Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thực phẩm dẫn bạn đến chào... 'Tào Tháo'

Sản phẩm có chất tạo ngọt, cà phê, sữa, rượu bia... đều có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là vấn đề khó chịu mà nhiều người từng mắc phải. Hầu hết tiêu chảy đều có nguyên nhân từ một loại vi-rút hoặc vi khuẩn, nhưng có những loại thực phẩm cũng khiến cơ thể bạn rất nhạy cảm.

Cách tốt nhất để điều tra xem có phải thực phẩm đang âm thầm làm hại bạn không là giữ một cuốn nhật ký thực phẩm', Shilpa Ravella, giáo sư tiêu hóa và trợ lý y khoa tại Trung tâm y tế Đại học Columbia nói. Hãy tham khảo một vài loại thực phẩm thường gây họa cho bụng của bạn, nhất là nguy cơ tiêu chảy nhé.

Thực phẩm có chất tạo ngọt

Các loại đồ ăn vặt không đường như kẹo cao su có thể giải tỏa cơm thèm ngọt cho bạn nhưng lại chứa nhiều hợp chất có tác dụng nhuận tràng. Các chất làm ngọt tự nhiên như aspartame, sucralose, và sorbitol có thể gây tiêu chảy, đầy hơi vì cơ thể của bạn đang chuyển hóa chúng trong ruột,' Tiến sĩ Bhavesh Shah, giám đốc y tế Trung tâm y tế Memorial Long Beach ở California, Mỹ chia sẻ.

Các thực phẩm ngọt không tốt cho tiêu hóa (ảnh minh họa: Internet)

Cà phê

Nếu uống cà phê vào buổi sáng khiến bạn phải chạy vào nhà vệ sinh sau đó, có rất nhiều người cũng gặp phải tình trạng như bạn. 'Cà phê có thể gây tiêu chảy ở một số người. Các caffeine có thể kích thích ruột co lại nhanh hơn so với bình thường, vì vậy thức ăn được chuyển hóa nhanh hơn và có thể không được hấp thụ tốt', Ravella nói. Độ chua của cà phê cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số rối loạn tiêu hóa.

Rượu

Nếu bạn uống quá nhiều vào đêm hôm trước, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa vào sáng hôm sau. Bạn sẽ cảm thấy nôn nao. 'Rượu là một chất kích thích. Ruột của bạn có thể không thích nghi được với việc bạn uống một lượng rượu quá lớn. Rượu cũng làm tăng tốc độ tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể và khiến bạn bị tiêu chảy', Tiến sĩ Bhavesh Shah cho biết.

Sữa

Theo Viện Y tế quốc gia, có đến 50 triệu người Mỹ trưởng thành không dung nạp lactose. Nếu dạ dày sôi lên khi bạn uống sữa, ăn phô mai hay sữa chua hay bạn có thể không dung nạp lactose. 'Triệu chứng thường thường bắt đầu khoảng 30 phút đến hai giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm có chứa lactose, có thể bao gồm buồn nôn, chuột rút, đầy hơi, khí ga, và tiêu chảy', Shah nói.

Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch

Gluten là hợp chất của protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch có thể gây tiêu chảy và đầy hơi cho một số người, nhưng tin tốt rất ít người nhạy cảm với gluten. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lúa mì gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, hãy ghi vào cuốn sổ nhật ký thực phẩm.

Lúa mì và lúa mạch có thể gây tiêu chảy (Ảnh minh họa: Internet)

Bạn có bị đau bụng mỗi khi ăn bánh mì hoặc mì ống không? 'Nếu bạn nghĩ rằng cơ thể bạn không dung nạp gluten, thì hãy kiểm tra xem bạn có mắc bệnh celiac', Ravella nói. Đối với những người bị chứng rối loạn tự miễn này, gluten có thể gây tổn thương niêm mạc ruột non.

Thức uống có đường

Các thức uống có đường chứa carbs, rượu đường gây khó tiêu, đặc biệt là với những người bị hội chứng ruột kích thích. Thức uống có đường thường kém hấp thu ở ruột non, có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy. Giảm tiêu thụ thức uống có đường có thể giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích như tiêu chảy.

Chất xơ

Chất xơ giúp cơ thể dễ tiêu hơn, nhưng đôi khi chất xơ lại gây phản tác dụng. 'Quá nhiều chất xơ chắc chắn có thể gây tiêu chảy', Shah nói. Chất xơ liên kết với các nước, có thể giúp ngăn ngừa táo bón, nhưng cũng có thể có tác dụng nhuận tràng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất xơ cùng một lúc.

Ớt cay

Một số người có thể ăn ớt như ăn kẹo, nhưng một số người lại không thích ớt. Mỗi người có ngưỡng chịu đựng cay khác nhau. Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, khiến thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hoá và gây phân lỏng.

Quỳnh Trang - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm