Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao để kiểm soát độ cận thị ở trẻ?

Cận thị thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, học tập và vui chơi của các em nhỏ. Làm sao để giúp con không tăng độ cận là băn khoăn được nhiều cha mẹ quan tâm.

Một số phương pháp giúp kiểm soát độ cận thị ở trẻ nhỏ.

Mặc dù chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn cận thị nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra một số phương pháp có thể kiểm soát tình trạng cận thị ở trẻ và thiếu niên, cụ thể:

Kính áp tròng thấm khí

Đây là phương pháp sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt. Trẻ sẽ đeo loại kính này vào ban đêm khi ngủ. Nhờ đó, tạm thời điều chỉnh cận thị và các vấn đề về thị lực khác, trẻ sẽ không cần đeo kính hoặc kính áp tròng khi thức dậy.

Một số bác sĩ nhãn khoa sử dụng kính áp tròng thấm khí để kiểm soát độ cận ở trẻ em. Bằng chứng cho thấy, những đứa trẻ cận thị trải qua vài năm sử dụng loại kính này có thể ít tăng độ cận khi trưởng thành.

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã trình bày một nghiên cứu đánh giá tác động của kính áp tròng thấm khí đối với sự giãn đồng tử ở trẻ em. Các tác giả nghiên cứu kết luận, phương pháp đeo kính áp tròng thấm khí có thể làm chậm sự tiến triển của cận thị so với đeo kính thông thường.

Kính áp tròng đa tiêu cự

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để kiểm soát độ cận thị ở trẻ là phát hiện sớm tình trạng. Ngay cả khi trẻ không cho cha mẹ biết về các vấn đề về thị lực, cha mẹ vẫn cần lên lịch khám mắt định kỳ cho con, ngay từ trước khi trẻ học mầm non.

Kính áp tròng đa tiêu cự có khả năng điều chỉnh cận thị

Kính áp tròng đa tiêu cự có khả năng điều chỉnh cận thị.

Kính áp tròng đa tiêu cự có khả năng điều chỉnh viễn cũng như cận thị. Vào tháng 11/2013, các nhà khoa học ở Mỹ đã công bố kết quả của một nghiên cứu kéo dài hai năm. Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ cận thị đeo kính áp tròng đa tiêu cự hằng ngày có khả năng bị cận thị ít hơn 50% so với bạn cùng lứa đeo kính áp tròng mềm.

Các tác giả nghiên cứu kết luận, cần có một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, dài hạn. Từ đó, giúp nghiên cứu thêm về tiềm năng của kính áp tròng đa tiêu cự trong việc kiểm soát bệnh cận thị ở trẻ em.

Kính đa tròng

Kính đa tròng cũng đã được thử nghiệm để kiểm soát độ cận thị ở trẻ em. Tuy nhiên, hiệu quả từ phương pháp này được cho là kém ấn tượng. Tháng 3/2014, các nhà nghiên cứu ở Australia và Trung Quốc đã công bố kết quả của thử nghiệm lâm sàng kéo dài 3 năm.

Qua đó, nhằm đánh giá sự tiến triển của bệnh cận thị ở 128 trẻ từ 8 - 13 tuổi. Tất cả người tham gia đều tăng ít nhất 0,5 độ cận trước khi bắt đầu nghiên cứu. Trẻ được chia làm hai nhóm. Một nhóm đeo kính mắt thông thường. Nhóm còn lại đeo kính đa tròng. Sau ba năm, trẻ em đeo kính đa tròng có mức độ tiến triển cận thị trung bình thấp hơn đáng kể.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những lý do khiến mắt cận thị bị tăng độ nhanh.

Nguyễn An (Theo All about vision) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm