Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn chocolate 3 lần mỗi tuần giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành

Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim mạch dự phòng Châu Âu. Theo đó, ăn chocolate 3 lần mỗi tuần giúp giảm 8% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ đã xem xét, đánh giá 6 nghiên cứu trong năm thập kỷ từ 1966 đến tháng 1/2020 với sự tham gia của 336.289 người tình nguyệt đến từ ba châu lục: 266.264 người Mỹ, 68.809 người Thụy Điển và 1.216 người Úc. 

Các cá nhân đã được theo dõi trong gần 9 năm trong các nghiên cứu để có thể so sánh hiệu quả của việc ăn hay không ăn chocolate la và sự tiến triển của các bệnh mà họ mắc phải. Có đến 21.777 ca bệnh đã được báo cáo trong thời gian theo dõi, trong đó có, 14.043 trường hợp mắc bệnh động mạch vành, 4.667 cơn đau tim, 2.735 cơn đột quỵ và 332 lần suy tim. Điều này đã cho các tác giả của nghiên cứu cơ hội điều tra tác động của chocolate đối với nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là nếu nó ảnh hưởng đến hoạt động của tim.  

"Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy chocolate có lợi cho cả huyết áp và niêm mạc mạch máu, giúp giữ cho các mạch máu của tim khỏe mạnh. Chính vì vậy, chúng tôi muốn xem liệu nó có ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho tim (động mạch vành) hay không. Và nếu có, nó có lợi hay có hại?" - tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Chayakrit Krittanawong, thuộc Đại học Y Baylor (Houston, Texas, Mỹ) cho biết.

30gr chocolate đen mỗi lần, 3 lần mỗi tuần giúp tăng cường sức khỏe (ảnh minh họa)

Cũng theo TS. Chayakrit Krittanawong, các nghiên cứu trước đây đã tính đến số lượng chocolate cho mỗi lần khẩu phần ăn là 30gr. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể xác định lượng tối ưu cần thiết để tăng cường sức khỏe. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Ăn hai phần chocolate giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, khi mức tiêu thụ được tăng lên khoảng sáu phần mỗi tuần thì các tác dụng tích cực lại không được ghi nhận. Với khuyết tật tim bẩm sinh (CHD) và đột quỵ, nguy cơ mắc bệnh đã giảm xuống dưới ba phần một tuần. Như vậy, ăn chocolate có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc CHD, đột quỵ và đái tháo đường. "Tiêu thụ chocolate ở mức độ vừa phải - dưới 6 khẩu phần/tuần, có thể là tối ưu để ngăn ngừa các rối loạn này",  TS. Krittanawong khuyên.

Thực tế, các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân đái tháo đường và tim mạch dùng chocolate đen ở mức độ vừa phải. Ca cao, thành phần chính trong chocolate, có chứa flavonol, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường, theo  Mayo Clinic. "Ngoài ra, chocolate còn có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim như flavonoid, methylxanthines, polyphenol và axit stearic tăng cholesterol HDL, '' Tiến sĩ Krittanawong giải thích. 

Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Tim mạch dự phòng Hoa Kỳ, tuy nhiên, không ít nhà nghiên cứu phản rồi rằng nghiên cứu này còn có nhiều giới hạn, ví dụ như không đánh giá được hiệu quả của các loại chocolate khác. Chưa kể, các nhà nghiên cứu không thể xác định quá trình sinh lý của tiêu thụ chocolate và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, các thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, mù đôi có kiểm soát cần được thực hiện để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thực tế, COSMOS - một nghiên cứu việc bổ sung ca cao và vitamin tổng hợp với bệnh lý tim mạch, do Bệnh viện Phụ nữ thuộc Đại học Harvard thực hiện sẽ hoàn thành vào năm 2021. Nghiên cứu kéo dài bốn năm này với 18.000 người đang kiểm tra xem liệu bổ sung chiết xuất ca cao có chứa 600 mg/d flavanol và vitamin tổng hợp có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư hay không. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu của Harvard duy trì rằng ý định của họ không phải là đưa ra khuyến nghị lâm sàng, mà là cung cấp thêm thông tin về lợi ích của flavanol ca cao. 

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ăn sôcôla thường xuyên để có trái tim khỏe mạnh

PV H+ - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm