Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe không ngờ khi ăn ngô

Ngô một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, món ăn quen thuộc mỗi sáng với dân văn phòng nhưng không nhiều người biết những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại.

Ăn ngô luộc có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe

Ngô là một trong những cây trồng được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Loại cây này dễ trồng có khả năng chống chọi với sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Thêm ngô vào chế độ ăn uống sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Dưới đây là lợi ích sức khỏe khi ăn bắp ngô:

Hỗ trợ tiêu hóa

Ngô chứa chất xơ không hòa tan, chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Axit béo chuỗi ngắn có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Ngô có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ bảo vệ chống suy giảm nhận thức, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp hình thành màng nhầy trong đường hô hấp.

Ngô còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác, bao gồm protein, vitamin C và carbohydrate. Ngoài ra, ngô chứa kali và folate. Kali giúp cải thiện huyết áp, chức năng tim và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Trong khi đó, folate làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống khi mang thai.

Hỗ trợ giảm cân

Theo các chuyên gia, ngô không chỉ là loại ngũ cốc tuyệt vời trong việc làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, làm đẹp da mà còn rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân. Loại ngũ cốc này có mặt ở mọi nơi, nó vừa là món ăn ngon vừa giảm cân rất tuyệt vời. Trong ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên dù ăn bao nhiêu bạn cũng không lo bị tích tụ mỡ trên cơ thể. 

Ngoài ra, chất xơ chứa ở ngô giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngô cũng có khả năng điều chỉnh insulin, trở thành một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Chống ung thư hiệu quả

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy rằng lutein và zeaxanthin, carotenoids có trong ngô giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. 

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Thức uống mùa hè tốt cho sức khỏe

Lê Tuyết H+ ( Theo Nutrients.news) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm