Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HPV có thể gây ung thư cổ họng không?

Virus u nhú ở người (HPV) là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù nó thường ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nó cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác. Theo chuyên gia, có hơn 40 phân nhóm HPV lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và miệng/cổ họng.

Một loại phụ của HPV ở miệng, được gọi là HPV-16, có thể gây ung thư vòm họng. Kết quả là ung thư đôi khi được gọi là ung thư vòm họng dương tính với HPV. 

Các triệu chứng của ung thư vòm họng do HPV như thế nào?

Các triệu chứng của ung thư vòm họng dương tính với HPV tương tự như các triệu chứng của ung thư vòm họng âm tính với HPV. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ung thư vòm họng dương tính với HPV gây ra nhiều trường hợp sưng cổ hơn. Nghiên cứu tương tự cũng kết luận rằng đau họng phổ biến hơn ở ung thư vòm họng âm tính với HPV, mặc dù nó cũng có thể là một triệu chứng của ung thư vòm họng dương tính với HPV. Các triệu chứng khác có thể có của ung thư vòm họng dương tính với HPV bao gồm:

 • sưng hạch bạch huyết
 • đau tai
 • sưng lưỡi
 • đau khi nuốt
 • khàn tiếng
 • tê bên trong miệng của bạn
 • cục u nhỏ bên trong miệng và quanh cổ của bạn
 • ho ra máu
 • mảng đỏ hoặc trắng trên amidan của bạn
 • giảm cân không rõ nguyên nhân

HPV ở miệng có thể khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Điều này là do thiếu các triệu chứng đáng chú ý. Ngoài ra, không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV ở miệng đều gây ra các vấn đề về sức khỏe. Trên thực tế, nghiên cứu ước tính rằng nhiều người hoàn toàn không có triệu chứng và nhiễm trùng sẽ tự khỏi trong vòng hai năm.

Điều gì gây ra ung thư vòm họng do HPV?

HPV ở miệng thường lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến nó phát triển thành ung thư vòm họng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều bạn tình hơn có liên quan đến ung thư vòm họng dương tính với HPV. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ mối quan hệ giữa ung thư vòm họng dương tính với HPV và số lượng bạn tình của một người nào đó. Hãy nhớ rằng nhiều trường hợp nhiễm HPV qua đường miệng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, khiến ai đó dễ dàng vô tình truyền bệnh cho bạn tình. Cũng có thể mất nhiều năm để ung thư vòm họng phát triển từ nhiễm trùng HPV. Cả hai yếu tố này đều khiến bạn khó tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn.

Ai có nguy cơ cao ung thư vòm họng?

Nghiên cứu ước tính rằng 1% người lớn qua đời với nhiễm trùng HPV-16. Ngoài ra, khoảng 2/3 số ca ung thư vòm họng có chứa chủng HPV-16. Đây là lý do tại sao nhiễm HPV ở miệng được coi là một yếu tố nguy cơ mạnh của ung thư vòm họng. Tuy nhiên, hầu hết những người bị nhiễm HPV-16 không bị ung thư vòm họng. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy hút thuốc có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng. Mặc dù hút thuốc không nhất thiết gây ra ung thư vòm họng dương tính với HPV, nhưng hút thuốc lá và bị nhiễm HPV đang hoạt động có thể làm tăng nguy cơ tổng thể của các tế bào ung thư. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng âm tính với HPV.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư vòm họng dương tính với HPV rất giống với điều trị các loại ung thư vòm họng khác. Phương pháp điều trị cho cả ung thư vòm họng dương tính với HPV và không phải HPV là tương tự nhau. Mục tiêu trong điều trị là loại bỏ các tế bào ung thư xung quanh vùng cổ họng để chúng không lây lan hoặc gây ra bất kỳ biến chứng nào khác. Điều này có thể được thực hiện với một hoặc nhiều cách sau:

 • hóa trị liệu
 • xạ trị
 • phẫu thuật bằng rô bốt, sử dụng nội soi và hai dụng cụ do rô bốt điều khiển
 • phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư

Tự bảo vệ mình khỏi ung thư vòm họng do HPV bằng cách nào?

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển HPV hoặc ung thư vòm họng liên quan đến HPV bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Hãy nhớ rằng, HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân ngay cả khi có vẻ như ai đó không nhiễm HPV. Thực hiện theo các mẹo sau để giảm rủi ro của bạn:

 • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, bao gồm bao cao su và miếng dán nha khoa khi quan hệ tình dục bằng miệng
 • Tránh hút thuốc và uống nhiều rượu vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng dương tính với HPV nếu bạn đã nhiễm HPV
 • Yêu cầu nha sĩ kiểm tra bất kỳ điều gì bất thường, chẳng hạn như các mảng đổi màu, trong miệng của bạn trong quá trình làm sạch răng thường xuyên. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra miệng của bạn trong gương xem có điều gì bất thường không, đặc biệt nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng thường xuyên. Mặc dù điều này không thể ngăn ngừa ung thư liên quan đến HPV phát triển, nhưng nó có thể giúp xác định sớm hơn.
 • Nếu bạn từ 45 tuổi trở xuống, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về vaccine HPV nếu bạn chưa tiêm trước đó.

Tỷ lệ sống sót là bao nhiêu?

Ung thư vòm họng dương tính với HPV thường đáp ứng tốt với điều trị và những người được chẩn đoán mắc bệnh có tỷ lệ sống không bệnh từ 85 đến 90%. Điều này có nghĩa là hầu hết những người này còn sống và không bị ung thư sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Khoảng 7% người ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 14 đến 69 bị nhiễm trùng liên quan đến HPV trong cổ họng, có thể biến chứng thành ung thư vòm họng. Bảo vệ bản thân chống lại nhiễm trùng HPV là chìa khóa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan, bao gồm cả ung thư vòm họng.

Nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng, hãy tập thói quen thường xuyên kiểm tra bên trong miệng và báo cho bác sĩ biết nếu bạn phát hiện ra điều gì bất thường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân ung thư vòm họng

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm