Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thứ không nên để trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi vệ sinh hằng ngày chứ không phải là nơi tiện lợi để có thể cất giữ mọi món đồ ngay cả khi đã có tủ đựng riêng. Môi trường nóng, ẩm nơi đây sẽ tạo điều kiện sinh sôi cho rất nhiều vi khuẩn và độc tố và làm các vật dụng dễ bị hoen gỉ và hư hại.

Những thứ không nên để trong phòng tắm

Dưới đây là danh sách những vật dụng không nên để trong phòng tắm.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là vật dụng cá nhân mà hầu hết mọi người đều để trong phòng tắm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bạn không nên giữ thói quen này, nhất là khi có bạn cùng phòng. Nghiên cứu cho thấy có phân trên 60% bàn chải được cất trong nhà tắm, bất kể chúng được lưu trữ thế nào. Đồng thời, việc xả sạch nước cũng như đậy nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh cũng không hoàn toàn loại bỏ hết được các vi khuẩn.

Dùng dụng cụ bọc bàn chải càng khiến nó khó khô, khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn. Do vậy, tốt nhất là sau khi sử dụng, bạn nên để bàn chải khô trong không khí rồi bảo quản nó trong một căn phòng khác nhé.

Thuốc tránh thai

Nhiệt độ và độ ẩm cao trong nhà tắm có thể khiến thuốc tránh thai cũng như các loại thuốc men khác giảm hiệu lực hay thậm chí hỏng trước thời hạn sử dụng. Bạn chỉ nên cất giữ kem đánh răng hoặc băng dán cá nhân nơi đây và chuyển các loại thuốc sang bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo nhé.

Dao cạo râu

Môi trường ẩm trong nhà tắm có thể khiến các lưỡi dao cạo bằng kim loại mau chóng bị oxy hóa và rỉ sét ngay cả trước khi sử dụng trừ khi chúng được đóng gói kín. Do vậy, bạn hãy tìm một nơi thật khô thoáng để bảo quản vật dụng này nhé.

Đồ trang điểm

Để đồ trang điểm nơi đây thật tiện lợi cho mỗi lần cần trang điểm để ra ngoài tuy nhiên tuổi thọ của những món đồ đó sẽ không được cao do độ ẩm và nhiệt độ tại nơi đây. Do vậy, tốt nhất là nên bảo quản chúng tại nơi khô ráo, thoáng mát như tại bàn trang điểm trong phòng ngủ nhé.

Cọ trang điểm

Các loại cọ trang điểm khi để phơi ngoài không khí rất dễ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn. Ngay cả khi cất trong tủ ở phòng tắm, cọ cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, khiến vi khuẩn và vi nấm sinh sôi, phát triển. Vì lý do đó, hãy bảo quản cọ trong ngăn kéo tại phòng ngủ thì tốt hơn.

Nước hoa

Mùi nước hoa yêu thích của bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang một mùi rất khó chịu nếu được lưu giữ trong phòng tắm quá lâu. Nhiệt độ cao trong phòng tắm từ hơi nước nóng sẽ khiến nước hoa dễ bị bay mùi. Bạn nên cất nước hoa ở nơi tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, nhiệt độ vừa phải.

Bao cao su

Tủ thuốc phòng tắm dường như là một nơi khá tiện lợi để cất giữ bao cao su, nhưng tốt hơn hết là hãy bảo quản chúng trong ngăn kéo cạnh giường ngủ của bạn. Để chúng trong nơi ẩm ướt, nóng bức làm vật liệu cao su nhanh hỏng và giảm hiệu quả khi sử dụng.

Trang sức

Cũng giống như dao cạo, trang sức dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí. Đồ mỹ ký trở nên rỉ sét, bạc dễ bị đen so với khi được cất trong hộp kín.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chiến đấu với các mầm bệnh trong nhà tắm

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm