Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Món ăn “vàng” phòng tránh bệnh tiểu đường

Mặc dù căn bệnh tiểu đường rất phổ biến, nhưng ta vẫn có thể phòng ngừa bằng cách ăn, uống khoa học, nó chiếm vai trò rất quan trọng đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Món ăn “vàng” phòng tránh bệnh tiểu đường

Một số thực phẩm sau đây do các chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu có thể giúp các bạn phòng tránh bệnh tiểu đường.

Rau, củ và Hoa quả

Các loại hoa quả như cam, cà rốt… có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường vì những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp trì hoãn quá trình tiêu hóa, qua đó chặn đứng hàm lượng đường trong máu tăng cao. Rau củ và hoa quả cũng giàu chất chống ô-xy hóa, nguồn dinh dưỡng tối ưu và cân bằng cân nặng.

Cà phê

Tuy là chất kích thích nhưng nếu sử dụng cà phê một cách hợp lý thì nó sẽ có hiệu quả tuyệt vời. Không chỉ là thực phẩm giúp bạn có được sự tỉnh táo, minh mẫn cần thiết, cà phê còn có công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hết sức hiệu quả.

Hãy sử dụng một ly cà phê mỗi ngày nhằm giúp tăng cường và nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời trong cà phê cũng rất dồi dào kali, magie, chất chống oxi hóa nên giúp tế bào hấp thụ đường tốt.

Hạt ngũ cốc

Ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt hạt điều, các hạt họ nhà đậu, hạnh nhân… có đặc tính chống viêm, chống lượng đường trong máu cao. Qua đó, giúp ổn định và kiểm soát được lượng đường trong máu của bạn. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, đột quỵ, huyết áp cao, thậm chí là chống ung thư vú.
Thu Uyên - Theo Sức khỏe và Môi trường tổng hợp
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm