Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla và tác dụng ít ai biết về giảm vòng bụng

Bạn có tin rằng càng ăn nhiều sôcôla sẽ càng có thân hình thon thả hay không? Nghe thì có vẻ vô lý nhưng giữa sôcôla và chỉ số BMI cơ thể có một mối liên hệ khá thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các tín đồ của sôcôla có thể cảm thấy vui mừng khi biết rằng những năm gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của sôcôla. Ăn sôcôla có thể làm hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện nồng độ cholesterol máu và điều hòa insulin.

Đặc biệt, sôcôla không phải là kẻ thù của vòng eo như nhiều người vẫn nghĩ. Theo một nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên ăn sôcôla sẽ có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn so với những người ít ăn sôcôla. Các nhà khoa học không thể giải thích chính xác tại sao một loại thực phẩm thường chứa nhiều đường, chất béo và calorie lại có tác động tích cực lên cân nặng đến vậy. Tuy nhiên, họ cho rằng chính các thành phần chống oxy hóa và một số hợp chất khác trong sôcôla có thể làm gia tăng chuyển hóa và làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Nghiên cứu của giáo sư Beatrice Golomb A. thuộc Đại học California, đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine được tiến hành trên 1.000 người trưởng thành. Các nhà khoa học thu thập các thông tin về tần suất tập luyện thể dục thể thao, số lượng và loại calorie mà những người tham gia nạp vào cơ thể và tác động của sôcôla đối với sức khỏe và cân nặng. Tính trung bình, đối tượng trong nghiên cứu tập luyện khoảng 3 lần mỗi tuần và ăn sôcôla khoảng 2 lần một tuần.

Kết quả cho thấy những người ăn sôcôla thường xuyên nhất, cho dù lượng calorie họ nạp vào cơ thể cao hơn và có chế độ luyện tập không nhiều hơn so với những người ăn ít sôcôla nhất, lại có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn. Sự khác biệt giữa những người tiêu thụ khoảng 5 khẩu phần sôcôla một tuần và những người không ăn sôcôla là từ 2,25 đến 3,25 kg.

Khám phá mới này hoàn toàn phù hợp với một nghiên cứu trên mô hình chuột. Nghiên cứu trên động vật này chỉ ra rằng các hợp chất chống oxy hóa polyphenol có trong sôcôla – đặc biệt là sôcôla đen – có tác dụng kích thích hoạt động của cơ bắp, tăng khối cơ nạc và giúp giảm cân mà không ảnh hưởng đến lượng calorie tiêu thụ và mức độ hoạt động thể lực. Do vậy, cùng với những lợi ích khác của sôcôla đã được chứng minh bao gồm tác dụng hạ huyết áp và điều hòa hoạt động của insulin, trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ Golomb cho rằng chính lượng calorie trong sôcôla đã được bù trừ và tiêu hao do sự gia tăng quá trình chuyển hóa.

Tuy nhiên đây không phải là lý do chính đáng để ăn bao nhiêu sôcôla tùy thích. Vấn đề không phải là ăn càng nhiều sôcôla thì càng tốt mà là bạn cần phải ăn sôcôla thường xuyên hàng ngày, và mỗi lần chỉ nên là một lượng vừa phải, khoảng 60 đến 100 gam sôcôla đen. Ngoài ra, chúng ta nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng cân bằng, luyện tập điều độ để duy trì một cân nặng khỏe mạnh, chứ đừng chỉ phụ thuộc vào việc ăn sôcôla để giữ vòng bụng thon thả bạn nhé.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Sôcôla mang lại vóc dáng thon thả cho thanh thiếu niên

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm