là một chức năng vô cùng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể trong mọi giai đoạn, đặc biệt là năm đầu tiên của cuộc đời.
Tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi trẻ gặp triệu chứng ho, sốt do viêm phế quản là sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh.
Nước ta tuy là nước có khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng còi xương vẫn là một bệnh khá phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ ăn chưa đúng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ còi xương.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.