Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiến đấu với các mầm bệnh trong nhà tắm

Bạn có tin không khi nhà tắm của bạn chứa đầy các mầm bệnh trong khi đó phải là nơi sạch sẽ, vệ sinh? Làm thế nào để loại bỏ những mầm bệnh này?

Nếu bạn xem các quảng cáo trên ti vi về các sản phẩm làm sạch, có lẽ bạn sẽ tha thứ cho đống rêu mốc xanh lè hay các sinh vật nhày nhụa đáng thương đang chờ đến ngày bị tiêu diệt. Nếu thật sự có chuyện dễ dàng đến thế thì đã chả có chuyện bạn bị tiêu chảy hay đau bụng. Sự thật là các mầm bệnh rất tinh vi, chúng giường như có tấm áo khoác tàng hình nào đó mà chúng ta không thể nhìn ra chúng.

 

 Sự thật về mầm bệnh trong nhà tắm

Hầu hết các mầm bệnh trú ngụ trên cơ thể bạn hay trong nhà tắm đều vô hại hoặc là sinh vật gây bệnh cơ hội, chỉ có một phần nhỏ là thực sự nguy hiểm

  • Vi rút đường ruột- norovirus

Chúng có thể truyền từ người này sang người khác qua phân và chất nôn. Mềm bệnh bám dai dẳng trên tay, mạt bồn câu hoặc bất kỳ bề mặt nào khác khi một người nôn hoặc đi vệ sinh chạm vào.Norovirus thích nhảy từ người này qua người khác, nó đặc biệt ưa thích các van không khí trong nhà tắm.

  • Vi khuẩn đường ruột

Đó là những sinh vật lây qua phân, nước, rác và thực phẩm. Đại diện cho vi khuẩn đường ruột không thể không nhắc đến hai vi khuẩn nổi tiếng là E.coli và salmonella ( gây thương hàn)

  • Mầm bệnh trên da

Nếu một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể con người qua vết cắt, vét loét hoặc da của người bị eczema thì chúng có thể gây ra nhiễm trùng tại chỗ hoặc nghiêm trọng hơn chúng có thể gây ra nhiễm trùng máu. Một trong những mầm bệnh đáng sợ là tụ cầu vàng kháng methicillin, rất khó để để điều trị khỏi so với các chủng tụ cầu khác.

  • Vi rút đường hô hấp

Chúng gây ra các bệnh cảm cúm, cảm lạnh hoặc những triệu chứng ho, hắt hơi và sổ mũi hàng loạt. Phòng tắm là một nơi lý tưởng cho chúng trú ngụ trên các bề mặt tiếp xúc.

  • Nấm mốc: thường được thấy trên rèm tắm hoặc trên nền phòng tắm.

Các mầm bệnh có thể trú ngụ ở bất kỳ chỗ nào trong nhà tắm ở nhiệt độ phòng, không chỉ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa chúng cong làm tình trạng dị ứng hoặc hen suyễn nặng hơn

Làm thế nào để chống lại các mầm bệnh

Tin tốt là nếu bạn chịu khó thường xuyên lau rửa nhà tắm, các vật dụng và rửa tay đúng quy tắc thì các mầm bệnh có cơ hội rất ít để tồn tại.

Lau rửa sạch nền nhà tắm và các bề mặt rắn của nhà tắm mỗi tuần một lần, mỗi tháng bạn tổng vệ sinh nhà tắm, rửa bồn cầu mỗi ngày, tẩy sạch các vết ố trên bồn câu, có lọ xịt để diệt côn trùng trong nhà tắm,mỗi lần vệ sinh nhà tắm bạn nên dùng một giẻ lau chùi mới đó là những việc bạn nên áp dụng để có một nhà tắm đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh cá nhân

  • Rửa tay sạch trước khi đánh răng và sau khi đi vệ sinh.
  • Luôn đạy nắp bồn cầu xuống để tránh mầm bệnh từ phân văng ra ngoài
  • Thường xuyên thay bàn chải đánh răng, khỏang 3-6 tháng thay bàn chải mới, bỏ bàn chải đi khi có ai đó trong nhà bị bệnh
  • Đừng để bàn chải ở nơi nơi giữ bàn chải có nước bẩn
  • Dùng cốc sử dụng một lần hơn là cốc thủy tinh

Mầm bệnh có thể có ở khắp mọi nơi, chủ yếu là trên người chúng ta và gấn như chúng vô hại. Các mầm bệnh ở nhà tắm gây bệnh cho người chẳng qua là do chúng ta giữ không giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh nhà tắm.

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm