Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thực phẩm có thể khiến bạn tiêu chảy

Phần lớn các trường hợp tiêu chảy do virut hoặc vi khuẩn gây nên, nhưng một số loại thực phẩm cũng có thể khiến bạn bị “Tào Tháo đuổi”. Cách tốt nhất để truy ra những thực phẩm nào gây triệu chứng khó chịu là làm nhật ký ăn uống. Nếu bạn có thể gạch chân những loại thực phẩm là nguồn cơn cho những vấn đề đường ruột, bạn có thể tránh ăn chúng vào lần sau. Dưới đây là một vài thủ phạm phổ biến.

Đường thay thế

Đồ ăn vặt “không đường” nhưng có chất tạo ngọt có thể làm hài lòng khẩu vị của bạn, nhưng chúng có thể chứa đường thay thế có tác dụng tương tự như thuốc nhuận tràng. Chất tạo ngọt chẳng hạn aspartame, sucralose và sorbitol có thể góp phần vào tiêu chảy và đầy hơi dựa vào cách cơ thể chuyển hóa chúng trong ruột.

Cà phê

Nhiều người buồn đi vệ sinh ngay khi uống một tách cà phê vào buổi sáng. Cà phê có thể kích thích ruột co bóp nhanh hơn  bình thường, vì vậy thức ăn di chuyển nhanh hơn trong khi chưa được hấp thụ đầy đủ. Tính axit của cà phê còn làm trầm trọng triệu chứng một số rối loạn tiêu hóa.

Rượu bia

Nếu bạn uống quá chén vào đêm hôm trước, bạn có thể thức dậy với dạ dày không được ổn vào hôm sau. Đây thường là triệu chứng đi kèm với say rượu. Cồn là một tác nhân có hại đối với cơ thể nếu hấp thu một lượng lớn,  vì vậy ruột sẽ có phản ứng. Rượu bia cũng khiến tiêu hóa nhanh hơn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu nước của cơ thể - vì vậy bạn sẽ đi ngoài ra phân lỏng.

Thực phẩm từ sữa

Theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 50 triệu người trường thành Hoa Kỳ có thể không dung nạp lactose. Nếu bạn thấy có vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa, ăn phô mai hoặc sữa chua thì bạn đã mắc chứng này.Các triệu chứng phổ biến xuất hiện sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng sau khi ăn có thể bao gồm buồn nôn, đau cơ, đầy hơi, ợ hơi và tiêu chảy.

Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch

Gluten—Một hợp chất protein trong lúa mì,lúa mạch đen và lúa mạch có thể gây ra tiêu chảy và đầy hơi với một số người. Tuy nhiên, tin vui là trường hợp nhạy cảm với gluten khá hiếm. Mặc dù vậy nếu bạn cảm thấy những thực phẩm trên làm xáo trộn hệ tiêu hóa, hãy làm Nhật ký ăn uống và tỉm ra quy luât. Bạn có bị ốm tất cả những lần ăn bánh mì hay mì Ý? Nếu bạn nghĩ mình bị không dung nạp gluten, điều quan trọng là đến khám bác sĩ tiêu hóa để đảm bảo bạn không bị bệnh celiac. Đối với những người bị rối loạn tự miễn, gluten có thể phá hủy nghiêm trọng bằng việc khiến cơ thể tấn công niêm mạc ruột non.                                                                                                                                 

FODMAP

Đây là từ viết tắt của oligosaccarit, disaccarit, monosaccarit, và polyols lên men. Đây là một nhóm đường bột và cồn khó tiêu hóa, đặc biệt với người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). FODMAP ít được tiêu hóa ở ruột non dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy. Giảm thức ăn giàu FODMAP có thể giúp cải thiện triệu chứng ruột kích thích bao gồm tiêu chảy.  

Chất xơ

Chất xơ xúc tác cho tiêu hóa, là một tác nhân tích cực — nhưng đôi khi hiệu quả của nó lại quá mức. Quá nhiều chất xơ có thể đặc biệt gây tiêu chảy. Chất xơ gắn với nước, có thể phòng chống táo bón nhưng cũng có tác dụng nhuận tràng nếu bạn ăn quá nhiều trong một lúc.

Ớt cay

Một số người có khả năng ăn cay tốt trong khi những người khác đã thấy quặn ruột khi chỉ mới nhìn thấy ớt cay. Mỗi người có mức độ dung nạp đồ ăn cay khác nhau. Thức ăn cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, khiến thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa, khiến phân lỏng. Nếu bạn không ăn cay thường xuyên, bạn sẽ có triệu chửng rõ rệt hơn một khi ăn cay.

Thức ăn nhanh

Nếu bạn cần động lực để xa rời thức ăn nhanh, nên biết rằng đồ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Nhìn chung, tất cả các chất béo đều khó để tiêu hóa, nhưng thủ phạm tồi tệ nhát là thức ăn chiên nhiều dầu mỡ. Đó là loại thức ăn điển hình trong quán ăn nhanh. Bạn sẽ có nguy cơ ít hơn khi ăn chất béo lành mạnh từ thực phẩm tươi, như quả bơ. Đồ chiên nhiều dầu mỡ không có lợi về dinh dưỡng-vì vậy khi chúng gây rắc rối cho đường tiêu hóa, hãy bỏ chúng.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

  • 29/09/2024

    Nguy cơ của việc thiếu hụt Vitamin K2 ở trẻ em

    Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.

Xem thêm